6 câu hỏi mà những người lịch sự không nên hỏi

Khả năng giao tiếp là một trong những yếu tố quan trọng trong đời sống hằng ngày. Nhưng ngay cả những người lịch sự đôi khi cũng vô tình đặt ra những câu hỏi gây ra sự phản cảm cho người nghe mà chính họ cũng không biết.

Chúng tôi sẽ đưa ra cho các bạn thấy những câu hỏi nào mà bạn đặt ra thường xuyên như một thói quen mà không biết nó làm người đối diện không hài lòng.

1. Đây có phải là mẹ của bạn không?

6 câu hỏi mà những người lịch sự không nên hỏi - Ảnh 1.

Nếu bạn không biết chắc chắn mối quan hệ giữa những người đang đối thoại, tốt hơn hết bạn không nên cố gắng đoán. Có khả năng người đối thoại của bạn sẽ cảm thấy không muốn tiếp tục trò chuyện bởi các câu hỏi như:

• Có phải mẹ / chị / em trai / con trai của bạn không?

• Giữa hai người có họ hàng phải không?

Đó có thể là chị gái của họ nhưng bạn lại đoán là mẹ của họ. Thử hỏi cảm giác của họ lúc đó thế nào? Hoặc đối với những người họ vốn không thích nhau nhưng bạn lại gán cho họ một mối quan hệ.

Thật đơn giản và lịch sự hơn nhiều nếu bạn đừng đưa ra lời đoán mà hãy quan sát hành vi, cách cư xử của họ để biết tình trạng quan hệ thật của họ. Hoặc nếu không bạn có thể hỏi: “Đây là ai? Có quan hệ gì với bạn?” Nó là một câu hỏi thẳng thắn không hề tệ chút nào.

2. Hai bạn yêu nhau bao lâu rồi?

6 câu hỏi mà những người lịch sự không nên hỏi - Ảnh 2.

Mọi người thích nói về mối quan hệ của chính họ và mối quan hệ của người khác. Tuy nhiên, nếu đối phương không muốn chia sẻ, tốt nhất bạn không nên hỏi họ đã quen nhau bao lâu và dự định kết hôn hay chưa.

Những cặp đôi mà bạn gặp gỡ đôi khi chỉ là những người quen đơn giản quyết định đến bữa tiệc cùng nhau. Và các câu hỏi về hôn nhân có thể gây khó xử cho cả hai bọn họ.

3. Khi nào bạn sẽ có em bé?

6 câu hỏi mà những người lịch sự không nên hỏi - Ảnh 3.

Dưới đây là một số câu hỏi khác bạn nên tránh:

• Bạn đã có con chưa?

• “Bạn có thai à?”

• Bạn có muốn có con không?

Chúng tôi có thể đảm bảo với bạn rằng bất kỳ người phụ nữ nào cũng từng bị đặt câu hỏi này. Một câu hỏi về việc có con có thể làm phiền các cặp vợ chồng chưa con và làm phiền những người không thể có con. Ngoài ra, chủ đề mang thai có thể giống như một lời trêu chọc về việc thừa cân.

Nếu người đối thoại của bạn không thể có con tốt hơn là tìm một chủ đề khác cho cuộc trò chuyện của bạn.

4. Da của bạn có tắm trắng phải không?

6 câu hỏi mà những người lịch sự không nên hỏi - Ảnh 4.

Rất ít người thực sự thấy thú vị khi nói với người lạ về hình xăm, khuyên tai hay đồ trang sức của họ. Hơn nữa, họ cũng không bao giờ muốn người khác chạm vào cơ thể hoặc đồ dùng trên cơ thể, đó là vi phạm không gian cá nhân.

Một câu hỏi về cách thức thẩm mỹ mà một người đã trải qua cũng là một câu hỏi khiếm nhã. Khi bạn biết chắc rằng một ai đó đã tắm trắng nên mới có làn da đẹp thì bạn cũng đừng nên đá động vào điều đó. Chắc chắn rằng họ muốn mọi người nghĩ đây là làn da thật của họ.

5. Sao bạn lại thích nó quá vậy?

6 câu hỏi mà những người lịch sự không nên hỏi - Ảnh 5.

Sở thích là một chủ đề tốt cho cuộc nói chuyện. Nó có thể làm cho người lạ trở thành bạn tốt. Tuy nhiên, cũng có một số các câu hỏi có thể gây bối rối cho người khác. Ví dụ, tại sao bạn lại nuôi đến 5 con chó, tại sao bạn lại có một sở thích đắt tiền như vậy.

Những câ hỏi dạng này chắc chắn không tạo cảm giác dễ chịu cho người nghe. Họ sẽ nghĩ rằng bạn cho sở thích của họ là ngớ ngẩn.

6. Cái này có giá bao nhiêu?

6 câu hỏi mà những người lịch sự không nên hỏi - Ảnh 6.

Hầu hết người phương Tây ý thức được câu hỏi lương hàng tháng bao nhiêu là khiếm nhã. Tuy nhiên, người Việt Nam rất thường đặt câu hỏi đó. Người nghe sẽ không muốn trả lời bởi vì lương của một người nói lên rất nhiều điều, năng lực, phẩm chất của họ chẳng hạn.

Hơn nữa, mọi người không muốn thừa nhận rằng mức lương của họ không cao và họ chỉ đơn giản thích công việc của họ. Hoặc là họ không thích công việc này và muốn thay đổi nhưng chưa tìm thấy cơ hội phù hợp.

Cái này có giá bao nhiêu?

Có thể đơn giản là bạn chỉ muốn so sánh giá cả của cùng mặt hàng mà bạn mới mua nhưng đối phương có thể nghĩ rằng bạn đang cố gắng đánh giá tình trạng tài chính của họ.

Cách trả lời những câu hỏi mà bạn không muốn trả lời

Nếu ai đó hỏi bạn những câu hỏi khó chịu thì sao? Các hành động sau đây có thể giúp ích rất nhiều:

• Thay đổi chủ đề.

• Đưa ra một câu trả lời ngắn gọn.

• Từ chối trả lời.

Bỏ qua một câu hỏi sẽ đủ để làm cho người đối diện hiểu rằng câu hỏi này khiến bạn không vui và không muốn trả lời. Thay đổi chủ đề và đưa ra một câu trả lời ngắn cũng là một cách cho thấy bạn không thích nó.

Tuy nhiên, nếu người đối thoại của bạn khăng khăng để nghe câu trả lời, bạn có thể nói một cách đơn giản, tôi không muốn nói về nó, hãy thay đổi chủ đề. Điều đó còn tốt hơn là bạn phải nói những điều mà mình không muốn nói, hoặc bạn trở nên tức giận.

Bạn đã bao giờ gặp phải những tình huống khó chịu này chưa? Và bạn đã giải quyết nó thế nào?