7 thói quen bạn phải sửa ngay để tránh gây hại cho cột sống

Nếu bạn thường xuyên bị đau lưng và có cảm giác không thoải mái ở cột sống, hãy xem mình có mắc phải các thói quen sai lầm sau đây không.

Trong thế kỉ 21, lối sống ít vận động trở thành đặc điểm phổ biến và thường gặp ở rất nhiều người. Nhưng cũng chính từ thói quen này mà những cư dân ở thế kỉ 21 rất thường hay gặp vấn đề về cột sống, phổ biến nhất là đau lưng, vẹo cột sống. Không chỉ thói quen lười vận động, luôn đứng hay ngồi ở tư thế xấu cũng có thể dẫn đến những cơn đau mãn tính.

Ngoài ra còn có rất nhiều thói quen xấu khác hoàn toàn có thể ảnh hưởng đến cột sống và bạn cần tránh ngay càng sớm càng tốt. Trang Bright Side đã thống kê những thói quen phổ biến nhất dẫn đến đau lưng kinh niên và gây hại cho cột sống như dưới đây. Bạn hãy xem để biết mà tránh né nhé.

1. Hút thuốc

Hút thuốc là một thói quen nguy hiểm. Tuy nhiên, ngoài những nguy hiểm tác động lên phổi, hút thuốc lá có thể gây đau lưng vì nicotin làm gián đoạn dòng máu bình thường xung quanh tủy sống.

Nicotin lấy đi dòng máu bình thường đi vào cột sống và nó sẽ khiến bạn cảm thấy đau đớn. Những người có cột sống yếu sẽ có nhiều nguy cơ gặp tình trạng này nếu hút thuốc.

2. Gián đoạn nhịp sinh học

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Manchester của Anh phát hiện ra rằng tình trạng của các tế bào trong đĩa đệm là phụ thuộc trực tiếp vào chu kì ngày và đêm (đồng hồ sinh học) của bạn ổn định như thế nào.

Các nhà khoa học cho rằng đó là khi nhịp sinh học của chúng ta bị gián đoạn (do tuổi tác, mất ngủ mãn tính, và làm việc ca đêm), các tế bào bắt đầu hoạt động xấu nào dẫn đến tình trạng viêm mãn tính và làm cho chúng ta nhạy cảm hơn với sự phát triển của cơn đau ở lưng dưới và thoái hóa đĩa đệm.

Nhiều nghiên cứu khác cho thấy một số chất hóa học chống viêm tự nhiên trong cơ thể chúng ta được sản xuất tốt hơn trong ngày.

Vì vậy, để làm chậm sự lão hóa của tủy sống, bạn nên duy trì 1 lịch trình sinh hoạt ổn định để tránh tình trạng rối loạn nhịp sinh học, dẫn đến những tác hại nguy hiểm cho sức khỏe.

3. Làm việc khi đang đứng

Chúng ta đã nghe nói rằng ngồi quá nhiều là có hại. Nhưng sự thực thì đứng liên tục trong thời gian dài cũng có thể có hại cho sức khỏe không kém gì ngồi. Cách bạn đứng có thể có tác động rất lớn đến tình trạng cổ, cột sống và vai của bạn. Đứng sai tư thế có thể đem lại những hậu quả khủng khiếp vì nó gây ra cơn đau mãn tính và độ cong cột sống một cách nghiêm trọng.

Cơ bắp và khớp của chúng ta cần sự linh hoạt để khỏe mạnh, và tư thế xấu là một trong những dấu hiệu đầu tiên cho thấy bạn đang làm điều gì đó sai trái. Hầu hết thời gian, nếu đầu hoặc vai của bạn ở vị trí sai, điều đó có nghĩa là bạn không kiểm soát tốt phần trên của cơ thểt. Điều này làm cho cột sống bị cong hơn và cơ thể phải chịu đựng tư thế xấu đó trong quá trình di chuyển. Kết quả là những căng thẳng ngày càng trở nên trầm trọng trên cơ thể bạn.

Để tránh tư thế xấu, bạn cần đứng, ngồi và nằm một cách thoải mái nhất sao cho cơ bắp và dây chằng được thoải mái, cột sống được linh hoạt, đặc biệt là khi di chuyển và chơi thể thao.

4. Đi giày không thoải mái

Đau lưng có thể là do bạn đi giày không thoải mái. Hãy giảm căng thẳng trên đôi chân của bạn bằng cách chọn một đôi giày chất lượng tốt, vừa vặn với chân mình và không khiến bạn phải gồng người lên để giữ nó. Nếu bạn thích giày thể thao hoặc thích mang giày khi thời tiết lạnh, hãy đi tất để giảm ma sát và khó chịu.

5. Nghỉ ngơi không đủ

Nhiều người trong chúng ta không chú ý đến những dấu hiệu đáng báo động đầu tiên như một cơn đau lưng khó nhận thấy. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải nghỉ ngơi mỗi lần bạn cảm thấy hơi khó chịu ở lưng.

Tất nhiên, có thể không phải lúc nào bạn cũng có thể nghỉ ngơi khi gặp những cơn đau lưng nhưng đừng quên nghỉ ngơi ngay khi có thời gian, ngay cả khi sự khó chịu đã biến mất rồi.

Để giảm bớt căng thẳng trên cơ bắp của bạn, hãy nằm xuống và đặt bàn chân của bạn lên.

6. Làm việc liên quan đến trí óc quá nhiều

Đôi khi, bộ não của bạn phải làm việc quá nhiều trong một thời gian dài và điều này hoàn toàn có thể dẫn đến đau lưng.

Trong trường hợp này, hãy cố gắng suy nghĩ về điều gì khác ngoài công việc và các vấn đề của bạn. Dành thời gian nghỉ ngơi, bạn có thể chơi một số môn thể thao hoặc xem phim để quên đi những vấn đề khiến bạn căng thẳng. Khả năng suy nghĩ về điều gì đó khác có thể làm giảm cơ hội bạn bị đau lưng.

7. Sử dụng điện thoại di động quá nhiều

Một nghiên cứu được đăng trên tạp chí Surgical Technology International cho thấy rằng việc đọc một tin nhắn văn bản đơn giản có thể thêm tới 20kg áp lực lên tủy sống.

Sử dụng điện thoại di động mỗi ngày dẫn đến một sự mất mát của đường cong tự nhiên của cột sống cổ tử cung và tải nặng vào phần này của phía sau, đặc biệt là trong thanh thiếu niên.

Các nhà khoa học tính toán rằng người ta sử dụng điện thoại di động 2-4 giờ một ngày trung bình có nghĩa là cổ của chúng ta bị cong bằng khoảng thời gian từ 700-1.400 giờ một năm.

Tất nhiên, chúng ta không thể ngừng sử dụng công nghệ làm cho cuộc sống của chúng ta dễ dàng hơn nhiều. Nhưng chúng ta ít nhất cũng có thể chú ý đến cách chúng ta định vị cơ thể mình mỗi khi dùng chúng. Ít nhất bạn có thể làm là kiểm soát tư thế của mình khi sử dụng điện thoại, ví dụ như không cúi đầu liên tục để “dán mắt” vào màn hình.

Nếu bạn thường xuyên bị đau lưng và có cảm giác không thoải mái ở cột sống, hãy xem mình có mắc phải các thói quen sai lầm nói trên không, nếu có hãy thay đổi ngay nhé!