5 loại thực phẩm dễ gây ung thư hàng đầu: Loại nên hạn chế ăn nhiều, loại tuyệt đối không được ăn

Nhiều người nghĩ rằng ung thư chủ yếu là do di truyền. Thực tế, yếu tố quan trọng khác dẫn đến căn bệnh ung thư còn là lối sống không lành mạnh, đặc biệt là chế độ ăn uống.

Chế độ ăn uống có ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của mỗi người. Chẳng vậy mà các cụ xưa có câu “Bệnh vào từ miệng”. Với chế độ ăn uống kém lành mạnh có thể khiến cơ thể chúng ta trở nên yếu ớt, thậm chí mắc phải nhiều vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe, ung thư là một trong số đó.

Dưới đây là 5 thực phẩm bạn tiêu thụ càng nhiều thì nguy cơ mắc phải căn bệnh ung thư quái ác của bạn càng cao. Các bác sĩ khuyến cáo tốt nhất bạn nên ăn ít hoặc không ăn.

1. Thực phẩm chiên rán

Thực phẩm chiên rán trông vàng giòn và rất ngon mắt, ngon miệng, nhưng bạn có thể không biết rằng thực phẩm chiên rán không chỉ giàu chất béo, mà còn là thực phẩm đã được chiên ở nhiệt độ cao. Từ quá trình chiên rán ở nhiệt độ cao, thực phẩm sẽ sản sinh ra nhiều chất benopyren, chất gây ung thư mạnh.

2. Thực phẩm ngâm

Thực phẩm ngâm muối có độ mặn cao, có thể dễ dàng tạo ra chất nitrite. Sau khi ăn vào dạ dày, nitrite và protein kết hợp để tạo thành nitrosamine, một chất gây ung thư mạnh.

Nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng thực phẩm ngâm có liên quan mật thiết đến tỷ lệ mắc ung thư thực quản và dạ dày.

3. Các món ăn để qua đêm

Các món ăn được chế biến tại nhà nếu không ăn hết chúng ta thường có thói quen lưu trữ để bữa sau ăn tiếp, thay vì việc vứt bỏ rất lãng phí. Tuy nhiên, bạn có thể không biết rằng với việc kéo dài thời gian lưu trữ, các món ăn để qua đêm có thể sẽ không chỉ bị hỏng, sinh ra một số vi khuẩn gây bệnh, virus hoặc thậm chí là phát triển nấm mà còn xuất hiện nitrite

Như đã nói ở trên, lượng nitrite trong cơ thể tăng lên và dễ dàng kết hợp với protein để tạo thành nitrosamine, một chất gây ung thư mạnh.

 5 loại thực phẩm dễ gây ung thư hàng đầu: Loại nên hạn chế ăn nhiều, loại tuyệt đối không được ăn - Ảnh 1.

Các bác sĩ nhắc nhở rằng rau qua đêm, nước dùng và hải sản là có hại nhất. Nếu bạn ăn những thực phẩm này, bạn cần đặc biệt chú ý. Ngoài ra, có 5 loại thực phẩm bạn không nên đun đi đun lại nhiều lần , bạn cũng cần chú ý.

4. Thực phẩm nấm mốc

Thực phẩm nấm mốc chứa rất nhiều chất aflatoxin B1, một chất gây ung thư mạnh và có thể dễ dàng gây ung thư gan. Đối với những loại thực phẩm tươi sống bị thối, mốc 1 phần, bạn tốt nhất nên vứt bỏ toàn bộ lượng thực phẩm này đi bởi chỉ một vết thối mốc nhỏ xuất hiện trên thực phẩm cũng đồng nghĩa với việc toàn bộ thực phẩm đó đều đã chứa aflatoxin.

 5 loại thực phẩm dễ gây ung thư hàng đầu: Loại nên hạn chế ăn nhiều, loại tuyệt đối không được ăn - Ảnh 2.

Vì vậy, dù gọt bỏ chỗ bị thối mốc cũng không giúp ích cho sức khỏe hay tiết kiệm tiền của bởi có thể tiền thuốc chữa trị ung thư còn nhiều hơn tiền bạn tiết kiệm được từ việc làm này.

5. Thực phẩm hun khói

Thực phẩm hun khói cũng chứa rất nhiều chất benzopyrene, một chất gây ung thư mạnh và có thể dễ dàng gây ung thư. Các bác sĩ nói rằng thực phẩm hun khói có liên quan đến ung thư thực quản và dạ dày. Do đó, dù ngon miệng nhưng bạn cũng nên hạn chế sử dụng loại thực phẩm này.

Nguồn: Aboluowang, Eat This, Healthline

 

Theo Pem

Helino