4 việc cấm kỵ đừng làm trước khi tắm gội kẻo co thắt mạch máu, đột quỵ trong phòng tắm?

4 việc cấm kỵ đừng làm trước khi tắm gội kẻo co thắt mạch máu, đột quỵ trong phòng tắm

Buổi sáng mình thường có thói quen dạy sớm tập thể dục quanh sân chung cư khoảng 30-45 phút, và sau đó về tắm xong mới ăn sáng. Vậy nhưng tối qua ông xã mình đọc báo thấy tin tức nói rằng, thể dục trước khi tắm là 1 trong những việc hoàn toàn không tốt cho cơ thể, nên sáng nay nhất quyết không cho mình đi thể dục nữa.

Dưới đây là 4 việc tốt nhất không nên làm trước khi tắm để tránh đột quỵ, hại sức khỏe, mình chia sẻ lại để mọi người chú ý nhé!

Ảnh minh họa/Nguồn: Internet

Ăn no trước khi tắm

Nhiều người có thói quen ăn xong là đi tắm để tẩy rửa mùi thức ăn bám vào cơ thể. Tuy nhiên, khi bạn vừa ăn no, dưới tác động của nhiệt độ nước, các mạch máu ở lớp biểu bì sẽ giãn nở, khiến lượng lớn máu dồn về đây. Điều này sẽ ảnh hưởng đến khả năng tiêu hóa của cơ thể, dễ dẫn đến chứng khó tiêu, rồi loạn tiêu hóa và viêm dạ dày.

Vì vậy, bạn nên tắm sau khi ăn 1-2 giờ.

Tập thể dục trước khi tắm

Hầu hết mọi người đều cho rằng, cách tốt nhất để cơ thể giải nhiệt khi tập thể dục xong là tắm gội. Tuy nhiên khi chúng ta vừa thể dục hay vận động mạnh xong, cơ thể sẽ chưa kịp điều chỉnh ổn định lại, lúc này đi tắm sẽ càng làm cho các mạch máu giãn nở ra vào dồn nhiều hơn đến da và cơ bắp, trong khi lượng máu truyền đến cơ tim và não sẽ bị ít đi, dễ dàng dẫn đến tình trạng hôn mê, thậm chí là những vấn đề ngoài ý muốn về tim mạch và máu não.

Uống rượu bia trước khi tắm

Chất cồn trong rượu bia có thể gây ức chế hoạt động của gan, cản trở sự giải phóng hợp chất glycogen. Trong khi đó, việc tắm khiến lượng đường glucose trong cơ thể tiêu hao nhanh. Vì vậy, tắm ngay sau khi uống rượu có thể gây chóng mặt, hoa mắt, mất sức, thậm chí dẫn tới hôn mê.

Vì vậy nếu tắm sau khi uống rượu sẽ tăng cao khả năng bị hạ đường huyết, người rơi vào tình trạng này sẽ có cảm giác hoa mắt, chóng mặt, mệt mỏi, thậm chí là ngất xỉu tại chỗ. Không cấp cứu kịp thời có thể nguy hiểm tính mạng.

Không nên tắm quá 20 phút mỗi lần

Hầu hết mọi người đều có thói quen tắm theo nhu cầu, tức là tắm khi nào thấy cơ thể sạch sẽ, hoặc thoải mái mới kết thúc. Nhưng theo các chuyên gia y tế của Hiệp hội da liễu Anh thì không nên tắm quá 20 phút mỗi lần. Lý do bới nếu tắm càng lâu, làn da càng dễ bị kích ứng và khô. Dầu từ các tuyến bã nhờn có tác dụng giữ ẩm cho da nên khi chúng ta tắm quá lâu thì lớp dầu đó bị trôi mất. Ngoài ra, những người bị viêm da dị ứng cũng được khuyên không nên tắm lâu trong nước ấm.

Ngủ một giấc dài trước khi tắm

Ảnh minh họa/Nguồn: Internet

Khi vừa trải qua 1 giấc ngủ dài, tỉnh dậy đã đi tắm ngay sẽ rất nguy hiểm. Bởi điều này có thể gây tình trạng thiếu oxy trong não khiến bạn chóng mặt, buồn nôn, thậm chí còn ngất, đột tử. Vậy nên tốt nhất bạn chỉ nên tắm sau khi ngủ dậy khoảng 1 giờ đồng hồ.

Nguồn: Tổng hợp