7 đặc điểm của bố mẹ ‘điểm 10’

Không đặt nặng điểm số, lắng nghe con… là những phẩm chất xác định một người phụ huynh ‘điểm 10’ đối với con cái.

Mọi cha mẹ đều luôn cố gắng trở nên hoàn hảo trong mắt con. Một số người nghiêm khắc, số khác lại không như vậy. Tất cả các phụ huynh luôn làm những gì họ cho là đúng, tuy nhiên, nhiều người lại quên mất đâu mới là điều quan trọng nhất với con cái của họ.

Theo Bright Side, có những dấu hiệu cơ bản để nhận biết một người phụ huynh tốt.

Con cái sẵn sàng chia sẻ mọi vấn đề bố mẹ

Thật tuyệt khi các con chia sẻ với bạn về những thành công, thành tích chúng đạt được. Nhưng điều quan trọng hơn cả là chúng có thể nói với bạn về những vấn đề mà chúng gặp phải trong cuộc sống.

Việc muốn chia sẻ với ai đó về vấn đề cá nhân vốn là một điều rất tự nhiên, mỗi chúng ta đều mong muốn có được sự lắng nghe, sự ủng hộ. Trẻ em nên hiểu rằng những tình huống khác nhau có thể xảy ra trong đời sống, và chẳng có gì là tồi tệ khi phạm sai lầm.

Bố mẹ không đặt nặng điểm số

Nếu con bạn có thành tích học tập ở trường không tốt, chúng cũng không nên sợ hãi việc nói với bạn. Những đứa trẻ sợ hãi thường giấu nhẹm những bài điểm thấp đi và vô cùng sợ hãi khi nghĩ đến việc bố mẹ có thể phát hiện ra.

Lời động viên Lần sau con sẽ cố gắng hơn có tác dụng mạnh hơn mọi lời chỉ trích vì điểm xấu của con cái. Minh họa: Brightside.

Lời động viên “Lần sau con sẽ cố gắng hơn” có tác dụng mạnh hơn mọi lời chỉ trích vì điểm xấu của con cái. Minh họa: Brightside.

Cha mẹ tốt là những người có thể giải thích với con cái rằng quan trọng là học tốt ở trường, nhưng kiến thức có được mới thực sự là vấn đề chứ không phải điểm số.

Tôn trọng không gian riêng tư của con cái

Nhiều phụ huynh nghĩ rằng con nên gõ cửa trước khi vào phòng bố mẹ, nhưng bản thân bố mẹ lại không tuân thủ theo quy tắc này. Đừng quên rằng các quy tắc trong gia đình phải được áp dụng cho tất cả các thành viên, không ngoại trừ bất cứ ai. Nên tôn trọng không gian riêng tư của trẻ, và chúng cũng sẽ làm như vậy với bạn.

Không chì chiết con cái

Những bậc cha mẹ tốt không chỉ trích con cái của họ bằng những từ như “mày ngu dốt”, “mày béo ú”, “mày lười như hủi”… Những lời lẽ như vậy có thể khiến đứa trẻ có tâm lý bất an trong suốt một thời gian dài, có thể là kéo dài cả đời. Nên chọn lựa lời nói với con cái một cách thận trọng và bày tỏ chính xác nguyên nhân khiến bạn thất vọng vì con, thay vì nhục mạ đứa trẻ.

Thừa nhận sai lầm của mình và sẵn sàng xin lỗi con

Mọi người đều có lúc mắc sai lầm, kể cả trẻ nhỏ hay người trưởng thành. Tuy nhiên, hầu hết các bậc cha mẹ quên rằng họ không chỉ cần dạy con xin lỗi, mà cũng cần cho chúng thấy cách làm điều đó. Nếu bạn nhận thấy rằng mình đã phản ứng thái quá và không nên như vậy, đừng ngại ngần xin lỗi con. Người có thể thừa nhận những yếu điểm của họ đích thực là một người mạnh mẽ.

Bố xin lỗi. Đáng lẽ bố không nên to tiếng với con.Minh họa: Brightside.

“Bố xin lỗi. Đáng lẽ bố không nên to tiếng với con”.Minh họa: Brightside.

Không áp đặt sở thích cá nhân lên con cái

Trẻ con nên được làm những việc mà chúng thích (đương nhiên điều đó trong khuôn khổ), không phải là điều mà phụ huynh thích. Thật tuyệt nếu một người bố yêu thích bóng đá và đứa con cũng vậy. Tuy nhiên, cũng rất bình thường nếu đứa bé không thích bóng mà lại thích âm nhạc, khiêu vũ…

Học cách chú ý tới năng lực thực sự của đứa trẻ và đừng áp đặt những mơ ước của mình lên chúng. Chỉ những bậc phụ huynh tốt mới khuyến khích con phát triển và giúp chúng trưởng thành là một người hạnh phúc, được làm điều chúng muốn.

Không, đó không phải lỗi của con bé. - Một người bố, mẹ tốt là người biết bình tĩnh lắng nghe lời giải thích của con và sẵn sàng bảo vệ nếu con bị oan ức. Minh họa: Brightside.

“Không, đó không phải lỗi của con bé”. – Một người bố, mẹ tốt là người biết bình tĩnh lắng nghe lời giải thích của con và sẵn sàng bảo vệ nếu con bị oan ức. Minh họa: Brightside.

Lắng nghe lời giải thích của con

Có một tình huống rất thường xuyên diễn ra, đó là khi giáo viên gọi phụ huynh đến trường để phản ánh việc con của họ cư xử không đúng mực. Phụ huynh thay vì tìm hiểu kỹ việc làm của con, đã dành cho con những lời nặng nề, hoặc lôi con về nhà xử lý.

Tuy nhiên, trước khi la mắng con, tốt nhất là bạn nên hỏi đứa trẻ xem chúng suy nghĩ gì về việc làm của mình. Đó có thể không phải lỗi của con bạn, và chúng cần sự giúp đỡ của bạn để có thể xử lý tình huống tốt hơn. Nếu bạn làm được điều đó, bạn mới thực sự là một người phụ huynh tốt.

Thùy Linh (Theo Bright Side)