4 hệ lụy xảy ra nếu HAGL không dự V-League 2023

HAGL đang bỏ ngỏ khả năng tham dự V-League 2023 khi vẫn còn khúc mắc về chuyện nhà tài trợ với Ban tổ chức giải (VPF).

V-League 2023 đang đến rất gần (dự kiến khởi tranh vào ngày 03/02) nhưng vụ lùm xùm giữa Công ty Cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) – đơn vị tổ chức giải và CLB HAGL đang khiến NHM lo lắng. Cả 2 bên chưa có được tiếng nói chung khi đội bóng phố núi đã vi phạm điều lệ giải, nhận tài trợ và sẽ quảng bá cho nhãn hàng là đối thủ cạnh tranh với nhãn hàng tài trợ V-League.

Ngày 30/01 vừa qua, phía HAGL đã đưa công văn phúc đáp VPF và ghi rõ nhiều khả năng họ sẽ không thể tham dự V-League vì không có đủ kinh phí hoạt động. Trước sự việc này, hẳn nhiên giới mộ điệu trong nước sẽ rất lo lắng về lịch trình cũng như uy tín của giải đấu.

4 hệ lụy xảy ra nếu HAGL không dự V-League 2023
HAGL vẫn đang trong quá trình chuẩn bị cho V-League 2023.

Dưới đây, hãy cùng chúng tôi đi đến những hệ lụy kéo theo trong trường hợp xấu nhất HAGL không tham dự V-League.

1. V-League 2023 không có đội xuống hạng

Theo điều lệ giải, nếu V-League 2023 có đội bỏ giải thì sẽ không có bất kỳ đội bóng nào xuống hạng. Ngoài ra, việc HAGL không tham dự cũng ảnh hưởng nhiều đến lịch thi đấu cũng như kế hoạch tổ chức giải.

Đầu tiên, các vòng đấu ở giai đoạn 1 sẽ diễn ra với 6 cặp đấu (thay vì 7) và có 1 đội nghỉ – tương tự như V-League 2022. Sau đó đến giai đoạn 2, nhóm A (tranh vô địch) sẽ có 8 đội còn nhóm B (tranh trụ hạng) chỉ còn 5. Câu hỏi đặt ra là các thành viên của nhóm B lấy động lực nào để chiến đấu và họ ra sân vì mục đích gì?
 

2. HAGL bắt đầu lại từ giải Hạng Ba

Nguyên tắc vận hành của hệ thống bóng đá Việt Nam là đội bóng chuyên nghiệp nào tự ý bỏ giải sẽ bị giáng xuống Hạng Ba khi họ bắt đầu lại. Đây là điều mà Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) đã thực thi rất nhiều lần.

Những năm gần đây, có rất nhiều đội phải làm lại từ con số 0 bằng việc thi đấu giải Hạng Ba như Đồng Nai, Tây Ninh, An Giang,… Rõ ràng đó sẽ là một lộ trình rất dài và gian nan để các đội bóng trở lại với giải đấu hàng đầu của bóng đá Việt Nam.

4 hệ lụy xảy ra nếu HAGL không dự V-League 2023
HAGL luôn nhận được sự quan tâm của phần đông NHM.

3. Giải đấu mất đi lượng fan lớn

Kể từ mùa giải 2015, HAGL thu hút được sự quan tâm của số đông NHM. Bầu Đức mạnh tay thay máu lực lượng, đưa lứa U19 HAGL JMG (khóa 1) lên thi đấu tại V-League. Dù trải qua nhiều mùa giải khó khăn, chật vật trụ hạng nhưng những Văn Toàn, Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường, Hồng Duy, Văn Thanh,… khiến cho các fan luôn phủ kín khán đài, bất kể sân nhà hay sân khách.

Thành công đến với HAGL như lẽ tất yếu vì lối đá đẹp và những nhân tố nổi bật thường xuyên góp mặt cùng các ĐTQG Việt Nam. Thế nên việc HAGL không tham dự V-League 2023, mặc cho đã có sự thay máu đội hình nhưng đó cũng khiến cho giải đấu mất đi lượng khán giả đáng kể.

4. Cầu thủ phải tìm cứu cánh

Trong trường hợp HAGL không đá V-League 2023, thật may cho các cầu thủ của họ vẫn còn cứu cánh vì Hạng Nhất 2023 đến tháng 4 mới khởi tranh. Điều đó có nghĩa họ có thời gian để đi thử việc và chốt hợp đồng với những đội bóng mới ở giải đấu thấp hơn.

Phương cách này tất nhiên chỉ là tình thế vì các cầu thủ cần ra sân thi đấu để bảo đảm thu nhập của mình. Họ khó lòng có thể ngồi chờ HAGL trở lại hoặc đăng ký thi đấu từ giải Hạng Ba. Với đẳng cấp và kinh nghiệm của mình, họ không thể để lãng phí để thi đấu 2 năm tại các giải ngoài chuyên nghiệp.

Nhìn chung, trường hợp HAGL không tham dự V-League 2023 kéo theo nhiều hệ lụy tiêu cực. Thế nên chúng ta hãy chờ một điều kỳ diệu xảy đến giúp cho các bên ngồi lại và tìm ra cách dàn xếp ổn thỏa.