7 loại gia vị ai cũng ăn mỗi ngày mà chưa bao giờ được thấy hình dạng gốc chúng như thế nào

Ví dụ nhé, hạt vừng – bạn đã thấy “quả vừng” bao giờ chưa? Đọc ngay bài để biết thêm chi tiết nhé.

Hạt tiêu, ớt, vừng… là một vài cái tên trong số các loài cây gia vị bạn ăn mỗi ngày. Nhưng có lẽ, hiếm ai biết rằng trên thế giới có đến hơn 100 loài cây được xếp vào hạng gia vị. Và vấn đề nằm ở chỗ, không nhiều người biết được chúng trông như thế nào trước khi xuất hiện trong kệ bếp của con người.

Ví dụ như hạt vừng. Người ta lấy hạt vừng từ cây vừng, và có hạt thì ắt phải có quả. Nhưng vấn đề là bạn đã thấy quả vừng bao giờ chưa nào?

Dưới đây là những loại gia vị cực kỳ phổ biến, nhưng dám chắc rằng bạn chưa từng thấy dáng vẻ nguyên thủy của chúng là như thế nào đâu

1. Vừng

7 loại gia vị ai cũng ăn mỗi ngày mà chưa bao giờ được thấy hình dạng gốc chúng như thế nào - Ảnh 1.

Như đã nêu, có hạt vừng thì ắt có quả vừng. Và quả vừng thì trông giống như hình trên.

Cây vừng có thể cao khoảng 2 – 3m, có hoa màu trắng. Quả vừng thì lại rất nhỏ, chỉ dài khoảng 3 – 5cm, nhưng bù lại mỗi quả có thể chứa tới hàng trăm hạt.

2. Saffron – Nhị hoa nghệ tây

7 loại gia vị ai cũng ăn mỗi ngày mà chưa bao giờ được thấy hình dạng gốc chúng như thế nào - Ảnh 2.

Nhụy hoa nghệ tây vốn đã nổi danh là một trong những gia vị đắt đỏ nhất thế giới. Phần là vì các công dụng cho sức khỏe cực kỳ tốt, nhưng phần khác còn nằm ở việc thu hoạch nó cực kỳ khó khăn. Phải làm thật nhanh, bởi hoa nghệ rất chóng tàn và khiến nhụy hoa trở nên không còn giá trị.

Hoa nghệ tây có màu tím, còn nhụy hoa nằm chính giữa bông, dài một cách nổi bật.

3. Wasabi

7 loại gia vị ai cũng ăn mỗi ngày mà chưa bao giờ được thấy hình dạng gốc chúng như thế nào - Ảnh 3.

Thứ gia vị không thể bỏ qua khi ăn đồ Nhật này có lẽ đã rất quen thuộc rồi. Tuy nhiên có một điểm đáng chú ý là hầu hết các loại wasabi trên thị trường hiện nay đều không phải hàng “thật”, mà là loại mô phỏng theo hương vị của nó thôi.

Còn wasabi “hàng real” là một loài cây có thật, và cũng là thứ gia vị hết sức đắt đỏ. Đây được xem là loại thực phẩm cao cấp của đất nước Hoa anh đào, bởi lẽ trồng wasabi thật sự khó. Loài cây thích bóng râm, đòi hỏi nguồn nước sạch, giàu dưỡng chất (canxi) chảy qua nhưng không quá ẩm ướt.

Gia vị wasabi được lấy từ phần thân gần rễ của cây. Khi ăn, người ta sẽ mài phần này thành bột, và thưởng thức cùng các món ăn tươi sống trứ danh của Nhật Bản.

4. Nhục đậu khấu

7 loại gia vị ai cũng ăn mỗi ngày mà chưa bao giờ được thấy hình dạng gốc chúng như thế nào - Ảnh 4.

Gia vị nhục đậu khấu thường được thấy dưới dạng bột. Còn ngoài tự nhiên, đó là một loại quả, mọc trên một thân cây rất cao – tới 12m lận.

Quả nhục đậu khấu rất to, có khi phải ngang ngửa trái đào. Khi chín, chúng sẽ tách đôi và để lộ phần hạt bên trong – chính là nhục đậu khấu.

5. Hạt tiêu (tiêu đen)

7 loại gia vị ai cũng ăn mỗi ngày mà chưa bao giờ được thấy hình dạng gốc chúng như thế nào - Ảnh 5.

Nghe 2 chữ “hạt tiêu” là đã thấy loại gia vị này có dạng hạt rồi. Nhưng trước khi qua xử lý (tách hoặc xay rồi sấy), thì chúng vốn là những quả mọc thành chùm, và có màu xanh.

Cây tiêu có thể dài tới 15m, ra hoa trắng.

6. Mù tạt

7 loại gia vị ai cũng ăn mỗi ngày mà chưa bao giờ được thấy hình dạng gốc chúng như thế nào - Ảnh 6.

Sốt mù tạt là một loại gia vị cũng khá tương tự như wasabi, nhưng là của người phương Tây, có dạng sốt vàng nhạt. Căn nguyên của màu vàng này thì đến từ màu sắc hoa của nó – cũng màu vàng.

Cây của cây mù tạt trồng được trên những cánh đồng, hoa thường nở vào cuối tháng 9. Ở thời điểm này, người ta thu hạt về, phơi khô rồi sau đó chế biến ra sốt mù tạt vàng ươm và cay nồng, ăn cực hợp với xúc xích.

7. Vani (vanilla)

7 loại gia vị ai cũng ăn mỗi ngày mà chưa bao giờ được thấy hình dạng gốc chúng như thế nào - Ảnh 7.

Nghe đến vani nhiều, nhưng có bao giờ bạn thực sự hiểu về nó chưa? Đó là gia vị như thế nào, nguồn gốc ra sao cơ chứ?

Trên đời này có cây vani thật các bạn ạ, và đó là một loài cây dây leo, với nguồn gốc từ Trung Mỹ. Từ thời xa xưa, người Totonaki và Aztiec tại Mexico đã thu hoạch quả vani, cho thêm vào nước uống pha từ cây ca-cao. Còn ngày nay, vani thường được thấy dưới dạng đã được phơi khô.

Tham khảo: BS, VT.co