2 cách đơn giản của Đông y để chăm sóc phổi hiệu quả: Ai làm được phổi sẽ khỏe và ít bệnh

Phổi khỏe mạnh sẽ giúp bạn vui tươi rạng rỡ và an toàn trong suốt mùa đông. Đây là cách Đông y dạy bạn cách chăm sóc dựa vào bấm huyệt và lựa chọn thực phẩm rất đơn giản, hiệu quả.

Làm gì để giúp phổi khỏe mạnh, an toàn trong suốt mùa đông lạnh giá?

Điều rất quan trọng và khó khăn nhất trong việc chăm sóc sức khỏe vào mùa đông chính là giữ cho phổi khỏe mạnh, không sinh bệnh. Điều này hoàn toàn không quá khó nếu như bạn chịu khó áp dụng bí quyết dưỡng phổi mùa đông của các danh y Trung Hoa xưa thông qua việc bấm huyệt.

Y học truyền thống Trung Quốc sẽ dạy bạn cách bấm 4 huyệt vị chăm sóc phổi quan trọng nhất, bạn nên thử áp dụng càng sớm càng tốt.

Mùa đông ở miền bắc dễ xuất hiện nhiều sương mù, trong làn khói bụi mỏng manh nơi bạn xuất hiện sẽ có chứa một lượng lớn các hạt có hại có thể dễ dàng hít phải, xâm nhập trực tiếp vào phổi, do đó làm tăng nguy cơ viêm phổi và viêm phế quản, thậm chí nguy hiểm hơn.

2 cách đơn giản của Đông y để chăm sóc phổi hiệu quả: Ai làm được phổi sẽ khỏe và ít bệnh - Ảnh 1.

Các huyệt vị nào có thể giúp chúng ta nâng cao chức năng hoạt động của phổi trong mùa đông? Người có bệnh về phổi, người có chức năng phổi yếu, người hút thuốc hoặc người có nguy cơ cao về bệnh phổi đều có thể tham khảo.

1. Huyệt Ngư tế

Thường xuyên mát xa day bấm huyệt ngư tế trong ba phút sẽ mang lại tác dụng làm sạch phổi, hạ nhiệt và giải độc. Vào khoảng từ 13h đến 15h là thời điểm âm dương thịnh vượng nhất. Vào thời điểm này, chức năng và sức khỏe của phổi có thể được nâng lên nhiều hơn bằng cách mát xa huyệt ngư tế trong 2-3 phút.

2 cách đơn giản của Đông y để chăm sóc phổi hiệu quả: Ai làm được phổi sẽ khỏe và ít bệnh - Ảnh 2.

2, Huyệt Nghinh hương

Mỗi ngày, nếu bạn dùng ngón trỏ để day bấm huyệt nghinh hương có thể giúp làm giảm nghẹt mũi và viêm mũi.

Nên cố gắng làm ướt hai khoang mũi trước khi massage, có thể làm tăng sức mạnh để ngăn chặn virus. Đây là cửa ngõ để không khí lưu thông từ môi trường ngoài vào phổi, thực hiện tốt việc này sẽ ngăn ngừa bệnh tật hiệu quả, tốt cho sức khỏe của phổi.

2 cách đơn giản của Đông y để chăm sóc phổi hiệu quả: Ai làm được phổi sẽ khỏe và ít bệnh - Ảnh 3.

3, Huyệt Thừa tương

Huyệt thừa tương nằm ở giữa điểm lõm ở dưới môi và cằm. Dùng ngón tay với lực tương đối mạnh ấn vào điểm này sẽ có cảm giác tiết nước bọt, nhiều dịch tiết ra trong khoang miệng, không chỉ có thể làm giảm khô họng do mùa đông, mà còn có thể bảo vệ tuyến mang tai, làm cho khuôn mặt trở nên hồng hào hơn.

Bấm huyệt thừa tương từ 2-3 phút mỗi ngày sẽ hỗ trợ chăm sóc sức khỏe của phổi và toàn bộ hệ hô hấp một cách hiệu quả hơn.

2 cách đơn giản của Đông y để chăm sóc phổi hiệu quả: Ai làm được phổi sẽ khỏe và ít bệnh - Ảnh 4.

