10 điều cha mẹ nên làm để giúp con trưởng thành

Tình cảm, thể chất, đạo đức và kiến thức… là những vấn đề quan trọng trong nuôi dạy trẻ để chúng trở thành những người có trách nhiệm và độc lập.

Bố mẹ có thể giúp con chuẩn bị tốt hơn cho cuộc sống của một người trưởng thành với những cách đơn giản sau đây.

1. Giúp con phát triển tính tự lập

Không nên làm mọi thứ thay cho con. Chúng phải học cách mặc quần áo, buộc dây giày, và chuẩn bị sách vở đi học. Tất nhiên, bố mẹ làm hộ sẽ nhanh hơn và gọn gàng hơn nhưng bạn nên kiên nhẫn để con tìm ra cách làm mọi việc. Bố mẹ không phải lúc nào cũng ở bên cạnh con và lũ trẻ nên học cách tự dựa vào chính mình.

10 điều cha mẹ nên làm để giúp con trưởng thành - 1

2. Cho con cơ hội lựa chọn

Hãy để con được lựa chọn. Bố mẹ không nên chọn quần áo, đồ chơi và các thói quen hộ con, cũng như không nên quyết định hộ cái gì con thích và không thích. Bạn chỉ nên đưa ra cá lời khuyên và thảo luận các lựa chọn. Nhưng bạn không thể nghĩ rằng bạn biết rõ hơn con về cái mà con bạn muốn. Bọn trẻ biết rõ mình muốn gì. Hãy trao cho con cơ hội lựa chọn điều đó.

3. Để con tự đi

Không cần phải đi theo con mọi nơi. Khi bọn trẻ lớn lên, chúng có thể tự đi đến trường nếu nhà đủ gần để đi bộ. Tất nhiên, khi bố mẹ đưa con đến trường, bố mẹ sẽ thấy yên tâm hơn và chắc chắn rằng con đã đến nơi. Nhưng đến một độ tuổi nhất định, bọn trẻ đã biết các quy tắc an toàn và học được cách ứng xử trên đường phố.

10 điều cha mẹ nên làm để giúp con trưởng thành - 2

4. Dạy con cách tự kiểm soát

Trẻ em rất giàu cảm xúc. Chúng có thể vui phát điên hoặc khóc ầm ĩ ở nơi công cộng. Niềm vui của trẻ nhỏ thật tuyệt vời, nhưng khi chúng bắt đầu không hài lòng với một việc gì, chúng có thể nổi cơn thịnh nộ khiến bạn rơi vào sự khó xử. Bố mẹ cần dạy con cách kiểm soát cảm xúc và hiểu điều gì là được và không được phép. Nếu bạn chấp nhận mọi tiếng hét thì chúng sẽ quen với việc hét lên trong tất cả mọi việc.

5. Dạy con tính kỷ luật

Bọn trẻ nên học cách kỉ luật bản thân và làm những việc cần thiết dù cho các công việc này không liên quan đến vui chơi. Đánh răng trước khi đi ngủ, cất đồ chơi, làm bài tập về nhà là những phần không thể thiếu trong công việc hàng ngày. Bố mẹ không cần kiểm soát những việc con làm, hãy để con tự làm bài tập và chỉ cần nhắc con đánh răng thay vì đi ra tận nơi đứng nhìn cho đến khi con chải răng xong.

10 điều cha mẹ nên làm để giúp con trưởng thành - 3

6. Để con tự trả lời

Bố mẹ cần cho con cơ hội tự trả lời các câu hỏi. Điều này rất quan trọng cho kỹ năng giao tiếp và trí tuệ của trẻ. Bọn trẻ không nên sợ các câu hỏi. Chúng cần học cách trả lời và đưa ra câu trả lời một cách tự phát. Nếu không, chúng sẽ trở nên nhút nhát và không cởi mở với người xung quanh.

7. Để con mắc sai lầm

Bố mẹ không nên làm nhà bảo trợ cho con trong tất cả mọi việc. Tất nhiên, bạn cần giải thích cho con những điều nguy hiểm nhưng bạn cũng nên để con được tự do với những việc an toàn hơn. Điều đó cho phép trẻ học từ sai lầm và rút kinh nghiệm cho riêng mình. Hãy nhớ rằng sai lầm, vấp ngã, thất vọng là một phần của cuộc sống.

10 điều cha mẹ nên làm để giúp con trưởng thành - 4

8. Giải thích nguyên nhân và hậu quả cho con

Bố mẹ cần giải thích hành động của mình cho con. Nếu bạn phạt con, cần nói rõ tại sao và con có lỗi gì. Bọn trẻ cần nhận ra sai lầm của mình và rút ra kết luận riêng. Chúng nên hiểu các hành động của mình có thể dẫn tới hậu quả như thế nào. Bạn cần cố gắng kiềm chế khi giải thích cho con hiểu để con học được cách cư xử tốt hơn và lý do tại sao con cần làm thế.

9. Đừng coi con như trẻ nhỏ mãi

Khi con bạn 3 tuổi, bạn đã có thể bắt đầu từ từ cho con làm quen với một số nhiệm vụ như xếp đồ chơi vào đúng chỗ. Khi con lớn lên, bố mẹ cần mở rộng danh sách các việc trong gia đình mà con phải làm. Điều này giúp con phát triển và hiểu được tính kỉ luật, sự siêng năng. Nó cũng giúp con học cách giúp đỡ mọi người và tôn trọng công việc của mọi người.

10 điều cha mẹ nên làm để giúp con trưởng thành - 5

10. Giúp con hình thành ý kiến riêng

Bố mẹ cần giúp con phát triển khả năng phản ánh và phê bình một vấn đề, từ đó hình thành niềm tin dựa trên sự hiểu biết và cảm xúc của con. Bố mẹ cần để trẻ được bày tỏ quan điểm riêng. Bằng cách này, con bạn sẽ không phải ngồi yên hứng chịu các trò đùa của bạn bè, hoặc cư xử theo những cách kỳ cục khi muốn chứng minh điều gì đó với người xung quanh. Trong tương lai, con có thể tìm được chỗ đứng riêng của mình và không bị chịu ảnh hưởng bởi người khác.

Thảo Nguyên

Theo Brightside