4 dấu hiệu cảnh báo sớm ngay trước khi bị ngã do đột quỵ: Bất kỳ ai cũng nên “thuộc lòng”

Hiện tượng bỗng nhiên bị ngã rồi tử vong là một triệu chứng bệnh vô cùng nguy hiểm nhưng lại không báo trước. Sau đây là 4 dấu hiệu thay đổi sớm nhất của cơ thể bạn nên học thuộc.

Trước khi bị ngã do đột quỵ, cơ thể có cảnh báo bạn không?

Có rất nhiều trường hợp đang bình thường bỗng nhiên bị ngã quỵ rồi tử vong ngay sau đó, nhanh đến mức không thể có thêm cơ hội để cấp cứu. Đây là bệnh liên quan nhiều đến các chứng bệnh tim mạch và mạch máu não.

Ngã trước khi đột quỵ thường được cho là triệu chứng bệnh đặc biệt nguy hiểm nhưng hiện nay nhiều người vẫn đang rất chủ quan. Sau đây là những dấu hiệu quan trọng nhất cảnh báo bạn có thể sẽ có một cơn đột quỵ sắp xảy ra, dù bạn ở lứa tuổi nào cũng nên nắm rõ để phòng bệnh hiệu quả.

Vào mùa đông, thời gian thoải mái nhất trong ngày, có lẽ là khi bạn đã hoàn thành mọi việc, lên giường nằm thảnh thơi chơi điện thoại. Tuy nhiên, việc sử dụng điện thoại di động thực sự có thể “gây nghiện”. Ngay cả khi bạn biết rằng bạn đang thức khuya là điều không nên chút nào, nhưng bạn lại không thể dừng lại và từ bỏ cái điện thoại ra chỗ khác.

Sau mỗi đêm thức khuya như vậy, bạn sẽ cảm thấy bối rối và mệt mỏi hơn vào ngày hôm sau, trái tim của bạn sẽ có chút lo lắng và sợ hãi, căng thẳng hơn nhiều so với việc bạn ngủ đủ giấc.

Tất nhiên, đây có thể là một cảm giác liên quan đến hội chứng thức khuya, cũng như sự lo lắng về sức khỏe, nhiều người bị đột quỵ được cho là hậu quả bắt nguồn từ việc thức khuya sinh hoạt thiếu lành mạnh trước đó gây ra.

Ngày nay, cuộc sống của hầu hết những người trẻ tuổi không thể tách rời khái niệm “quá áp lực, căng thẳng”, dần dần bạn sẽ lo lắng cho công việc mà quên đi việc dành thời gian chăm sóc bản thân, ít vận động thể dục thể thao, lối sống bất thường, thức đêm nhiều. Đây là một trong những nguyên nhân khiến các trường hợp bị đột tử ở người trẻ tăng cao.

4 dấu hiệu cảnh báo sớm ngay trước khi bị ngã do đột quỵ: Bất kỳ ai cũng nên thuộc lòng - Ảnh 1.

Không ai muốn bị rơi vào tình huống “chết một cách khó hiểu”, vậy thì, có dấu hiệu nào trước khi bị đột quỵ dẫn đến tử vong có thể cho chúng ta cơ hội thay đổi số mệnh hay không? Sau đây là những dấu hiệu cảnh báo sớm bạn nhất định phải ghi nhớ và xử lý tình huống kịp thời.

1. Hoảng loạn

Khi sắp sửa xuất hiện một cơn đột quỵ, cơ thể bạn sẽ có những dấu hiệu khác thường rõ ràng hơn. Chứng loạn nhịp tim, nhịp tim đập nhanh hơn và sẽ tạo cảm giác giống như hoảng loạn, bàng hoàng.

Theo thống kê, đại đa số bệnh nhân sẽ có mức độ rối loạn nhịp tim khác nhau trong khoảng thời gian từ 1 đến 2 tháng trước khi đột tử. Do đó, nếu bạn cảm thấy bối rối hoặc khác thường trong một thời gian dài, bạn cần chú ý đến triệu chứng bệnh này.

2. Rối loạn nhịp tim

Trái ngược với triệu chứng “hoảng loạn” nêu ở trên, một số người bệnh khác lại xuấy hiện tình trạng nhịp tim trở nên rất chậm, dưới 60 lần mỗi phút. Đây có thể là một biểu hiện của chức năng tim bất thường, khả năng bị suy giảm chức năng của các tế bào tạo nhịp xuất hiện, nghiêm trọng hơn ở một số người có thể có triệu chứng ngừng tim.

4 dấu hiệu cảnh báo sớm ngay trước khi bị ngã do đột quỵ: Bất kỳ ai cũng nên thuộc lòng - Ảnh 2.

3. Tức ngực

Đây là một biểu hiện rất điển hình của bệnh tim mạch. Bệnh nhân thường cần phải hít một hơi thật sâu để giảm các triệu chứng tức ngực.

Nếu trong trường hợp tức ngực xảy ra sau khi bạn vừa có các hoạt động gắng sức và nghỉ ngơi có thể thuyên giảm sau đó, thì có thể đó là triệu chứng gây ra do bệnh tim mạch vành.

Còn nếu đau thắt ngực kéo dài trong vài ngày, hãy cảnh giác với khả năng bị nhồi máu cơ tim.

4 dấu hiệu cảnh báo sớm ngay trước khi bị ngã do đột quỵ: Bất kỳ ai cũng nên thuộc lòng - Ảnh 3.

4. Nhìn thấy đen kịt trước mắt

Đây có thể là một biểu hiện của việc hệ tuần hoàn cung cấp máu không đủ cho tim và não. Nhiều người cao tuổi sẽ xuất hiện cảm giác tối sầm mặt mũi, không nhìn thấy gì khi thức dậy. Triệu chứng này có thể thuyên giảm trong vài giây. Tuy nhiên, bạn phải thật sự đặc biệt chú ý và không được bỏ qua tình huống này.

Trong trường hợp nghiêm trọng, triệu chứng này có thể gây ngất. Nếu điều trị không kịp thời, sẽ có sự nguy hiểm đến tính mạng.

4 dấu hiệu cảnh báo sớm ngay trước khi bị ngã do đột quỵ: Bất kỳ ai cũng nên thuộc lòng - Ảnh 4.

Ngoài ra, nó cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo sớm của chứng đột quỵ. Trước khi đột quỵ xảy ra, bệnh nhân thường bị tê chân tay 1 bên, tầm nhìn của mắt tối đen, mệt mỏi và các triệu chứng khác.

Tất nhiên, bạn nên luôn duy trì một lối sống lành mạnh và đừng đợi đến khi cơ thể gặp vấn đề. Các bạn trẻ, đừng nghĩ rằng những thứ như thế này không thể rơi vào bạn. Bất kỳ ai cũng có thể gặp nguy cơ đột quỵ bất ngỡ, ngất, ngã và tử vong.

*Theo Health/39