12 mẹo phân biệt mật ong thật, giả đơn giản tại nhà

 

Mật ong có chứa nhiều chất dinh dưỡng giúp tăng cường sức khỏe, chữa bệnh cùng nhiều tác dụng tuyệt vời trong việc làm đẹp. Để tránh mua phải mật ong giả, kém chất lượng, bạn có thể áp dụng một số mẹo đơn giản dưới đây.

Dùng nước

12 mẹo phân biệt mật ong thật, giả đơn giản tại nhà
(Ảnh: Bachhoaxanh)

Cách đơn giản nhất để kiểm tra mật ong thật tại nhà đó là lấy 1 thìa mật ong đổ vào một cốc nước ấm rồi khuấy nhẹ.

Mật ong nguyên chất, hoặc một số loại mật ong pha trộn có chất lượng tốt, sẽ dính thành khối với nhau và chìm xuống đáy cốc hoặc dính lại thành khối trên muỗng. Còn mật ong giả làm từ nước đường, sẽ tan nhanh chóng.

Dùng lòng đỏ trứng gà

Bạn lấy 1 quả trứng gà, tách lòng đỏ ra bát, rồi từ từ đổ mật ong lên sao cho mật ong vừa đủ phủ kín hết bề mặt lòng đỏ trứng.

Nếu là mật ong thật thì lòng đỏ trứng sẽ thay đổi màu sắc dần và sẽ bị mật ong làm chín dần dần. Để khoảng 6-8 tiếng, lòng đỏ trứng gà bị cô đặc cứng lại, không còn màu đỏ tươi của lòng đỏ trứng sống nữa.

Ngược lại, nếu là mật ong giả thì lòng đỏ trứng vẫn còn sống nguyên như lúc đầu.

Dùng cọng hành tươi

Lấy một cọng hành tươi nhúng vào mật ong. Nếu cọng hành héo đó là mật ong thật. Mật càng đặc thì cọng hành héo càng nhanh.

Cho mật vào ngăn đá lạnh

Cho chai mật ong vào ngăn đá tủ lạnh. Sau 2-3 tiếng, nếu mật đông cứng lại như đá chứng tỏ mật toàn là nước đường. Nếu đông nửa chai thì đó là mật pha nước đường hoặc là mật ong nuôi cho ăn đường.

Mật đông lại nhưng ở dạng gel, sờ vào dẻo quánh là mật ong thật nhưng thu hoạch vào mùa mưa hoặc lúc còn non.

Nếu chai mật ong không đông thì đó là nguyên chất, thu hoạch già ngày. Hiện tại, loại này khá hiếm vì trên thị trường phần lớn là ong nuôi, thu hoạch đại trà, tỷ lệ nước trong mật còn nhiều, nhưng nếu đó hoàn toàn là nước nguyên chất thì bạn có thể yên tâm sử dụng.

Đun trên bếp lửa

12 mẹo phân biệt mật ong thật, giả đơn giản tại nhà
(Ảnh: Matonghungyen)

Bạn đổ mật ong cho vào chảo nóng rồi đun cho tới khi cạn, nếu mật ong giả có pha đường, sau khi đun cạn sẽ thấy đường vón cục lại, màu trắng đục. Mật ong thật khi đun cạn cũng không thấy vón đường, vẫn giữ được màu vàng nâu.

Sờ, nếm

Đối với mật ong nguyên chất khi khuấy sẽ thấy rất mềm, sánh mịn, nếu cho mật lên ngón tay sờ thử sẽ không thấy sàn sạn, bỏ vào miệng nếm thì tan rất nhanh, mát đầu lưỡi vị ngọt thanh dễ chịu.

Còn mật ong do chế biến thì khi khuấy có cảm giác hơi cứng, đưa ngón tay vào day day thì thấy có cảm giác sàn sạn, bỏ vào miệng thấy lâu tan, vị ngọt lịm như đường.

Dùng đũa khuấy

Bạn dùng một chiếc đũa sạch khuấy đều chai mật lên. Nếu là mật ong giả trộn lẫn tạp chất sẽ vẩn đục lên, còn mật ong thật rất khó tìm thấy cặn.

Dựa vào mật lên men, tạo bọt

Bịt kín nút chai mật ong trong 3-5 ngày. Nếu là mật thật thì phấn hoa trong mật sẽ lên men, tạo gas. Khi mở nút chai, mật theo bọt trào ra khỏi miệng chai, như khi khui lon nước ngọt có gas. Tuy nhiên bạn cần lưu ý cách này chỉ đúng khi mật có tỷ lệ nước thấp, để trong nhiệt độ cao.

Thử bằng giấy ăn

12 mẹo phân biệt mật ong thật, giả đơn giản tại nhà
(Ảnh: Bachhoaxanh)

Nhỏ 1 giọt mật ong lên tờ giấy trắng. Cầm nghiêng tờ giấy, nếu là mật ong thật sẽ không chảy, và thấm vào giấy rất chậm. Còn nếu là mật giả thì mới chỉ phết ra giấy đã thấm ướt tờ giấy ngay.

Dùng sợi thép

Lấy sợi thép hơ trên lửa cho đỏ lên rồi chọc vào mật ong, nếu thấy sủi bọt phả hơi lên thì đó là mật ong giả, đã bị trộn lẫn mật với nước.

Mật ong thật bị hao dần sau 1 thời gian

Mật ong thật để lâu sẽ sánh lại và hao dần đi. Vì nước mưa, sương ngấm vào trong mật ngoài thiên nhiên theo thời gian sẽ bốc hơi đi. Nếu đậy nắp kín, hàm lượng nước đó không thoát ra ngoài được sẽ dẫn đến hiện tượng kết tinh thành đường ở đáy chai. Đường này là đường tự nhiên có trong mật ong chứ không phải đường pha vào mật.

Thử bằng bấc nến

12 mẹo phân biệt mật ong thật, giả đơn giản tại nhà
(Ảnh: Bachhoaxanh)

Cho một ít mật ong ra chén nhỏ, nhúng bấc nến vào, sau đó đốt thử. Mật thật sẽ phủ lên dây bấc và làm cây nến không cháy được.

Bảo quản mật ong đúng cách

– Bảo quản mật ong ở nhiệt độ lý tưởng từ 21-26 độ C. Không để gần bếp lò vì hơi nóng sẽ làm mật bị sậm màu.

– Đựng mật trong chai thủy tinh, sứ, không đựng mật trong đồ dùng nguyên liệu từ gỗ hay kim loại sẽ gây ảnh hưởng đến chất lượng của mật.

– Đậy kín nắp, tránh để mật tiếp xúc với không khí và nước.

Hoài Phương