4 người nhập viện vì nhiễm khuẩn từ giò chả Việt tại Mỹ

Hàng loạt sản phẩm chả giò của thương hiệu Long Phụng bị thu hồi sau khi gây ra nhiều vụ nhiễm khuẩn Listeria tại Mỹ.

Sản phẩm giò lụa của Long Phụng. Ảnh: Long Phụng 

Sản phẩm giò lụa của hãng Long Phụng. Ảnh: Long Phụng 

CBS đưa tin 4 người đã nhập viện nhưng không có ai thiệt mạng sau khi ăn các loại giò và chả do nhà máy của Long Phụng Food Products ở thành phố Houston, bang Texas, sản xuất từ ngày 21/5 đến 16/11.

Theo thông báo của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), kết quả thử nghiệm cho thấy các mẫu chả giò của thương hiệu này “có liên quan chặt chẽ với khuẩn Listeria từ những người bị bệnh”.

7 loại chả giò, gồm giò lụa, giò Huế, giò bì, chả chiên, được phân phối rộng rãi trên toàn nước Mỹ, đã bị thu hồi vào tuần qua. Tất cả các sản phẩm này đều được dãn nhán kiểm định “EST. 13561” của USDA.

Listeria là nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm dẫn tới chết người cao thứ ba tại Mỹ, với khoảng 1.600 người nhiễm khuẩn mỗi năm, và đặc biệt nguy hiểm với những người có hệ miễn dịch yếu, trẻ sơ sinh, những người trên 65 tuổi và phụ nữ có thai.

Các triệu chứng thường xảy ra trong vòng 4 tuần sau khi nhiễm khuẩn nhưng cũng có thể mất tới 70 ngày mới phát tác. Các dấu hiệu đầu tiên thường là tiêu chảy hoặc các vấn đề khác về tiêu hóa. Các triệu chứng điển hình là đau đầu, sốt, đau cơ, chóng mặt, mất thăng bằng và co giật. Bệnh nhiễm khuẩn Listeria được điều trị bằng kháng sinh.

Ba trong số các loại chả giò của hãng Long Phụng bị thu hồi. Ảnh: USDA

Ba trong số các loại chả giò của hãng Long Phụng bị thu hồi. Ảnh: USDA

Long Phụng được một gia đình gốc Việt thành lập năm 1988 tại Canada, sau đó mở rộng địa bàn sang Mỹ và Việt Nam. Những trường hợp bị ngộ độc sau khi ăn chả giò Long Phụng diễn ra ở các bang Texas, Louisiana, Tennessee và Michigan, nhưng giới chức Mỹ lo ngại rằng nhiều gia đình và doanh nghiệp khác đang trữ đông các sản phẩm này.

Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) khuyến cáo người tiêu dùng và các nhà bán lẻ vứt bỏ hoặc trả lại các sản phẩm chưa sử dụng của Long Phụng, dù thậm chí họ chưa có dấu hiệu bị bệnh. Các ngăn bảo quản chả giò cũng cần được vệ sinh cẩn trọng để loại bỏ vi khuẩn.

Xem thêm: Mỹ: Xác nhận nhiều ca nhiễm vi khuẩn chết người sau khi ăn “Chả lụa Long Phụng”