3 con chim 3 vận mệnh: 3 kiểu người ở nơi làm việc và 3 cuộc đời khác nhau

3 con chim, 3 mưu cầu vận mệnh, tượng trưng cho 3 kiểu người ở nơi làm việc.

Ngày xửa ngày xưa, có 3 chú chim, sinh cùng ngày, cùng nhau trưởng thành, đợi khi đã đủ lông đủ cánh, chúng cùng nhau đi tìm nơi thành gia lập nghiệp.

Chúng bay qua rất nhiều ngọn núi, con sông, rừng rậm, bay tới một ngọn núi nhỏ, một con chim đậu xuống một cành cây rồi nói: “Ở đây thật tốt, thật cao. Hai cậu xem, đàn chim gà cừu dê, cả loài thiên lý mã vang danh cũng đều ngưỡng mộ ngước lên nhìn tôi. Tôi thấy sống ở đây là thỏa mãn lắm rồi”. Chú chim quyết định dừng lại tại đây, không bay đi đâu nữa.

Hai chú chim còn lại thất vọng lắc đầu, nói: “Nếu cậu thỏa mãn rồi thì ở đây đi, chúng tôi vẫn muốn tới nơi cao hơn xem xem.”

Hai chú chim tiếp tục hành trình của mình, đôi cánh của chúng trở nên to lớn và cứng cáp hơn. Khi bay được tới giữa những đám mây đầy màu sắc, một trong hai con chim đắm chìm trong sự thỏa mãn, không kìm nén được hát líu lo, rồi nói một cách đầy tự hào: “Tôi không muốn bay nữa, cả đời này có thể được bay giữa những đám mây, đó chính là thành tựu lớn nhất rồi, cậu không cảm thấy chúng ta đã rất lợi hại rồi ư?”

Chú chim còn lại buồn rầu nói: “Không, tôi tin vẫn còn những tầng mây khác cao hơn. Đáng tiếc, giờ tôi lại chỉ có thể tự mình theo đuổi.”

Nói xong, chú chim sải cánh bay, hướng về trời cao hơn, hướng về phía mặt trời, kiên định bay lên…

Cuối cùng, chú chim dừng lại ở cành cây biến thành chim sẻ, chú chim ở lại giữa mây xanh biến thành ngỗng trời, còn chú chim hướng về phía mặt trời lại biến thành chim ưng.

3 con chim 3 vận mệnh: 3 kiểu người ở nơi làm việc và 3 cuộc đời khác nhau - Ảnh 1.

Chim sẻ, ngỗng trời và chim ưng, vận mệnh của chúng vì sao khác nhau?

Đánh giá:

Đáp án rõ ràng là: mưu cầu theo đuổi của chúng khác nhau. Chim sẻ hài lòng với ngọn cây, vì vậy thế giới của nó chỉ cao vài mét; ngỗng trời hài lòng giữa các tầng mây, vì vậy nó mãi mãi không thể bay ra khỏi lớp lớp mây trời; chim ưng lại không ngừng theo đuổi, tham vọng nhất, vì vậy, tầm nhìn của nó rộng như vũ trụ.

3 con chim, 3 mưu cầu vận mệnh, tượng trưng cho 3 kiểu người ở nơi làm việc.

Kiểu thứ nhất, “tàm tạm” giống chim sẻ

Xuất phát điểm giống như người khác, nhưng lại bay thấp nhất. Đó là bởi, họ trong quá trình làm việc, luôn hài lòng với cái gọi là “tàm tạm thế là được được rồi”, làm việc không hết mình, không đến nơi đến chốn, luôn viện cớ, chần chừ, đình trệ, vô trách nhiệm đã trở thành thói quen của họ, cuối cùng chỉ có thể trở thành “quả táo hỏng” trong giỏ táo doanh nghiệp, bị doanh nghiệp đá đít ra ngoài.

Kiểu nhân viên như vậy, nếu muốn tiếp tục giữ được chỗ đứng, không muốn thất nghiệp, vậy thì bắt buộc phải thay đổi quan niệm làm việc, có một thái độ làm việc đoan chính, nâng cao mục tiêu, nỗ lực tiến về phía trước, có như vậy mới mong xay chuyển được tình thế bất lợi, nắm bắt được cơ hội phát triển.

3 con chim 3 vận mệnh: 3 kiểu người ở nơi làm việc và 3 cuộc đời khác nhau - Ảnh 2.

Kiểu thứ hai, “đắm chìm trong sự thỏa mãn” giống ngỗng trời

Không hài lòng và cảm thấy đáng tiếc cho “độ cao ngọn cây” của chim sẻ, vì vậy họ lựa chọn tiếp tục bay lên, nhưng cũng chỉ dừng lại ở những đám mây chỉ rực rỡ ở vẻ bề ngoài. Những người này tuy chăm chỉ cần cù, luôn nỗ lực đi hoàn thành nhiệm vụ, nhưng dễ hài lòng với hiện trạng mà đánh mất đi chí tiến thủ, cuối cùng cũng mãi chỉ là một nhân viên bình thường, lúc nào cũng nằm ở vành đai những người có khả năng bị “đá đít”, một khi thả lỏng, buông thả bản thân, sẽ rất có khả năng giống “chim sẻ” bị sa thải lúc nào không hay.

Kiểu nhân viên này, nếu không muốn bị nghỉ việc, hãy tích cực và chủ động thay đổi phương pháp làm việc, đặt ra cho mình yêu cầu công việc cao hơn, không chỉ hết mình với nhiệm vụ mà còn cần phải năng tìm cách tối ưu hóa nhiệm vụ, ngoài ra còn cần phải trung thành kính nghiệp, tích cực xông pha, luôn giữ mình trong hàng ngũ “cây xanh rì” của doanh nghiệp.

3 con chim 3 vận mệnh: 3 kiểu người ở nơi làm việc và 3 cuộc đời khác nhau - Ảnh 3.

Kiểu thứ ba, “ưu tú” như chim ưng

Chim ưng chí hướng cao vời, mục tiêu của chúng là mặt trời, là độ cao vô hạn, vì vậy, cũng chỉ có chúng mới có thể bay tới cảnh giới cao nhất, nhìn tới tầm xa hơn.

Đây cũng là kiểu nhân viên mà doanh nghiệp nào cũng cần có, kiểu nhân viên xứng đáng với chức vụ. Họ có trách nhiệm, xem công việc là tín ngưỡng, chủ động, tích cực, luôn tạo ra những thành tích thậm chí còn vượt qua cả mong đợi của lãnh đạo; họ làm việc tới nơi tới chốn, khả năng chấp hành hoàn hảo; họ theo đuổi thành tựu, dùng kết quả chứng minh thực lực; họ cho ra hiệu suất công việc cao, bận là phải bận cho đúng việc; họ giỏi tư duy, đem suy nghĩ khác biệt của mình vào thực tế công việc; họ cầu toàn, phàm là chuyện gì cũng phải làm cho tốt.

3 con chim 3 vận mệnh: 3 kiểu người ở nơi làm việc và 3 cuộc đời khác nhau - Ảnh 4.

Nếu bạn thuộc vào hàng ngũ những nhân viên như vậy, vậy thì xin chúc mừng, bạn chính là mẫu người được hoan nghênh và tin cậy nhất tại nơi làm việc.

Như Quỳnh

Theo Báo Dân Sinh