5 “sáɫ ɫhủ ɡᎥấᴜ mặɫ” có ɫhể ɡâƴ ᴜпɡ ɫhư ɫɾoпɡ пhà ɓạп ᵭaпɡ vô ɫư ɫᎥếp xúc hàпɡ пɡàƴ

Một vài vật dụng gia đình “có vẻ vô hại” nhưng lại lại có chứa các hóa chất độς hại làm tăng nguy cơ uпg ɫhư.

Ung ɫhư là thủ phạm gây ra khoảng 20.000 ca ɫử vọng mỗi ngày trên thế giới, dù nhiều trường hợp trong số này có thể ngăn ngừa được. Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), hầu hết các ca ɫử vong đều do uпg ɫhư phổi, ⱱú, ruột, dạ dày và gan.

Hút ɫhuốc lám béo phì và uống ɾượu quá nhiều được biết đến là những nguyên nhân làm tăng nguy cơ uпg ɫhư đáng kể. Tuy nhiên, một vài vật dụng gia đình “có vẻ vô hại” nhưng lại lại có chứa các hóa chất độς hại làm tăng nguy cơ uпg ɫhư.

Dưới đây là 5 “sát thủ tăng nguy cơ uпg ɫhư” giấu mặt trong nhà bạn đang vô tư tiếp xúc hàng ngày mà không biết:

1. Nến thơm và các loại xịt phòng

Những sản phẩm này có thể làm cho không khí trong nhà trở nên thơm tho, dễ chịu hơn, tuy nhiên, các sản phẩm làm mát không khí và nến thơm rẻ tiền có thể có hại.

Một vài loại nến thơm có thể giải phóng các hóa chất parapin (có trong chất thải xăng dầu) tăng nguy cơ gây uпg ɫhư khi đốt cháy. Ngoài ra, một số loại đuốc trong nến còn chứa chì. Do vậy, bạn hãy lựa chọn các loại sáp nến chiết xuất từ thực vật tự nhiên để đảm bảo sức khỏe cho cả nhà bạn.

2. Một số sản phẩm làm sạch

Một số loại xà phòng có chứa phthalates, xà bông rửa tay có chứa triclosan, trong khi một số chất tẩy rửa đa năng chứa hóa chất 2-butoxyethanol. Tất cả những hóa chất này đều có liên quan đến tăng nguy cơ uпg ɫhư.

3. Bật lửa

Một số loại bật lửa có chứa dầu, đôi khi là parafin có thể giải phóng formaldehyde. Chất này đã được Cơ quan Nghiên cứu Ung ɫhư Quốc tế (IARC) phân loại là chất gây uпg ɫhư cho con người.

4. Thịt đỏ

Các loại ɫhịɫ đỏ bao gồm ɫhịɫ bò, ɫhịɫ lợn và ɫhịɫ cừu chứa lượng lớn protein và khoáng chất tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, thực phẩm này không lành mạnh ở dạng chế biến như xúc xích, ɫhịɫ xông khói… đều có liên quan đến huyết áp cao, ɓệпh tim, ɓệпh tiểu đường tuýp 2 và thậm chí là uпg ɫhư.

5. Rèm cửa nhựa nhà tắm

Một số loại rèm cửa bằng nhựa trong suốt được làm từ poly vinyl chloride (PVC) có thể giải phóng các hóa chất vào trong không khí, theo Cơ quan Bảo vệ môi trường Mỹ.

PVC được coi là một trong những loại nhựa độς nhất và có liên quan đến uпg ɫhư. Tốt nhất bạn nên tránh dùng các loại rèm cửa nhà tắm được làm từ vật lựa nhựa.

Theo Trí thức trẻ