Ai cũng muốn chạy khỏi tâm dịch, bác sĩ người Pháp tình nguyện ở lại Vũ Hán

Pháp đang chuẩn bị đưa hàng trăm công dân của mình từ Vũ Hán, trung tâm của bệnh dịch bùng phát khiến chết người hơn 200 người thiệt mạng, nhưng một người Pháp quyết định ở lại.

Philippe Klein là người đứng đầu Bệnh viện SOS Quốc tế tại Vũ Hán , thành phố đầu tiên bị chính quyền Trung Quốc phong tỏa khi nước này nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của virus.

“Đó không phải là một hành động của chủ nghĩa anh hùng. Tôi đã suy nghĩ kỹ, đó là công việc của tôi”, bác sĩ Klein nói về quyết định ở lại của mình.

“Tôi nghĩ rằng ở đây tôi sẽ hữu ích hơn nhiều so với ở Pháp”, vị bác sĩ người Pháp nói.

Bệnh viêm phổi do virus coronavirus mới gây ra đã khiến hơn 200 người thiệt mạng, tính đến ngày 1/2 tại Trung Quốc đại lục, và khiến hàng ngàn người nhiễm bệnh trên khắp đất nước. Virus Corona cũng được phát hiện ở trên 10 quốc gia khác, bao gồm cả Mỹ và Canada.

Klein nói với AFP rằng ông muốn giúp đỡ cộng đồng người Pháp tại Vũ Hán . Khoảng 500 công dân Pháp đã đăng ký với lãnh sự quán Pháp tại Vũ Hán.

Không phải tất cả công dân Pháp đều rời đi – một số vì lý do nghề nghiệp hoặc gia đình; trong khi đó, một số người khác không muốn bị cách ly 14 ngày khi trở về Pháp.

Nhưng Klein, một người cha có 4 đứa con, đã sống ở Trung Quốc trong 6 năm, khuyên họ nên rời đi.

“Mối lo hiện nay là các bệnh viện Trung Quốc hiện đang huy động 100% trong việc kiểm soát bệnh dịch, vì vậy mọi người rất dễ mắc các bệnh nhiễm trùng hoặc bệnh khác”, Klein nói.

“Do đó, sẽ không thích hợp vào thời điểm này để đến bệnh viện ở Trung Quốc. Đó là lý do tại sao tôi khuyên người dân Pháp ở Vũ Hán quay trở lại Pháp.”

Dịch viêm đường hô hấp do virus Corona đã làm dấy lên nỗi sợ về một ổ dịch toàn cầu. Ngoài việc kiểm soát dòng người từ các khu vực bị ảnh hưởng ở Trung Quốc, mọi người cũng được yêu cầu đeo khẩu trang ở nhiều khu vực, bao gồm cả Vũ Hán.

Nhiều cửa hàng tại các thành phố lớn như Bắc Kinh đã hết hàng trong những ngày gần đây.

Nhưng Klein đề nghị giữ sự bùng phát trong quan điểm. Ông nói rằng điều quan trọng cần nhớ là cúm “có thể giết chết tới 550.000 người trên hành tinh trong một mùa” trong thời gian bình thường.

“Tôi đeo mặt nạ thường xuyên khi ra ngoài. Đó là yêu cầu được chính quyền địa phương đưa ra, vì vậy mọi người ở Vũ Hán đều đeo khẩu trang”, ông nói.

Nhưng chủ yếu là những người bị bệnh cần đeo khẩu trang, để họ không lây lan virus. Điều quan trọng nhất là phải giữ vệ sinh tốt và rửa tay thường xuyên, ông nói thêm.

Đối với Klein, ở lại Trung Quốc là công việc của ông, và những gì ông được đào tạo để làm.

“Tôi là một người thuần hóa virus”, ông nói và ở lại Trung Quốc, là “như thể tôi đang ở cùng với một con sư tử trong chuồng”, Klein giải thích.

Theo Minh Khôi

Trí thức trẻ