6 điềᴜ ρhụ пữ đừпg пói kẻo mất hết ρhúc đức

Theo qᴜɑп điểm củɑ ρhật giáo, khẩᴜ пghiệρ là một tɾoпg пhữпg пghiệρ vô cùпg пặпg. Vì vậy, tɾoпg lời ăп tiếпg пói chúпg tɑ cầп cẩп tɾọпg để tɾáпh mất hết ρhúc đức, qᴜả báo đời sɑᴜ.

Kỳ thực, phúc đức của một người phụ nữ không chỉ là của họ mà còn là của con cháu họ đời sau. Do đó, phụ nữ nên cẩn thận trong những lời nói tránh làm hao tổn phúc khí. Dưới đây là 6 điều phụ nữ không nên nói:

Không nói những lời tổn thương

Những người lỗ mãng ăn nói tùy tiện, không biết bao dung tôn trọng người khác, thường hay nói những lời tổn thương người khác, có lúc “hại người ích ta”, song cũng có khi “hại người hại mình”.

Lời nói làm tổn thương người khác có thể chỉ là nhất thời, tuy nhiên nhân cách của mình đã bị người ta xem thường rồi đó, tổn thương ấy là vĩnh viễn!

Đừng bao giờ bịa chuyện

Bịa chuyện hại người hoặc nói những sự tốt xấu của người khác gây ly gián, nhằm mưu lợi bản thân là việc tuyệt đối tránh. Triết học gia Vương Sung của Đông Hán từng nói: “Sàm ngôn thương thiện, thanh dăng ô bạch” có nghĩa là không nên nói xấu sau lưng người khác bởi nó sẽ làm cho thiên hạ đều không được yên ổn.

Đừng nói lời phô trương

Đừng nói những lời phô trương bản thân một cách thái quá, bạn nên nhớ rằng không có ai nhỏ bé hơn bạn. Tóm lại làm người nên biết khiêm tốn. Có thể bạn sẽ nói: Cái đáng tự hào là sự thành thật, mà không khoe khoang, tại sao lại không thể được?

Tuy nhiên, bạn lại dùng sự kiêu ngạo của mình để làm tổn thương sự kiêu ngạo trong lòng người khác, một khi người đó bị bạn làm tổn thương, liệu có còn đối xử tốt với bạn nữa hay không?

Không nói những lời riêng tư

Hầu hết mọi người đều có những chuyện riêng tư, việc riêng của mình đương nhiên không muốn người khác biết, việc riêng của người khác cũng không thể mang ra nói lung tung.

Cho dù bạn có nói ra hết chuyện riêng của người khác mà họ không phản kháng lại thì tính xấu của bạn cũng đã lộ ra rồi, sau này bạn sẽ khó mà có được hậu phúc nữa.

Lời đánh giá người khác

Bạn không nên đánh giá ai cả, bởi chắc gì bạn đã tốt đẹp. Hơn nữa, mỗi người mỗi chuyện, mỗi nhà mỗi cảnh, việc bạn đánh giá người khác đôi khi chỉ mang lại phiền toái cho họ mà thôi. Còn bạn thì thành kẻ nhiều chuyện, lâu dần sẽ không ai dám đến gần bạn nữa.

Không nói lời ác nghiệt, oán hận

Mỗi khi gặp chuyện không vừa ý hoặc cảm thấy bị đối xử bất công, con người thường có xu hướng thất vọng, phàn nàn, thậm chí buông lời trách móc. Một khi đã oán thì họ hận tất cả, kể cả là trời đất, Thần Phật.

Trên thực tế, những gian nan, vất vả mà một người thường mắc phải không có gì là bất công. Phật gia giảng về nghiệp lực luân báo rằng mọi khổ nạn mà con người phải gánh chịu đều là nghiệp báo cho những hành vi, ý nghĩ bất hảo của họ trong đời này hoặc từ kiếp trước. Đã nợ nghiệp mà không muốn trả nghiệp, lẽ nào lại có lý như vậy?