Mỹ nhân biểu tượng nhan sắc Việt một thời: Tuổi 80 vẫn đẹp mặn mà, cống hiến theo một cách riêng

Đây là người được ví như biểu tượng của nhan sắc phụ nữ Việt thế kỷ trước.

Ở thập niên 80 – 90 của thế kỷ trước, những tín đồ của điện ảnh Việt chắc chắn không thể không biết cái tên Trà Giang, một mỹ nhân bậc nhất với nhan sắc trong veo, dịu dàng, được ca tụng như biểu tượng của phụ nữ Việt suốt một thời. Từ những năm cuối 90, bà ít đóng phim hơn nhưng vẫn luôn là cái tên được nhiều người quan tâm.

Mỹ nhân biểu tượng nhan sắc Việt một thời: Tuổi 80 vẫn đẹp mặn mà, cống hiến theo một cách riêng - Ảnh 1.

NSND Trà Giang thời trẻ

Biểu tượng nhan sắc làm nên những huyền thoại của phim ảnh Việt

NSND Trà Giang sinh năm 1942 tại Quảng Ngãi. Bà bắt đầu bén duyên với nghệ thuật ngay từ năm lên 10 tuổi do may mắn từa hưởng năng khiếu từ cha – NSƯT Nguyễn Văn Khánh. Với năng lực vượt trội lại thêm nhan sắc mỹ miều, ngày trẻ bà nhanh chóng khẳng định được vị thế giữa thời điểm điện ảnh Việt mới bắt đầu đặt những nền móng đầu tiên.

Chạm ngõ điện ảnh với bộ phim Một Ngày Đầu Thu của đạo diễn Huy Vân, nữ nghệ sĩ nhanh chóng trở thành ngôi sao sáng được các đạo diễn săn đón. Bà tham gia nhiều bộ phim được giới chuyên môn đánh giá rất cao như Chị Tư Hậu, Vỹ Tuyến 17 Ngày Và Đêm, Cánh Đồng Hoang, Em Bé Hà Nội,… Trong số đó nổi bật nhất phải kể đến Chị Tư Hậu – bộ phim giúp bà nhận huy chương bạc tại LHP Quốc tế Moskva năm 1963 cũng là tác phẩm kinh điển nhất trong sự nghiệp của nữ nghệ sĩ.

Mỹ nhân biểu tượng nhan sắc Việt một thời: Tuổi 80 vẫn đẹp mặn mà, cống hiến theo một cách riêng - Ảnh 2.

NSND Trà Giang vào vai chị Tư Hậu ở tuổi 20 và gặp nhiều khó khăn trong việc nắm bắt cảm xúc của nhân vật

Năm 25 tuổi, NSND Trà Giang kết hôn với Giáo sư âm nhạc Bích Ngọc. Đây cũng là mối tình duy nhất trong cuộc đời bà. Cuộc sống gia đình hạnh phúc cũng giúp bà có nhiều thời gian và động lực để cống hiến cho nghệ thuật hơn. Những năm sau đó, bà liên tục chạm tới đỉnh cao của một người nghệ sĩ với loạt phim được đánh giá cao ở cả trong và ngoài nước.

Mỹ nhân biểu tượng nhan sắc Việt một thời: Tuổi 80 vẫn đẹp mặn mà, cống hiến theo một cách riêng - Ảnh 3.

Tuổi 80 vẫn khỏe mạnh và cống hiến cho nghệ thuật

Hiện tại, NSND Trà Giang đã bước sang độ tuổi 80 nhưng trong những lần hiếm hoi xuất hiện trước công chúng, bà vẫn khiến khán giả bất ngờ với nhan sắc của mình. Vẻ ngoài của bà dù không tránh được thời gian thì vẫn toát ra nét quý phái, phúc hậu. Đặc biệt, khán giả cũng rất vui mừng khi thấy nữ nghệ sĩ vẫn mạnh khỏe ở độ tuổi này.

Mỹ nhân biểu tượng nhan sắc Việt một thời: Tuổi 80 vẫn đẹp mặn mà, cống hiến theo một cách riêng - Ảnh 4.

NSND Trà Giang ở một sự kiện tôn vinh áo dài hồi năm 2021

Mỹ nhân biểu tượng nhan sắc Việt một thời: Tuổi 80 vẫn đẹp mặn mà, cống hiến theo một cách riêng - Ảnh 5.

NSND Trà Giang đã rời xa màn ảnh hơn 30 năm tuy nhiên bà vẫn giữ tình yêu với nghề, luôn theo dõi và ủng hộ những bộ phim của nước nhà. Ở tuổi 80, bà nuôi dưỡng tình yêu và cống hiến cho nghệ thuật với một vai trò khác, bằng những bức vẽ rất đẹp và có hồn.

Mỹ nhân biểu tượng nhan sắc Việt một thời: Tuổi 80 vẫn đẹp mặn mà, cống hiến theo một cách riêng - Ảnh 6.

Nguồn ảnh: VFS