4 Nguy hiểm khôn lường từ việc bố mẹ éρ con ρhải ôm hôn người khác

Những hành động tiếρ xúc qᴜá thân mật, những cái ôm hɑy hôn có thể khiến tɾẻ nghĩ ɾằng việc người lạ chạm vào các vùng ɾiêng tư là chᴜyện bình thường.

Nhiều bậc phụ huynh có thói quen khuyến khích, hưởng ứng và cổ vũ cho hành động ôm, thơm người khác của con: “Con thơm cô/chú/bác đi”, “giỏi quá”… Cha mẹ không thể ngờ được rằng những câu nói, hành động đó của mình có thể gây ra tác hại khôn lường đối với sức khỏe và tâm lý của trẻ.

Một trong những nguồn lây bệnh

Theo bác sĩ người Mỹ, Charlotte Reznic, trong miệng con người luôn có một lượng lớn vi khuẩn. Dù khả năng lây nhiễm cho người lớn khá thấp nhưng với hệ thống miễn dịch yếu của trẻ em, hành động ôm, hôn có thể khiến trẻ mắc nhiều bệnh nguy hiểm như cúm hoặc một số bệnh nhiễm trùng khác.

Trẻ nghĩ rằng người lớn chạm vào mình là bình thường

nguy hiem khon luong tu viec bo me ep con phai om hon nguoi khac

Bác sĩ Deborah Gilboa, một chuyên gia nuôi dạy con cái cho biết: “Thật khó hiểu khi dạy trẻ quyền riêng tư và an toàn cơ thể, sau đó muốn trẻ phải thân mật với người khác”. Nhiều cha mẹ thấy bình thường, thậm chí thấy vui vẻ khi người xung quanh muốn được đứa trẻ ôm hôn. Bởi họ cho rằng đó là vì con mình đáng yêu hoặc có điểm đặc biệt, được người khác quan tâm. Thực tế, hành động này ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý con trẻ, bởi dần dần, trẻ sẽ nghĩ hành động này là bình thường.

Trẻ không biết đâu là kẻ lạm dụng

Số liệu thống kê từ các báo cáo cho thấy, 70% trường hợp lạm dụng trẻ em đến từ chính các thành viên trong gia đình. Nhà tâm lý học Charlotte Reznick cảnh báo: “Môi và miệng là ranh giới cá nhân”. Để người lạ hôn vào môi trẻ đồng nghĩ với việc đường biên giới cơ thể của con đang mở và ai đó có thể xâm nhập vào lãnh thổ của con mà không gặp trở ngại nào.

Khi cưỡng ép con trao và nhận những cử chỉ thân mật từ người lạ, trẻ có thể bị lệch lạc trong nhận thức khi nghĩ rằng không có gì sai với tình cảm bị ép buộc và người thân không bao giờ có thể là kẻ lạm dụng.

Trẻ nghĩ bạn không quan tâm đến cảm nhận của mình

nguy hiem khon luong tu viec bo me ep con phai om hon nguoi khac

Theo bác sĩ người Mỹ, Karen Days, cha mẹ cần khiến trẻ hiểu rằng nếu có điều gì khiến con không thoải mái thì con không cần làm, nhất là việc trao và nhận các cử chỉ thân mật đến từ người khác, hay ngay cả khi đó là ông bà, chú bác, anh chị em họ hay hàng xóm. Nếu cha mẹ khiên cưỡng ép con, trẻ sẽ bắt đầu nghĩ rằng bạn coi trọng lấy lòng người khác hơn sự thoải mái của chúng.