3 phút xoa bóp, bấm huyệt mỗi ngày giúp bạn thoát đau mỏi vai gáy

 

Bấm huyệt, xoa bóp là phương pháp giảm đau nhanh, hiệu quả và an toàn. Dưới đây là một số động tác xoa bóp, bấm huyệt giúp dân văn phòng đẩy lùi cơn đau cổ, vai gáy mỗi ngày.

Đau vai gáy là một bệnh thường gặp ở những người làm việc phải ngồi lâu như nhân viên văn phòng, học sinh, tài xế lái xe… Bệnh không nguy hiểm nhưng nó lại gây ra những đau nhức và khó chịu, ảnh hưởng đến chất lượng công việc và cuộc sống.

Các cách tự bấm buyệt đơn giản chữa đau vai gáy tại nhà:

Tiến sĩ y học Nguyễn Văn Chương (Phòng khám phục hồi chức năng Đông Hồ) trao đổi với Trí Thức Trẻ, với những trường hợp đau vai gáy nhẹ, có thể áp dụng cách xoa bóp, day bấm huyệt hằng ngày để xoa dịu, làm lưu thông khí huyết.

– Day các điểm huyệt phong trì (phía sau tai chỗ hõm chân tóc) bằng 2 ngón cái trong vòng 1 phút.

3 phút xoa bóp, bấm huyệt mỗi ngày giúp dân văn phòng thoát đau mỏi vai gáy

Xoa bấm huyệt phong trì giúp đẩy lùi đau mỏi vai gáy. (Ảnh: Mai Phương)

– Xát cổ: Lấy tay phải xát cổ trái từ trên xuống và làm tương tự ngược lại với bên cổ phải, mỗi bên 15 lần.

– Xát gáy: Đan các ngón tay của 2 bàn tay vào nhau rồi ôm vào sau gáy và kéo qua kéo lại 50 lần, chà xát 2 bên cho mềm cơ vai gáy.

– Xát vùng giữa hai xương bả vai: Cúi đầu về phía trước, vắt bàn tay cùng bên ra phía sau xát trên xuống dưới lên 10-15 lần.

– Vận động cổ: Nghiêng cổ sang trái, phải. Khi nghiêng vành tai phải áp với đầu vai (nhô đầu vai lên). Cúi trước ngửa sau, khi cúi trước cằm sát ngực, khi ngửa sau gáy gần sát với cơ lưng.

– Vận động vai: Xoay cánh tay về trước và sau, xoay trên và dưới.

– Xoa vuốt cánh tay: Dùng lòng bàn tay phải xoa vuốt tay trái từ trên vai xuống khớp khuỷu khi nóng lên thì đổi tay.

– Vỗ cánh tay: Chụm khít các ngón tay và bàn tay vỗ bên cánh tay kia và ngược lại.

– Đấm cánh tay: Nắm tay lại thành quyền, đấm lên cơ bắp cánh tay kia 3-5 phút rồi chuyển tay.

Lưu ý:

– Khi làm các động tác tự xoa bóp, bấm huyệt này cần chú ý nhẹ nhàng, làm nhiều lần, có thể dùng thêm chút dầu nóng xoa vùng vai và gáy.

Ngoài việc tự xoa bóp, bấm huyệt, người bệnh cũng cần giữ đúng tư thế khi ngồi làm việc, học tập, tư thế ngủ, đi lại để tránh tình trạng đau vai gáy ngày càng nặng hơn.