Cuối năm rút tỉa chân hương, lau dọn bàn thờ làm theo quy tắc: Sang năm hỷ tín tới nhà, tiền bạc dư dả

 

Theo tập tục của người Phương Đông, cuối năm chính là dịp để mỗi nhà dọn dẹp lại bàn thờ, rút tỉa chân hương cầu mong năm mới bình an.

Cuối năm rút tỉa chân hương, lau dọn bàn thờ làm theo quy tắc: Sang năm hỷ tín tới nhà, tiền bạc dư dả

Cách tỉa chân nhang, dọn dẹp bàn thờ dịp cuối năm

Bước 1: Chuẩn bị

– Đĩa cúng hoa quả (tuỳ tâm)

– Rượu gừng (hoặc nước quế thơm).

– Khăn lau sạch chuyên để lau bàn thờ.

Bước 2: Trước khi dọn dẹp, gia chủ nên bày toàn bộ đồ cúng bao gồm: hoa quả cúng lên bàn thờ, và thành tâm thắp 1 nén hương khấn xin phép gia tiên, cùng các quan thần linh để được dọn dẹp bàn thờ.

Bước 3: Sau khi gia chủ thấy phần hương tàn hết, dùng khăn sạch ngâm rượu gừng hoặc nước rượu quế để lau các đồ thờ, sau đó dùng khăn khô sạch lau lại lần nữa.

Lưu ý: Theo quan niệm của ông bà ta xưa kia, lau dọn bàn thờ là công việc yêu cầu sự cẩn trọng cao và cần phải hết sức chú ý, tránh phạm phải những điều kiêng kị để gia đình không gặp vận hạn, xui xẻo.

– Trước khi dọn dẹp ban thờ, người xưa thường phải tắm rửa sạch sẽ, chuẩn bị đĩa hoa quả đặt lên, sau đó thắp một nén hương thông báo cho tổ tiên và thần linh biết ngày hôm nay sẽ thu dọn ban thờ, mời tổ tiên và thần linh tạm lánh sang một bên để con cháu thực hiện công việc. Sau đó, đợi khi hương cháy hết rồi mới bắt đầu công việc.

Cuối năm rút tỉa chân hương, lau dọn bàn thờ làm theo quy tắc: Sang năm hỷ tín tới nhà, tiền bạc dư dả ảnh 1

– Khi lau rửa bài vị của tổ tiên thì phải dùng nước ấm, nước thơm, không được dùng nước lạnh. Nếu có bài vị thần Phật thì phải lau trước rồi đổ nước đi, thay nước ấm mới rồi mới để lau bài vị tổ tiên. Tuyệt đối không lau bài vị tổ tiên trước thần Phật. Khi thực hiện lau dọn nên cẩn thận và chú ý đến từng chi tiết. Đây cũng là cách để thể hiện lòng thành kính với tổ tiên.

Thêm vào đó, khi lau dọn rút tỉa chân hương gia chủ không nên làm xê dịch bát hương. Bởi người xưa còn quan niệm, nếu di chuyển bát hương quá nhiều sẽ dễ chuyển sang hướng xấu, gây xui xẻo cho gia chủ. Vì vậy, khi lau dọn bàn thờ, chỉ nên lau bát hương sạch sẽ, không nên tự ý động chạm hoặc di chuyển nếu có di chuyển phải làm đúng theo hướng dẫn trên.

Khi tỉa chân hương, gia chủ không được lấy hết chân hương mà phải để lại 3, 5 hoặc 7 chân. Đặc biệt, không được vứt chân hương bừa bãi vì theo quan niệm của các cụ, như thế sẽ bị “tán tài”.

Chân hương tỉa ra không được đổ lung tung mà thường được đốt thành tro, thả xuống sông, hồ hoặc hòa nước bón cây.

Những lưu ý khi dọn rửa, sắp xếp đồ thờ:

Trước khi mang những đồ thờ xuống cọ rửa, cần nhớ thật kỹ vị trí để sau đó sắp xếp lại cho đúng.

Gia chủ tuyệt đối không làm đổ vỡ đồ thờ, bởi theo quan niện dân gian, những món đồ trên bàn thờ là những vật linh thiêng, thể hiện sự trang trọng tôn kính với người thân và tổ tiên đã khuất. Lý do là nếu không cẩn thận làm đổ vỡ thì gia chủ sẽ gặp chuyện không may vì thiếu đi sự tôn trọng với người đã khuất.

Phần bên dưới bàn thờ cũng cần được dọn dẹp, cần được giữ thông thoáng, sạch để thu nạp sinh khí tốt, con cháu được hưởng phúc, làm ăn phát đạt, mọi sự hanh thông.

Cuối năm rút tỉa chân hương, lau dọn bàn thờ làm theo quy tắc: Sang năm hỷ tín tới nhà, tiền bạc dư dả ảnh 2

Bài văn khấn lau dọn bàn thờ

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Con xin tấu lạy Chín phương Trời, Mười phương chư Phật, chư Phật Mười phương. Con xin tấu lạy vua cha Ngọc Hoàng thượng đế, Hoàng thiên hậu thổ, ngũ phương ngũ thổ, long mạch thổ, thần Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Tín chủ con là:………………

Ngụ tại:………………….

Con xin tấu lạy vong linh các cụ gia tiên cửu huyền thất tổ, bà tổ cô và các bà cô các đời, ông mãnh, cô bé đỏ, cậu bé đỏ dòng họ… tại… (địa chỉ).

Hôm nay là ngày… tháng… năm… con xin phép được bao xái lại bàn thờ gia tiên để cho sạch sẽ để tiễn năm cũ, đón năm mới tới, mong chư vị Phật Thánh, các cụ gia tiên tiền tổ, bà tổ cô, ông mãnh, cô bé đỏ, cậu bé đỏ của họ… chấp thuận.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!