4, Huyệt Thiên đột

Huyệt thiên đột nằm ở điểm giữa xương đòn trái và phải, chỉ cần bạn sử dụng ngón tay để xoa bóp mỗi ngày, cứ sau 2 phút day bấm huyệt này thôi sẽ có thể làm giảm các bệnh về phổi, chẳng hạn như hen suyễn hoặc ho.

2 cách đơn giản của Đông y để chăm sóc phổi hiệu quả: Ai làm được phổi sẽ khỏe và ít bệnh - Ảnh 5.

Các loại thực phẩm tốt để chăm sóc phổi mà bạn nên ăn thường xuyên

1, Ngân nhĩ (nấm trắng)

Ngân nhĩ được xem là thực phẩm không chỉ tốt cho phổi, và còn hỗ trợ chăm sóc sức khỏe của dạ dày và thận, có tác dụng nuôi dưỡng âm, nuôi dưỡng dạ dày và làm ẩm phổi.

Ăn nhiều nấm ngân nhĩ có thể làm giảm khô da do mùa đông, nhưng không phải tất cả mọi người đều thích hợp để ăn. Đối với những người bị âm hư, ớn lạnh và ho, hãy cố gắng kiểm soát, không nên ăn ngân nhĩ.

2 cách đơn giản của Đông y để chăm sóc phổi hiệu quả: Ai làm được phổi sẽ khỏe và ít bệnh - Ảnh 6.

2, Mía

Mía có giá trị dinh dưỡng cao và đặc biệt phù hợp cho những người hay bị nôn mửa, phân khô, và cũng có thể làm giảm đường huyết.

Người muốn làm sạch phổi, chăm sóc phổi thì nên thường xuyên ăn mía. Tuy nhiên, hàm lượng đường bên trong mía rất cao và không phù hợp với bệnh nhân tiểu đường.

2 cách đơn giản của Đông y để chăm sóc phổi hiệu quả: Ai làm được phổi sẽ khỏe và ít bệnh - Ảnh 7.

3, Lê

Thời tiết mùa đông tương đối khô, dễ bị táo bón và khát nước. Mỗi ngày, nếu bạn duy trì thói quen ăn một quả lê sẽ có tác dụng loại bỏ đờm và giảm chứng nhiệt trong phổi, đồng thời nâng cao sức khỏe của phổi và giảm ho. Lê cũng có thể giúp bạn giảm nhẹ chứng ho và khó chịu do cơ thể bị nhiệt bên trong.

2 cách đơn giản của Đông y để chăm sóc phổi hiệu quả: Ai làm được phổi sẽ khỏe và ít bệnh - Ảnh 8.

4, Củ mã tiền

Giá trị dinh dưỡng của mã tiền rất phong phú. Nó chứa rất nhiều đường, protein và vitamin tổng hợp. Đồng thời, đây là loại thực phẩm giàu canxi, sắt và hàm lượng phốt pho cũng rất phong phú, có tác dụng làm sạch đờm, loại bỏ đờm viêm và giải nhiệt.

2 cách đơn giản của Đông y để chăm sóc phổi hiệu quả: Ai làm được phổi sẽ khỏe và ít bệnh - Ảnh 9.

Lời khuyên thêm dành cho bạn khi chăm sóc phổi: Thời tiết mùa đông tương đối khô, bạn nên uống nhiều nước, ăn một số loại trái cây và rau quả màu trắng vì theo quan niệm Đông y, thực phẩm màu trắng có thể đi vào phổi.

Cố gắng không đi ra ngoài khi bạn ở trong môi trường thời tiết có nhiều khói bụi và sương mù. Nếu bạn phải ra ngoài, cũng nên thực hiện các biện pháp bảo vệ và dùng đồ bảo hộ.

Đừng ăn một số thực phẩm cay và có thể gây khó chịu, duy trì một thái độ tích cực và lạc quan. Tập thể dục phù hợp để tăng cường thể lực, đảm bảo ngủ đủ giấc mỗi ngày, tập luyện buổi sáng vào mùa đông không nên dậy quá sớm, khi mặt trời lên thì mới bắt đầu tập thể dục buổi sáng.

*Theo BS Gia đình TQ