5 việc phải làm ngay nếu bạn không tài nào ngủ được!

Đã hàng giờ trôi qua rồi mà bạn không chợp được mắt. Lập tức, lúc đó bạn phải làm 5 việc này ngay!

Tắt hoàn toàn các thiết bị điện tử

5 việc phải làm ngay nếu bạn không tài nào ngủ được! - Ảnh 1.

Khi bạn khó ngủ, bạn thường có thói quen bật điện thoại lên và bắt đầu lướt web hoặc tìm kiếm những cái bạn cần nhưng hãy cố gắng dừng việc đó lại và tắt hết các thiết bị điện tử. Bạn hãy thử khái niệm mới lạ này và loại bỏ chúng hoàn toàn khỏi phòng ngủ của bạn.

Chắc chắn bạn sẽ thấy giấc ngủ của mình được cải thiện một cách đáng kể. Nghiên cứu cho thấy tại sao người Mỹ gặp khó khăn khi ngủ gần đây cho thấy chất lượng giấc ngủ bị ảnh hưởng tiêu cực do sử dụng công nghệ, nó đã góp phần gây nên những căng thẳng không đáng có.

Điều hòa nhiệt độ trong phòng

Nhiệt độ phòng có thể ảnh hưởng đến khả năng ngủ chập chờn của bạn. Bạn hãy điều chỉnh điều hòa nhiệt độ ở mức vừa phải, không nên lạnh quá khiến ban đêm có thể bạn phải tỉnh giấc để đắp thêm chăn và khó có thể ngủ trở lại.

Đừng cố đếm cừu

5 việc phải làm ngay nếu bạn không tài nào ngủ được! - Ảnh 2.

“Đếm cừu” là một bài tập tinh thần khi bạn khó ngủ. Ý tưởng là bạn tưởng tượng rất nhiều cừu nhảy qua hàng rào, từng con một và đếm chúng khi chúng đi, và điều này thật nhàm chán đến nỗi bạn sẽ sớm ngủ thiếp đi.

Nhưng một nghiên cứu từ Đại học Oxford đã phát hiện ra rằng đếm cừu không thực sự giúp ích cho giấc ngủ của bạn. Điều tốt hơn là bạn hãy thư giãn và nghĩ đến hình ảnh về những nơi khiến bạn cảm thấy bình tĩnh hơn như bãi biển hoặc núi chẳng hạn. Khi bạn tưởng tượng ra được như vậy sẽ giúp bạn ngủ sớm hơn trung bình 20 phút đấy.

Ngồi dậy

5 việc phải làm ngay nếu bạn không tài nào ngủ được! - Ảnh 3.

Nếu bạn đã xem đồng hồ hơn 20 phút trôi qua rồi mà bạn vẫn chưa ngủ được thì điều tốt nhất nên làm ngay là ra khỏi giường nào. Bạn hãy thử di chuyển đến một vị trí khác – như ngồi tại bàn hoặc trên ghế sofa để thay đổi tư thế.

Tất nhiên bạn đừng quên tắt các thiết bị điện tử đi nhé. Một lúc sau là bạn có thể trở lại giường và sẵn sàng cho giấc ngủ của mình rồi đấy. Do vậy bạn hãy nhớ trở lại giường trước khi ngủ gật!

Hãy hít thở

Bạn hãy hất đầu lên xuống và xoay nhẹ nhàng một lúc. Bạn có thể tập trung vào hơi thở của bạn, với kỹ thuật thở 4-7-8 đơn giản như sau: chỉ cần hít vào trong bốn giây, nín thở trong bảy giây và dành tám giây để thở ra, nó có thể thúc đẩy hơi thở chậm hơn, và góp phần chống lại căng thẳng đấy.

Hầu hết mọi người đều được trải qua ít nhất một lần mất ngủ, vì vậy chúng ta hãy làm gì đó để nó không bị lặp lại và xảy ra thường xuyên. Theo nghiên cứu lượng cafein hoặc thức khuya đêm cũng như tiếp xúc nhiều với các phương tiện truyền thông xã hội chính là thủ phạm.

Tất nhiên, bạn đừng quên kiểm tra tấm nệm bạn đang nằm đã dùng được quá 8 năm chưa nhé, bởi khi bạn thay tấm nệm mới êm ái và dễ chịu sẽ khiến bạn có thể ngủ ngon và sâu giấc hơn nữa đấy.

Chúc bạn ngủ ngon!