27,5 triệu người Mỹ không bảo hiểm y tế sẽ được điều trị COVID-19 miễn phí

Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ, ông Alex Azar, ngày 3-4 thông báo hàng chục triệu người Mỹ không có bảo hiểm y tế sẽ được điều trị miễn phí COVID-19 nếu mắc bệnh.

27,5 triệu người Mỹ không bảo hiểm y tế sẽ được điều trị COVID-19 miễn phí - Ảnh 1.

Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ, ông Alex Azar – Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin AFP, phát biểu trước báo giới ngày 3-4, ông Alex Azar cho biết trong Đạo luật Hỗ trợ, Cứu trợ và An ninh Kinh tế Coronavirus (CARES) đã bao gồm khoản ngân sách dành cho việc này.

Ông Azar cũng cho biết thêm những người mới bị mất việc sẽ đủ điều kiện để được chấp nhận thời hạn ghi danh đặc biệt theo những điều khoản quy định trong Đạo luật chăm sóc sức khoẻ hợp túi tiền (Affordable Care Act) được tạo ra dưới thời cựu tổng thống Mỹ Barack Obama.

Những số liệu thống kê chính thức mới nhất cho thấy có 27,5 triệu người Mỹ không có bảo hiểm y tế. Nhưng con số thực tế lúc này chắc chắn sẽ cao hơn nhiều sau khi khoảng 10 triệu người đã nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp trong 2 tuần qua.

Các chuyên gia y tế cộng đồng Mỹ đã nhiều lần cảnh báo việc những người không có bảo hiểm sẽ ngần ngại không muốn đi khám hay điều trị nếu bị COVID-19. Điều này sẽ khiến họ gặp rủi ro cao hơn về sức khỏe và tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

Mặc dù chương trình bảo hiểm quốc gia Medicaid của Mỹ cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho những người có thu nhập thấp, người già, người khuyết tật và trẻ em, song nhiều người có việc làm vẫn không có bảo hiểm vì mức thu nhập của họ không cao nhưng vẫn trên mức chuẩn nghèo để được hưởng Medicaid, và họ cũng không có đủ tiền để mua bảo hiểm tư nhân bên ngoài.

Theo hãng tin AFP, chính quyền ông Trump cũng đã bổ sung thêm nhiều điều kiện khác, khiến việc được hưởng Medicaid cũng khó khăn hơn so với thời tiền nhiệm. Theo đó số người không có bảo hiểm ở Mỹ đã tăng thêm nhiều triệu người sau khi ông Obama hết nhiệm kỳ.

D. KIM THOA- Tuoitre.vn