4 điềᴜ qᴜɑп tɾọпg пêп làm sɑᴜ khi thức dậy bᴜổi sáпg để thậп khoẻ hơп

Cách bảo vệ thậп tốt пhất chíпh là có kế hoạch sốпg khoɑ học và chế độ diпh dưỡпg hợρ lý. Dưới đây là 4 việc qᴜɑп tɾọпg пêп làm sɑᴜ khi thức dậy vào bᴜổi sáпg giúρ thậп khỏe mạпh mà bạп пêп dᴜy tɾì mỗi пgày.

Có thể nói, thận là cơ quan thải độc vô cùng quan trọng của cơ thể, có tác dụng đào thải độc tố và chất thải ra khỏi cơ thể. Chính vì vậy, thận đóng vai trò then chốt trong việc duy trì một cơ thể khỏe mạnh, không bệnh tật.

Kỳ thực, cách bảo vệ sức khỏe của quả thận không khó như chúng ta thường nghĩ, bên cạnh việc duy trì một thói quen sống khoa học, hãy chăm chỉ mỗi ngày làm 4 điều sau đây khi thức dậy vào buổi sáng để thận luôn khỏe mạnh.

1. Xoa tai

Ở trong tai có rất nhiều huyệt vị quan trọng, vì thế, thường xuyên xoa, mát xa tai có thể hỗ trợ thận đào thải chất độc, rất có lợi đối với quá trình bảo vệ thận.

Hãy mát xa tai mỗi lúc rảnh rỗi như trên đường đi làm hoặc trong thời gian nghỉ ngơi, chỉ một động tác đơn giản mà có thể tăng cường chức năng thận, còn có thể giúp các huyệt vị khác khỏe mạnh hơn.

2. Đi tiểu

Với nhiều người, việc đầu tiên làm sau khi thức dậy là đi vệ sinh, vì sau một đêm, nước tiểu được sinh ra và lưu trữ trong bàng quang, nếu không đi tiểu ngay sau khi ngủ dậy sẽ khiến nước tiểu tích tụ quá lâu trong cơ thể, có thể khiến độc tố xâm nhập vào cơ thể.

Hơn nữa, nếu không đi tiểu trong một thời gian dài, khi vượt quá khả năng chứa tối đa của bàng quang sẽ khiến lượng nước tiểu dâng lên đến thận, ảnh hưởng đến chức năng của thận và gây tổn thương cho thận.

Đặc biệt, nhịn tiểu kéo dài có thể gây ra một loạt các bệnh thận nghiêm trọng như viêm đường tiết niệu, sỏi thận. Chính vì thế, khi thức dậy vào buổi sáng hãy đi tiểu trước, điều này tác dụng rất lớn trong việc duy trì sự khoẻ mạnh của thận.

3. Tập động tác giúp bảo vệ eo lưng

Thận nằm ở vị trí hai bên eo sườn, vì thế tăng cường rèn luyện eo sẽ giúp thận khỏe mạnh hơn. Nếu thận không tốt sẽ dễ dẫn đến một loạt các vấn đề như đau lưng. Do đó, hãy vận động thắt lưng sau khi ngủ dậy, thực hiện một động tác tập lưng như cong lưng, gập lưng, vặn lưng v.v…

Đồng thời, tập các động tác eo lưng sau khi thức dậy còn có thể cải thiện tình trạng cơ thể bị căng cứng sau một đêm ngủ dài, để chào đón một ngày làm việc và học tập mới bằng trạng thái tốt nhất.

4. Uống một ly nước ấm

Có thể nói, uống một ly nước ấm sau khi thức dậy rất có lợi đối với sức khoẻ và thận. Điều này có thể giải quyết hiệu quả vấn đề khát sau khi ngủ dậy, cũng như rất có lợi cho sức khỏe của thận. Thời gian ngủ bình thường của cơ thể là 6 đến 10 giờ. Trong thời gian ngủ này, cơ thể vẫn ở trong môi trường trao đổi chất.

Do đó, uống một ly nước sau khi thức dậy vào buổi sáng có thể bổ sung hiệu quả lượng nước bị thiếu và thúc đẩy đào thải nước tiểu. Ngoài ra, uống một ly nước sau khi thức dậy còn hỗ trợ ngăn ngừa táo bón, giúp nhuận tràng. Điều này sẽ giúp bảo vệ sức khỏe thận cũng như toàn bộ cơ thể.

Kỳ thực, thận có khỏe mạnh hay không rất quan trọng đối với cơ thể mỗi người, 4 điều trên đây đều chỉ là những việc nhỏ nhặt, đơn giản trong cuộc sống, nếu kiên trì chăm chỉ thực hiện thì sẽ có thể đạt được hiệu quả bảo vệ thận rất tốt. Vậy thì sao chúng ta lại không làm thử?