3 dấu hiệu của bệnh gút bạn cần biết sớm: Làm ngay 4 cách giảm đau hiệu quả ngay từ đầu

Gút được miêu tả là gây ra sự đau đớn khủng khiếp nếu để tiến triển nặng. Đây là 3 dấu hiệu quan trọng và 4 giải pháp làm giảm nhẹ tình trạng bệnh. Bạn nên tham khảo để phòng ngừa.

Lý do chính để xảy ra bệnh gút (gout) là các thành phần urat trong cơ thể quá cao, khi các tinh thể acid uric tích tụ tạo thành một số lượng lớn dồn lại trong khớp, sẽ gây ra đau khớp và các triệu chứng khác.

Khi có các triệu chứng như vậy nếu không chữa trị, có thể dẫn đến đau ở các bộ phận khác nhau của cơ thể. Dưới đây là những triệu chứng phổ biến của bệnh gút và các phương pháp giảm nhẹ được cho là có hiệu quả nhanh, hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn nhanh chóng kiểm soát bệnh gút.

3 dấu hiệu của bệnh gút bạn cần biết sớm: Làm ngay 4 cách giảm đau hiệu quả ngay từ đầu - Ảnh 1.

Các triệu chứng của bệnh gút

1, Xuất hiện viêm khớp

Trong giai đoạn cấp tính của các cuộc tấn công bệnh gút, một sự gia tăng đột ngột trong acid uric trong cơ thể để tạo sự tích tụ của các tinh thể acid uric trong khớp và xương, dễ dẫn đến viêm khớp, triệu chứng đau dữ dội xuất hiện.

Ba ngày sau khi xuất hiện từ từ biến mất nói chung, nhưng nếu không giảm bớt, có thể tái phát, gây đau đớn hơn và phạm vi lớn hơn của các triệu chứng.

2, Có sự tổn thương ở xương cốt

Nếu bệnh gút rơi vào giai đoạn nghiêm trọng hơn, có thể gây viêm khớp do gút mãn tính, thường gây ra cảm giác tồi tệ, đau liên tục, các tinh thể urat tích tụ trong các khớp, cơ bắp và xương, dẫn đến các triệu chứng tổn thương xương xuất hiện.

Đặc biệt, khi đi bộ hoặc di chuyển, các triệu chứng này sẽ trở nên trầm trọng hơn, do đó để có thể làm giảm bớt sự đau đớn, bạn buộc phải nghỉ ngơi hợp lý.

3, Các triệu chứng đau khớp lan rộng hơn

Các dấu hiệu của bệnh gút thường xảy ra bắt đầu từ sự sưng khớp và đau đớn, vài ngày sau đó có thể sẽ dần dần giảm xuống, nhưng với sự phát triển của bệnh nếu không điều trị, triệu chứng bệnh trở nên nặng hơn, suy thoái nhanh và gây đau khớp nặng hơn.

Sau một thời gian, bệnh tiến triển nặng có thể sẽ xuất hiện các tổn thương bên ngoài da như sưng tấy, đỏ đau, bệnh có thể lan ra vùng khớp cổ chân.

3 dấu hiệu của bệnh gút bạn cần biết sớm: Làm ngay 4 cách giảm đau hiệu quả ngay từ đầu - Ảnh 2.

Làm thế nào để giảm nhanh các triệu chứng của bệnh gút?

1, Giảm đau gút theo phương pháp chườm lạnh

Khi bắt đầu một cơn đau do gút, bạn sẽ vô cùng khó chịu. Để nhanh chóng giải tỏa, bạn có thể dùng một túi vải dày đựng đá và chườm lạnh để giảm nhẹ cảm giác đau.

Đây là giải pháp tạm thời, khi cơn đau dịu xuống, bạn cần phải đi khám và xin tư vấn của bác sĩ về cách điều trị phù hợp với từng giai đoạn bệnh cụ thể.

2, Điều trị bằng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ

Người có bệnh gút chắc chắn sẽ có dấu hiệu đau khớp, sưng và các triệu chứng khác đi kèm, bỗng chốc trở thành gánh nặng đối với cuộc sống sinh hoạt thường nhật. Cách đơn giản và hiệu quả là chúng ta có thể sử dụng thuốc để điều trị, chẳng hạn như việc lựa chọn các thuốc giảm đau theo chỉ dẫn của bác sĩ để giảm nhẹ tình trạng đau đớn.

Nhưng hãy cẩn thận, cố gắng không sử dụng các loại thuốc tác động lên hormone và những loại thuốc có tác dụng phụ, để không làm trầm trọng thêm các triệu chứng bệnh gút.

3, Ngâm chân với mức độ thích hợp

Trước khi đi ngủ vào ban đêm, bạn có thể dùng một chậu nước ấm để ngâm bàn chân nóng trong khoảng 20 phút. Đây cũng là cách hiệu quả để giảm các triệu chứng đau đớn, đồng thời có thể thúc đẩy tinh thể acid uric được hòa tan, đào thải và giảm nhẹ các triệu chứng đau.

3 dấu hiệu của bệnh gút bạn cần biết sớm: Làm ngay 4 cách giảm đau hiệu quả ngay từ đầu - Ảnh 3.

4, Thường xuyên vận động các khớp

Con người khỏe ở vận động, khi bị đau khớp, bạn lại càng phải cố gắng chăm sóc để giảm nhẹ cơn đau. Một trong những cách quan trọng là vận động các khớp xương thường xuyên, các bài tập dành cho xương khớp chuyên sâu sẽ giúp thúc đẩy sự phân hủy của các tinh thể acid uric, cải thiện tình trạng đau của bạn.

Khi có các dấu hiệu của bệnh gút, hãy nhanh chóng tìm hiểu thông tin liên quan để can thiệp và điều trị càng sớm càng tốt. Áp dụng lối sống lành mạnh, thói quen tốt, tập thể dục thường xuyên để chắc chắn rằng cơ thể của bạn đang được nâng niu và chăm sóc tốt nhất.

Hãy chia sẻ thông tin này đến bạn bè của bạn để có thể chăm sóc sức khỏe đúng cách và trở nên khỏe mạnh hơn.

*Theo Health/39