10 điều cần lưu ý thực hiện để giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư

Quỹ Nghiên cứu Ung thư Thế giới đã công bố bản “kế hoạch để đánh bại ung thư”, trong đó bao gồm những thay đổi quan trọng trong lối sống để đảm bảo duy trì sức khỏe lâu dài.

dấu hiệu lão hóa
(Ảnh minh họa/Internet)

Bạn có muốn giảm nguy cơ bị mắc ung thư? Quỹ Nghiên cứu Ung thư Thế giới (WCRF) cho hay hãy cắt giảm lượng rượu và thịt đã chế biến sẵn khỏi chế độ ăn uống của bạn. Lời khuyên này xuất phát từ bản “kế hoạch để đánh bại ung thư” chi tiết mới được công bố, bao gồm “kế hoạch 10 điểm” cho những thay đổi về lối sống có thể giảm nguy cơ ung thư lên tới 40%.

Kế hoạch được tạo ra bằng cách xem xét tổng thể “tất cả các tài liệu nghiên cứu về mối liên hệ giữa chế độ ăn uống, hoạt động thể chất và ung thư, bao gồm các nghiên cứu liên quan đến 51 triệu người, trong đó 3,5 triệu người đang bị ung thư” (theo Telegraph). Các nhà nghiên cứu nhấn mạnh rằng đã có sự hiểu biết sâu sắc đáng kể về nguyên nhân gây nên bệnh ung thư  trong một thập kỷ qua.

Tiến sĩ Giota Mitou, Giám đốc tài trợ nghiên cứu của tổ chức WCRF, cho biết:

“Chúng tôi có bằng chứng rõ ràng liên quan đến vấn đề thừa cân và béo phì đối với ung thư  trong hơn một thập kỷ qua. Giờ đây chúng tôi có tới 12 điểm ung thư liên quan đến vấn đề thừa cân, béo phì – hơn 5 điểm so với 10 năm về trước”.

Vì vậy, chúng ta cần phải làm gì để giảm thiểu tối đa nguy cơ mắc bệnh ung thư? Dưới đây là 10 điều cần đặc biệt lưu ý để thực hiện.

1. Hãy giữ cân nặng ở mức hợp lý, tránh rơi vào tình trạng tăng cân. Kế hoạch này đặc biệt thúc giục mọi người giảm thiểu thời gian ít vận động hoặc ngồi một chỗ.

2. Tăng cường vận động cơ thể. Hãy vận động cơ thể một cách thường xuyên hơn và coi đó như là một phần không thể thiếu của cuộc sống hàng ngày – đi bộ nhiều hơn và ngồi ít hơn. Mục tiêu là 150 phút mỗi tuần vận động cường độ vừa phải, hoặc 75 phút vận động mạnh mỗi tuần.

10 điều cần lưu ý thực hiện để giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư
(Ảnh: Shutterstock.com)

3. Duy trì chế độ ăn hàng ngày với nhiều loại ngũ cốc nguyên hạt, rau quả, trái cây và các loại hạt đậu.

4. Hạn chế tiêu thụ thức ăn nhanh và các thực phẩm chế biến sẵn khác chứa nhiều chất béo, tinh bột hoặc đường. Hạn chế những thực phẩm này sẽ giúp kiểm soát lượng calo và duy trì cân nặng hợp lý. Cụ thể, hãy thận trọng với sôcôla, bánh ngọt, khoai tây chiên, bánh quy, bánh, kem, bánh mì kẹp thịt và gà rán.

5. Hạn chế tiêu thụ thịt đỏ và thịt đã chế biến sẵn. Ăn không quá 3 khẩu phần thịt đỏ, chẳng hạn như thịt bò, thịt lợn và thịt cừu mỗi tuần. Ăn ít nhất có thể các loại thịt đã chế biến sẵn bởi thức ăn loại này có liên quan đến bệnh ung thư ruột.

6. Hạn chế tiêu thụ đồ uống có đường. Có bằng chứng rõ ràng rằng những đồ uống này là nguyên nhân lớn dẫn đến việc tăng cân. Hãy uống nhiều nước và đồ uống không đường. Tránh cà phê có đường và nước trái cây.

uống nước, 10 điều cần lưu ý thực hiện để giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư
Nên uống nhiều nước trắng thay vì đồ uống có đường. (Ảnh: Healthylives)

7. Hạn chế uống rượu. Để phòng ngừa ung thư, tốt nhất là không nên uống rượu, nhưng bạn cũng có thể giảm việc uống rượu bằng cách chọn tiêu thụ lượng nhỏ hơn, xen kẽ với đồ uống không cồn, pha loãng và cam kết với những ngày không sử dụng đồ uống có cồn.

8. Không sử dụng thuốc bổ để phòng chống ung thư. Với mục tiêu đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng thông qua chế độ ăn uống bình thường, các chất bổ sung nên được dành riêng cho những người trong điều kiện, tình trạng nhất định, chẳng hạn như người cao tuổi ốm bệnh không thể ăn uống nhiều, trẻ em dưới 5 tuổi, bà mẹ mới sinh, người đang chống chọi với ung thư và những người không có điều kiện tiếp xúc với ánh sáng mặt trời.

9. Đối với các bà mẹ: hãy cho con bú sữa mẹ nếu có thể. Nuôi con bằng sữa mẹ là cách tốt nhất cho cả mẹ và con. Điều này đã được chứng minh là làm giảm mức độ hormone liên quan đến ung thư trong cơ thể và để loại bỏ các tế bào trong vú bị tổn thương DNA.

sữa mẹ, ung thư, 10 điều cần lưu ý thực hiện để giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư
(Ảnh: Thinkstock)

10. Sau khi chẩn đoán ung thư: hãy làm theo các khuyến nghị của chúng tôi nếu có thể – kiểm tra thêm với chuyên gia y tế những gì phù hợp với bạn. Những khuyến cáo này sẽ mang lại lợi ích cho sức khỏe của bạn, đồng thời còn làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 và bệnh tim.

Thói quen lối sống hàng ngày nên là tâm điểm mà mọi người cần chú ý, điều đó có nghĩa là chế độ ăn uống không thường xuyên không gây nên tổn hại. Giáo sư Linda Bauld, chuyên gia phòng chống ung thư tại Vương quốc Anh cho biết:

“Báo cáo này hỗ trợ những gì chúng ta đã biết – chìa khóa để cắt giảm nguy cơ ung thư là thông qua thay đổi lối sống của chúng ta. Không hút thuốc, giữ cân nặng hợp lý, ăn uống lành mạnh và vận động tích cực hơn. Một miếng thịt xông khói hoặc ly rượu vang thường không phải là điều gì đáng lo ngại, điều quan trọng là những thứ bạn làm mỗi ngày. Hãy thực hiện những thay đổi nhỏ trong cuộc sống hàng ngày của bạn, như chọn đồ uống không đường hoặc đi bộ nhiều hơn, có thể tạo ra sự khác biệt lớn cho sức khỏe của bạn”.

Theo Tree HuggerNguyễn Việt