Ai là tổng thống thông minh nhất trong lịch sử Mỹ?

Đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump từng tự nhận mình là một thiên tài “ổn định”. Nhưng liệu ông có phải là nhà lãnh đạo thông minh nhất trong lịch sử Mỹ hay không?

Tổng thống Donald Trump từng tự nhận mình là một thiên tài. Ông cho rằng hai tài sản lớn nhất mà ông có được là một “tinh thần ổn định” và một “trí thông minh thực sự”.

“Tôi đã đi lên từ một doanh nhân rất thành công, tới một ngôi sao truyền hình và trở thành tổng thống Mỹ (ngay lần thử sức đầu tiên). Tôi nghĩ điều đó không chỉ được đánh giá là thông minh, mà còn là thiên tài… và là một thiên tài ổn định!”, Tổng thống Trump viết trên Twitter hồi tháng 1.

Mặc dù vậy, Tổng thống Trump thường tỏ ra không sẵn lòng trong việc cung cấp bằng chứng cho thấy trí thông minh của ông. Từng nhiều lần bị thách thức tham gia các bài kiểm tra trí thông minh (IQ), nhưng khi ai đó yêu cầu chứng minh số điểm mà ông đạt được, Tổng thống Trump chