6 quy tắc sống nhất định phải biết để trưởng thành: Điều số một chính là “mượn tiền phải trả”, đừng lấy oán báo ân!

Có những người tưởng mình đã lớn, thế nhưng mượn tiền không trả, luôn luôn để ý tới điều người khác nghĩ và sống thiếu thực tế, thì có lẽ, bạn vẫn chưa thực sự trưởng thành đâu.

Có rất nhiều điều, trường học không dạy cho bạn. Cha mẹ cũng không thể theo sát để hướng dẫn từng giờ. Chỉ có chính bạn, theo thời gian, sự trải nghiệp từ trường đời mà tự nhận ra và tích lũy.

Mượn tiền thì phải trả, có trả mới có vay tiếp lần sau

Thực ra đây là đạo lý muôn thuở. Dù là vay một đồng hay vay 100 đồng cũng vậy. Dù bạn giàu hay nghèo, tôi dư dả hay thiếu thốn cũng vậy. Có vay ắt phải trả.

Chưa kể, khi cho vay, tôi đưa cho bạn thế nào thì lúc mang trả, cũng nên y nguyên như vậy. Đừng vay 5 triệu một lượt mà trả lại cho tôi 10 lượt, mỗi lượt 500 ngàn.Thái độ cũng phải tử tế, biết điều. Không nên hằm hè, khó chịu, như thế bị “cướp” mất tiền. Nếu không, lần sau, dù chỉ vay nửa đồng thì tôi cũng từ chối.

Chuyện tiền nong xưa nay vốn rất nhạy cảm. Trong lúc bạn hoạn nạn khó khăn, có người dứt đồng tiền mồ hôi xương máu của họ ra cho bạn vay thì bạn nhất định phải khắc cốt ghi tâm. Ngày đêm ghi nhớ món nợ này, quyết tâm làm việc chăm chỉ, tích góp lại để trả họ cho đúng hẹn.

Đừng cầm tiền nhẹ bẫng, hứa hẹn tựa mây trời, rồi hết lần này đến lần khác không trả. Với cách cư xử với đồng tiền và người có ơn như vậy, cuộc đời bạn ắt sẽ chẳng thế khấm khá. Và lần này, bạn chẳng thể ngửa ai ra vay ai một đồng. Khi ấy, hối cũng chẳng kịp.

Đừng đặt nặng tâm tư vào những điều người khác nghĩ

Mỗi người một tính cách, một hoàn cảnh, một số phận, một góc nhìn. Không ai có thể hiểu bản thân bạn hơn chính bạn. Vì thế, đừng phụ thuộc và đặt quá nhiều tâm tư vào những điều người khác nghĩ.

Họ không ở trong hoàn cảnh của bạn, không sở hữu tính cách như bạn, họ không thể hiểu hết bạn được. Cũng không thể quyết định hay thay đổi số phận của bạn được. Chỉ có chính bạn, mới là người quyết định những điều đó. Hãy lắng nghe suy nghĩ và mong muốn đích thực của bản thân, thay vì phụ thuộc vào người khác.

Đây cũng chính là quan điểm sống của thủ tướng Lý Quang Diệu. Ông không quá để tâm đến những lời đồn. Quan điểm của ông là không để ý quá nhiều những điều người khác suy nghĩ. Hãy tập trung vào việc đưa ra quyết định của bạn, để nhiều người có thể học hỏi từ nó.

Có lẽ, ngay từ thời điểm đọc bài viết này, bạn cũng nên tuân thủ quy tắc sống này để tránh những phiền phức về sau, giúp bản thân ngày càng trưởng thành và độc lập.

 6 quy tắc sống nhất định phải biết để trưởng thành: Điều số một chính là mượn tiền phải trả, đừng lấy oán báo ân! - Ảnh 1.

Mỗi người một tính cách, một hoàn cảnh, một số phận, một góc nhìn. Không ai có thể hiểu bản thân bạn hơn chính bạn. Vì thế, đừng phụ thuộc và đặt quá nhiều tâm tư vào những điều người khác nghĩ.

Biết cách chọn bạn mà chơi, còn sếp mà “phò” 

Sự thực là nếu muốn thành công, một phần quan trọng nhất là bạn cần chọn lọc lại những mối quan hệ. Qua thời gian, mối quan hệ sẽ ngày càng nhiều lên. Hãy tự hỏi trong số đó ai có thể giúp mình tốt và ai đang kéo mình xuống.

Việc đánh giá cần phải khách quan, sao cho phù hợp với mục đích của bản thân. Nếu bạn muốn giàu có, hãy tìm những người đồng hành có tầm nhìn và khả năng thay đổi tư duy của chính bạn. Nếu muốn học hỏi được kinh nghiệm, trau đồi được kiến thức, thăng tiến trong sự nghiệp, hãy tìm một người sếp đủ tầm và đủ tâm để cống hiến hết mình.

Luôn ghi nhớ nguyên tắc 3T

Đây là nguyên tắc sống của Đức Đạt Lai Lạt Ma. Ông cho rằng, mỗi người cần:

– Tôn trọng bản thân: Tự tin là chìa khóa thành công. Nếu không tự tin và tôn trọng chính mình, bạn không thể thành công ở bất cứ điều gì.

– Tôn trọng người khác: Những người không tôn trọng người khác sẽ nhận lại điều tương tự.

– Trách nhiệm với hành động của bản thân: Bạn là người kiểm soát cuộc sống của mình, vì vậy đừng đổ lỗi cho người khác vì những sai lầm hay bất hạnh xảy ra.

Nhận giúp đỡ của người khác phải ghi nhớ trong lòng

Hơn nữa không chỉ biết cảm kích mà cần phải hóa thành hành động để đáp đền. Tục ngữ xưa có câu: “Thụ nhân điểm thủy chi ân, đương dũng tuyền dĩ báo”, nghĩa là: Nhận ơn chỉ bằng giọt nước, đáp đền bằng cả dòng suối. Đó chính là đạo lý làm người.

Sống biết ơn sẽ giúp bạn thanh thản, nhẹ nhàng, được nhiều người yêu quý và giúp đỡ. Sống có trước có sau cũng là tiền đề để bạn sớm gặp “quý nhân” của đời mình. Quan trọng hơn cả, sống biết khắc ghi sự giúp đỡ của người khác sẽ giúp bạn trưởng thành và hoàn thiện bản thân hơn mỗi ngày.

 6 quy tắc sống nhất định phải biết để trưởng thành: Điều số một chính là mượn tiền phải trả, đừng lấy oán báo ân! - Ảnh 2.

Tục ngữ xưa có câu: “Thụ nhân điểm thủy chi ân, đương dũng tuyền dĩ báo”, nghĩa là: Nhận ơn chỉ bằng giọt nước, đáp đền bằng cả dòng suối. Đó chính là đạo lý làm người.

Muốn trưởng thành phải đau đớn, đôi khi phải chấp nhận cả sự cô đơn 

Hãy kiên nhẫn và bền bỉ, một ngày nào đó, nỗi đau này sẽ có ích cho bạn. Những người có sức mạnh để thành công lâu dài là những người đặt nền móng vững chắc cho sự trưởng thành bằng những viên gạch mà đời đã ném vào họ. Vì vậy đừng sợ đau khổ trong chốc lát. Vì khi đau khổ, hoàn cảnh sẽ mở ra cơ hội cho bạn trưởng thành và điều chỉnh lại bản thân thành con người nổi bật mà bạn có khả năng trở thành.

Con đường dẫn tới thành công chẳng bao giờ rải hoa hồng. Không phải lúc nào bạn cũng tìm được người đồng hành, ủng hộ và dẫn đường. Sẽ có những lúc bạn cảm thấy cô đơn, trống trải, mệt mỏi và muốn bỏ cuộc. Nhưng sau cùng, hãy nghĩ tới mục tiêu ban đầu. Hãy nghĩ về lý do mình bắt đầu và hướng tới vạch đích đang chờ bạn phía trước. Cho dù thành công lớn hay nhỏ, bạn cũng nhận được nhiều bài học quý giá trên đường đời.

Theo Nam Thu

Trí thức trẻ