8 loại thực phẩm tốt cho người cao huyết áp

Để phòng ngừa và đẩy lùi tình trạng tăng huyết áp, bạn nên bổ sung nhiều rau xanh, các loại quả mọng, chuối, thực phẩm lên men… vào bữa ăn hằng ngày.

Các loại quả mọng

Các loại quả mọng như việt quất, dâu tây… có chứa các hợp chất chống oxy hoá anthocyanins thuộc nhóm flavonoid có màu đỏ, đỏ tía giúp hạn chế sự hình thành các gốc tự do, tăng cường sức đề kháng, có tác dụng làm bền thành mạch, chống viêm, hạn chế sự phát triển của các tế bào ung thư…

Kết quả nghiên cứu ở hơn 34.000 người bị tăng huyết áp cho thấy, những người có lượng anthocyanin cao, chủ yếu từ quả việt quất và dâu tây giảm 8% nguy cơ cao huyết áp so với những người có lượng anthocyanin thấp.

Chuối

Chuối chứa nhiều kali, một khoáng chất quan trọng trong việc kiểm soát chứng tăng huyết áp.

Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, kali làm giảm áp lực trong thành mạch máu. Một người lớn nên tiêu thụ 4.700 mg kali mỗi ngày. (Ảnh: 24h)

Ngoài ra, bạn nên bổ sung các loại thực phẩm giàu kali khác như bơ, khoai lang, cà chua, cá ngừ, đậu…

Socola đen

Socola đen làm giảm huyết áp ở những người bị tăng huyết áp. Mỗi ngày, người bị cao huyết áp nên ăn khoảng 30 g socola đen mỗi ngày.

Quả kiwi

Kiwi giàu vitamin C, giúp làm giảm huyết áp ở những người có mức độ tăng nhẹ.

Ảnh minh họa.

Các nhà nghiên cứu đã so sánh việc sử dụng táo và kiwi ở những người có huyết áp cao. Kết quả, họ phát hiện, ăn 3 quả kiwi một ngày trong 8 tuần làm giảm đáng kể huyết áp tâm thu và tâm trương so với ăn một quả táo mỗi ngày.

Dưa hấu

Dưa hấu có chứa một axit amin là citrulline – giúp cơ thể sản xuất nitric oxide làm giãn mạch máu và thúc đẩy sự linh hoạt của động mạch, hỗ trợ máu lưu thông, đẩy lùi huyết áp cao.

Rau lá xanh

Ảnh minh họa.

Rau xanh có chứa nhiều nitrat, giúp kiểm soát huyết áp. Một số loại rau lá xanh bạn nên bổ sung vào bữa ăn hằng ngày như cải bắp, cải xoăn, rau diếp…

Tỏi

Một số nghiên cứu cho thấy, tỏi làm tăng khả năng sản xuất nitric oxide của cơ thể, giúp các mạch máu dãn ra. Tỏi còn giúp làm giảm cả huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương ở những người cao huyết áp.

Thực phẩm lên men

Thực phẩm lên men rất giàu probiotics, là những vi khuẩn có lợi và đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khoẻ đường ruột. Hơn nữa, việc tiêu thụ loại thực phẩm này cũng còn giúp ngừa huyết áp cao.

Lưu ý: Người bị cao huyết áp nên tránh uống nhiều rượu bia, cà phê…

Việt Hoàng (Tổng hợp)