12% người Mỹ có thể ‘miễn dịch’ Covid-19

Cơ quan chức năng Mỹ ước tính khoảng 12% trong số 331 triệu dân Mỹ không cần tiêm vaccine ngừa Covid-19 vì đã có kháng thể nCoV.

Các quan chức Mỹ hôm 16/6 cho hay loại vaccine Covid-19 mà chính quyền Tổng thống Trump hy vọng sẽ có vào tháng một năm sau, có thể không cho hiệu quả như nhau với toàn dân. Họ cũng kỳ vọng khoảng 40 triệu người Mỹ sẽ có kháng thể nCoV vào cuối năm nay, làm giảm số người cần tới vaccine Covid-19.

Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ (HHS) ước tính có tới 12% trong tổng số dân 331 triệu người của Mỹ sẽ không cần tiêm vaccine Covid-19 vì đã tiếp xúc với nCoV trước đó.

Tình nguyện viên thử nghiệm lâm sàng vaccine của hãng dược Inovio tại thành phố Kansas, Mỹ, tháng 4/2020. Ảnh: AP

Tình nguyện viên thử nghiệm lâm sàng vaccine của hãng dược Inovio tại thành phố Kansas, Mỹ, tháng 4/2020. Ảnh: AP

“Vì nhiều lý do, chúng tôi sẽ không mong tiêm phòng cho tất cả người Mỹ. Chúng tôi hoàn toàn mong các con số, khoảng 20,30, 40 triệu người Mỹ, sẽ có kháng thể với nCoV vào cuối năm nay”, một quan chức hành chính cấp cao của chính quyền Trump nói với phóng viên tại họp báo ngắn hôm 16/6. Quan chức này nói thêm họ chưa biết hiệu suất, độ an toàn và hiệu quả của vaccine đến đâu.

“Mong muốn của chúng tôi, rất rõ ràng, là vào mùa cao điểm năm tới, chúng ta sẽ có đủ vaccine và chúng ta tiêm được vaccine cho những người dễ bị tổn thương và mong muốn tiêm vaccine, để bảo vệ họ nhiều nhất có thể”, quan chức này nói.

Trong khi đó, một quan chức khác cho rằng chưa có gì chắc chắn về việc vaccine Covid-19 sẽ thành công. “Không có gì chắc chắn trong khoa học. Chúng ta không thể hứa hẹn 100% cơ hội thành công. Điều chúng ta có thể nói với người Mỹ là chúng ta đã thực hiện mọi bước có thể để tối đa hóa khả năng thành công”, quan chức giấu tên cho hay.

“Operation Warp Speed”, một sáng kiến dưới sự bảo trợ của HHS, phối hợp với Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA), Bộ Quốc phòng và các cơ quan liên bang khác đã cam kết rót gần 3 tỷ USD để tăng tốc phát triển vaccine ngừa Covid-19, cũng như phát triển năng lực sản xuất và phân phối.

Tổng thống Mỹ Trump hồi tháng 5 thông báo Mỹ đã chọn được 14 loại vaccine Covid-19 tiềm năng từ cả trăm loại để đầu tư phát triển và hy vọng sẽ có vaccine vào “cuối năm hoặc sớm hơn”. Tuy nhiên, giới chuyên gia nhận định kỳ vọng của Trump quá lạc quan. Tiến sĩ Anthony Fauci, thành viên nhóm chuyên trách chống Covid-19 của Nhà Trắng, nói sẽ mất ít nhất 12-18 tháng để phát triển.

Hơn 210 quốc gia, vùng lãnh thổ đã xuất hiện Covid-19, khiến gần 8,3 triệu người nhiễm, gần 450.000 người ςɧết. Mỹ hiện là vùng dịch lớn nhất thế giới, với hơn 2,2 triệu ca nhiễm, hơn 119.000 ca qua đời.

Mai Lâm (Theo SCMP)