Ai cũng nghĩ đậu phụ tốt, nhưng thực chất lại không phải với những người này

Mặc dù đậu phụ được biết đến với nhiều lợi ích và là thực phẩm lành tính. Tuy nhiên một số thành phần có trong đậu lại mang đến nhiêu nguy hại đối với những người mắc các bệnh sau đây:

Protein dồi dào góp phần làm suy yếu chức năng của thận

Trong những trường hợp bình thường, sau khi sự trao đổi chất trong cơ thể con người, hầu hết các protein thực vật cuối cùng sẽ trở thành chất thải chứa nitơ và được bài tiết ra khỏi cơ thể qua thận.

Đối với người già, khả năng bài tiết chất thải của thận đã giảm rất nhiều. Trong trường hợp này, nếu họ không chú ý đến chế độ ăn uống của họ, ăn quá nhiều đậu phụ và hấp thu protein thực vật quá mức, nó làm tăng hàm lượng chất thải chứa nitơ trong cơ thể, thêm gánh nặng cho thận, tiếp tục làm suy yếu chức năng của thận. Do đó, nó không có lợi cho sức khỏe con người.

Methionine gây xơ vữa động mạch

Ảnh: yeniakit.com.tr

Các chuyên gia dinh dưỡng chỉ ra rằng trong các sản phậm đậu nành chứa rất nhiều methionine, methionine dưới tác động của enzyme có thể được chuyển đổi sang cysteine. Homocysteine có thể gây hại các tế bào nội mô ở thành động mạch, dễ làm cho cholesterol và chất béo trung tính lắng đọng trong thành động mạch gây ra xơ vữa động mạch.

Phytoestrogens isoflavone gây:

Ảnh hưởng chất lượng tinh trùng

Theo một số báo cáo của trường học Y tế công cộng Harvard, Mỹ, thì nếu tiêu thụ quá nhiều đậu phụ trong các bữa ăn hàng ngày sẽ làm cho số lượng tinh trùng của nam giới giảm đáng kể.

Điều này là do đậu nành có chứa nhiều thành phần phytoestrogens isoflavone, gây ảnh hưởng đến mức độ hóc môn androgen nam, dẫn đến một loạt các hậu quả xấu như giản chất lượng cũng như số lượng tinh trùng, gây vô sinh…

Tăng nguy cơ ung thư vú

Ảnh: Alobacsi.com

Không chỉ gây tăng nguy cơ gây vô sinh ở nam giới, đậu phụ còn là một thực phẩm biến đổi gen, nên khi ăn quá nhiều có thể gây bệnh nghiêm trọng, trong đó có ung thư. Theo các nhà nghiên cứu, đậu phụ chứa phytoestrogen, nó có thể khiến các tế bào bất thường ở ngực phát triển nhanh chóng, dẫn đến nguy cơ mắc bệnh cao. Đặc biệt, những người bị ung thư vú nên hạn chế ăn đậu phụ để tránh tình trạng bệnh nặng hơn.

Genistein isoflavone gây suy tuyến giáp trạng

Các nhà nghiên cứu cho biết đậu phụ được làm từ đậu nành mà trong đậu nành có chứa một hợp chất gây hại gọi là genistein isoflavone. Hợp chất này nó có thể ngăn không cho các tuyến giáp sản sinh đủ hormone, do đó gây ra chứng suy giáp ở những người thường xuyên tiêu thụ thực phẩm này.

Minh Nguyên