10 thứ nên loại bỏ để có ngôi nhà yên bình

Vài thay đổi đơn giản hay mạnh dạn vứt bỏ một số đồ vật nhỏ giúp ngôi nhà có một không gian hoàn toàn khác, giảm căng thẳng cho gia chủ.

Không để khung ảnh trên bàn

Nếu là người thích trưng ảnh gia đình, bạn hãy treo chúng lên tường thay vì để trên mặt bàn, kệ, theo Bo Keuleers, giám đốc thiết kế nội thất tại MVA Home, Mỹ.

Keuleers cho biết, điều này không chỉ loại bỏ sự lộn xộn mà còn nhường không gian cho nhiều vật dụng góp phần tạo môi trường thư giãn. Bà đề xuất thay thế vị trí các khung ảnh đó bằng đèn bàn, nến hoặc sách.

Đặt nhiều khung ảnh trên bàn khiến rối mắt và chiếm diện tích. Ảnh: BI

Đặt nhiều khung ảnh trên bàn khiến rối mắt và chiếm diện tích. Ảnh: BI

Không dùng quá nhiều vải dệt có hoa văn

Những thiết kế này có thể gây mất tập trung và có thể cản trở giấc ngủ và sự thư giãn, theo nhà thiết kế nội thất và người sáng lập của Sarah Barnard Design. Mặt khác, hàng dệt may có thể gây cảm giác nặng nề.

Giảm gối tựa

Keuleers khuyên rằng nếu bạn muốn một không gian yên bình, đừng dùng quá nhiều gối tựa bởi nó khiến căn phòng “đông đúc”. “Có quá nhiều gối tựa/gối kê trên một chiếc ghế dài có thể gây cảm giác rối mắt, không thoải mái và thậm chí làm tăng thêm sự lộn xộn”, bà nói.

Nếu bạn có một sofa góc, hãy để ba gối tựa ở mỗi góc. Nếu bạn có sofa dài, đặt hai gối tựa ở bên ít đồ đạc hơn và một chiếc ở phía đối diện để tăng thêm sự cân bằng cho không gian.

Không để tài liệu chồng chất

Các tập tài liệu, giấy tờ cũng là trở ngại đối với một không gian thư thái, Liana Hawes, nhà thiết kế sáng tạo tại công ty nội thất Wimberly Inter cho hay.

Đừng để chúng thành từng đống và mớ hỗn độn. Tốt nhất hãy để chúng vào ngăn kéo hoặc chỗ cất giữ đồ nào đó.

Loại bỏ giá treo quần áo

Giống như giấy tờ, tài liệu, giá treo quần áo cũng gây khó chịu cho thị giác. Do vậy, cần loại bỏ nó khỏi căn phòng mà bạn muốn làm nơi thư giãn, Keuleers cho hay.

Mặc dù giá treo áo giúp tránh tình trạng quần áo bị vất lung tung trong nhà nhưng nó vẫn là vật dụng gây chướng mắt. Loại bỏ chúng sẽ khiến không gian căn phòng thoáng đãng hơn.

Giá treo quần áo cũng gây khó chịu cho thị giác. Ảnh: BI.

Giá treo quần áo cũng gây khó chịu cho thị giác. Ảnh: BI.

Để ít đồ trên quầy bếp và phòng tắm nhất có thể

Cách nhanh nhất để có một không gian êm dịu là dọn dẹp các đồ vật khỏi quầy bếp và trên bồn rửa mặt, theo Keuleers. Hãy đặt chúng vào một chiếc tủ.

Trong phòng bếp, Keulers khuyên nên tìm vị trí kín cho các vật dụng như lò nướng bánh, nồi,, chảo, và kệ bát đĩa. “Hãy chắc chắn dọn sạch mọi thứ (trên các bề mặt) trừ một số vật dụng vừa để trang trí vừa hữu dụng như sách nấu ăn, giỏ trái cây và một ít cây xanh”, Keulers nói.

Hạn chế nơi để đồ không có cửa

Những nơi để đồ không có cửa không phải là giải pháp hợp lý nếu bạn muốn có một không gian thư thái, Hawes nói.

“Hãy trữ đồ trong các giỏ hoặc thùng xinh xắn càng nhiều càng tốt. Và nếu cần, hãy thêm nhãn dễ thương cho chúng”, Hawes cho hay.

Để các thiết bị điện tử trong ngăn kéo

Công nghệ là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta hiện nay. Tuy nhiên, chúng hoàn toàn không phù hợp nếu bạn muốn có một không gian yên tĩnh, theo Barnard.

“Tôi khuyến khích khách hàng giảm thiểu các thiết bị điện tử trong phòng ngủ và phòng khách. Thay vào đó đặt cây xanh để cân bằng công nghệ với các yếu tố kết nối với thiên nhiên”, Barnard cho hay.

Hãy cân nhắc sử dụng các ngăn kéo để máy tính xách tay và điện thoại ngoài tầm nhìn.

Không để tiền lẻ, chìa khóa lung tung

Nhiều người thường có thói quen vất tiền lẻ hay các vật dụng nhỏ lên mặt bàn. Điều này sẽ khiến căn phòng bị lộn xộn. Hãy dùng một hộp nhỏ để đựng những vật đó. Cách này vừa tránh bừa bộn vừa vẫn có thể lấy đồ vật thuận tiện.

Hãy dùng một hộp nhỏ để đựng chìa khóa, tiền lẻ. Ảnh: BI.

Hãy dùng một hộp nhỏ để đựng chìa khóa, tiền lẻ. Ảnh: BI.

Rèm cửa dày khiến phòng ngột ngạt

“Rèm cửa với nhiều lớp vải đang là xu hướng thiết kế nội thất. Nhưng những chiếc rèm, đường viền dày làm cho phòng có cảm giác ngột ngạt, nặng nề và ảm đạm, đồng thời khiến ngôi nhà trông cũ kĩ”, Keuleers cho hay.

Chúng cũng ngăn ánh sáng tự nhiên vào phòng.

Theo Keuleers, nên dùng rèm bằng vải voan hoặc các loại vải nhẹ. Chúng không chỉ khiến căn phòng thanh thoát hơn mà còn làm sáng không gian.

Ánh Dương (Theo Business Insider)