10 tác dụng phụ không ngờ của tỏi sống đối với sức khỏe

Bên cạnh lợi ích đối với sức khỏe, tỏi cũng có thể gây ra những tác hại khôn lường

Không chỉ đơn thuần là một loại thực phẩm mà tỏi còn là một liều thuốc chữa trị rất nhiều căn bệnh nguy hiểm ít ai ngờ. Tỏi chứa rất nhiều khoáng chất cần thiết như canxi, sắt, iốt, lưu huỳnh… giúp chống lại nhiễm trùng và tăng cường hệ miễn dịch. Tuy nhiên, tiêu thụ tỏi quá nhiều hoặc thường xuyên ăn tỏi tươi có thể gây ra nhiều ảnh hưởng tiêu cực đối với sức khỏe.

Dưới đây là 10 tác hại có thể xảy ra nếu ăn tỏi sống quá nhiều:

1. Có thể làm tổn thương gan

Một nghiên cứu của Ấn Độ đã chỉ ra rằng nếu dùng tỏi sống quá nhiều có thể dẫn tới độc tính có hại cho gan vì tỏi có chứa allicin – hợp chất khi được tích tụ với lượng lớn có thể gây tổn thương gan.

2. Tiêu chảy

Vấn đề tiêu chảy có thể xảy ra nếu bạn ăn tỏi sống khi bụng đói. Những người hay bị xì hơi được khuyên không nên dùng tỏi bởi loại thực phẩm này có chứa chất fructan có thể gây sình bụng, gây ra khí trong dạ dày.

3. Buồn nôn, nôn và ợ nóng

Theo Viện Ung thư Quốc gia Mỹ, sử dụng tỏi tươi hoặc dầu tỏi khi bụng đói có thể dẫn đến chứng ợ nóng, buồn nôn và nôn. Ngoài ra, theo một báo cáo được xuất bản bởi Trường Y Harvard, tỏi có chứa một số hợp chất có thể gây ra chứng trào ngược dạ dày thực quản.

10 tác dụng phụ không ngờ của tỏi sống đối với sức khỏe - Ảnh 1
Theo Viện Ung thư Quốc gia Mỹ, sử dụng tỏi tươi hoặc dầu tỏi khi bụng đói có thể dẫn đến chứng ợ nóng, buồn nôn và nôn (Ảnh minh họa)

4. Làm tăng nguy cơ chảy máu

Theo Trung tâm Y tế Đại học Maryland (Mỹ), bạn không nên ăn tỏi cùng với các loại thuốc giảm loãng máu vì tỏi có thể làm tăng nguy cơ chảy máu. Ngoài ra, sau khi phẫu thuật, mọi người không nên ăn tỏi trong ít nhất 2 tuần vì nó có thể gây trở ngại huyết áp.

5. Có thể gây ra các vấn đề về dạ dày

Ăn quá nhiều tỏi sống có thể gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe dạ dày bởi vì tỏi có chứa fructan. Nó có thể gây kích ứng đường tiêu hóa (GI). Chính vì thế mọi người nên giảm số lượng tiêu thụ tỏi và tránh ăn tỏi tươi.

6. Gây chóng mặt

Theo các chuyên gia sức khỏe, ăn quá nhiều tỏi có thể dẫn đến hạ huyết áp. Triệu chứng phổ biến của hạ huyết áp là chóng mặt, vì vậy những người bị huyết áp thấp nên nhớ điều này.

10 tác dụng phụ không ngờ của tỏi sống đối với sức khỏe - Ảnh 2
Tỏi có thể gây chóng mặt ở một số người (Ảnh minh họa)

7. Có thể gây ra sưng tấy

Nhiều người chưa biết rằng ăn quá nhiều tỏi tươi có thể gây kích ứng da, phát ban tay, chàm… Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng đó là vì tỏi có chứa một loại men có tên alliin lyase gây kích ứng trên da. Phản ứng dị ứng nhẹ cũng có thể xảy ra nếu bạn ăn quá nhiều tỏi. Vì vậy, mọi người nên nhớ chỉ ăn tỏi với số lượng hợp lý.

8. Nhức đầu

Bạn có thể sẽ bị đau nửa đầu nếu ăn nhiều tỏi sống. Theo trang Boldsky, tỏi có thể kích thích các dây thần kinh giải phóng các phân tử tín hiệu thần kinh được gọi là neuropeptide tới màng bao phủ não và gây ra nhức đầu.

9. Ảnh hưởng đến thị lực

Ăn quá nhiều tỏi có thể gây ra phù nề – một tình trạng gây ra chảy máu bên trong buồng mắt (khoảng cách giữa giác mạc và mống mắt) và gây mất thị lực.

10 tác dụng phụ không ngờ của tỏi sống đối với sức khỏe - Ảnh 3
Ăn quá nhiều tỏi tươi cũng có thể ảnh hưởng đến thị lực (Ảnh minh họa)

10. Có thể gây hại cho phụ nữ mang thai

Phụ nữ cần biết rằng dùng tỏi với số lượng lớn có thể ảnh hưởng đến việc mang thai vì nó sẽ làm tăng các phản ứng làm loãng máu, từ đó gây nguy hiểm đến tính mạng. Phụ nữ mang thai nên tránh ăn tỏi vì nó có thể gây chuyển dạ sớm.

Theo Thanh Loan (Dịch từ boldsky) (Khám Phá)

Nguồn: Eva