4 lý do thú vị để bạn nên tìm hiểu về nhóm máu của mình

Nhiều người không biết rõ mình thuộc nhóm máu nào và thường bỏ qua thông tin quan trọng này. Việc tìm hiểu về nhóm máu thường chỉ được xét nghiệm khi có chuyện cần đến truyền máu. Tuy nhiên, biết rõ nhóm máu sẽ mang lại nhiều điều thú vị hơn bạn nghĩ.

Sơ đồ truyền máu

Khi một người mất máu cần truyền máu từ người khác nhưng cần đảm bảo tương đồng về nhóm máu. Trong đó, người có nhóm máu O có thể cho tất cả các nhóm máu, và nhóm máu AB có thể nhận từ tất cả nhóm máu. Nếu biết rõ nhóm máu của mình thì nếu gặp cấp cứu cần truyền máu gấp bạn sẽ chủ động hơn mặc dù việc xét nghiệm không quá phức tạp.

Ngoài ra, biết về nhóm máu cũng giúp bạn hiểu rõ cơ thể mình hơn từ ngoại hình đến tính cách. Tuy nhiên, những thông tin này chỉ mang tính tham khảo vì ngoài nhóm máu thì còn rất nhiều yếu tố trong và ngoài ảnh hưởng đến sức khoẻ, tính cách một người:

1. Ngoại hình

Những người nhóm máu O thường có vọng bụng to hơn nhóm máu khác (Ảnh minh hoạ)

Một số người không phải lo bị mỡ bụng, vì nhóm máu của họ sẽ giúp họ luôn được thon thả. Chẳng hạn nhóm máu A tiêu hóa carbohydrate rất dễ dàng, họ hiếm khi nào có mỡ bụng. Ngược lại, người có nhóm máu O rất khó tiêu hóa carbohydrate nên lúc nào vòng bụng cũng to.

2. Dinh dưỡng

Dinh dưỡng cũng cần điều chỉnh theo nhóm máu (Ảnh minh hoạ)

Để cơ thể nạp được tối đa chất dinh dưỡng, người có nhóm máu O nên ăn nhiều protein như cá thịt, nhóm máu A cần ăn nhiều rau, nhóm máu B nên tránh ăn thịt gà và ăn nhiều thịt đỏ, còn nhóm máu AB cần ăn nhiều hải sản và thịt nạc.

3. Nguy cơ mắc bệnh

Mỗi nhóm máu có tính chất khác nhau nên sẽ dễ bị nhạy cảm hoặc miễn nhiễm với một loại bệnh khác nhau. Vì thế, nếu biết mình thuộc nhóm máu nào, bạn có thể ngăn ngừa được một số loại bệnh.

Chẳng hạn người có nhóm máu A, B, hay AB dễ mắc bệnh tim hơn người có nhóm máu O. Nhóm máu AB dễ mắc chứng mất trí nhớ. Nhóm máu O dễ bị loét dạ dày tá tràng nhất.

4. Tính cách

Nhóm máu cũng ảnh hưởng rất nhiều đến tính cách.

Những người có nhóm máu O thường nổi bật so với các nhóm máu còn lại. Họ thường đặt tiêu chuẩn cao cho bản thân và hướng tới đạt được những mục tiêu với tính cách dám nghĩ dám làm của mình. Họ là những nhà lãnh đạo tuyệt vời cùng với trực giác nhạy bén. Đồng thời họ cũng là những người có khả năng chịu áp lực cao.

Al Capone, Gerald Ford, John Lennon, Ronald Reagan, và Elvis Presley là những có người nhóm máu O. Họ thường hòa hợp nhất với những người cùng thuộc nhóm máu O và những người có nhóm máu AB.

Nhóm máu A

Nhóm máu A đặc biệt phổ biến ở Nhật Bản, cứ 4 người thì 3 trong số họ mang nhóm máu này. Những người nhóm máu A thường có xu hướng nhạy cảm hơn và dễ bị stress. Họ đôi khi lo lâu và tỏ ra bồn chồn hơn bình thường.

Mặc dù vậy, họ cũng khá sôi nổi và phù hợp với những người mang cùng nhóm máu A với mình hoặc những người có nhóm máu AB.

George H. W. Bush, Rick James, Britney Spears, Richard Nixon, và Adolf Hitler là những người có nhóm máu A.

Nhóm máu B

Những người ở nhóm máu B có xu hướng trở thành các nhà sáng chế, diễn viên, nhà văn hay nhà thơ. Họ thường khá quan tâm tới bản thân mình và có thể trở nên tách biệt. Nhưng đơn giản họ chỉ muốn chăm sóc bản thân tốt nhất. Họ dễ bị các chứng bệnh gây mệt mỏi mãn tính.

Những người thuộc nhóm máu B thường đặc biệt hòa hợp với những người có cùng nhóm máu, nhưng họ cũng có thể hợp với những người có nhóm máu AB. Mia Farrow, Leonardo DiCaprio, Vince Young, Tome Selleck, và Paul McCartney đều có nhóm máu B.

Nhóm máu AB

Những người có nhóm máu AB có khuynh hướng sở hữu nhân cách rất đa dạng và khó có thể chỉ miêu tả vắn tắt qua vài câu. Họ thường có xu hướng cả hướng nội lẫn hướng ngoại.

Sự đa dạng trong nhân cách của họ giúp họ có thể hợp với những người thuộc tất cả các nhóm máu. Những nhân vật tiêu biểu sở hữu nhóm máu AB là Thomas Edison, Mick Jagger, John F. Kennedy, và Jackie Chan.

Hoàng Kỳ t/h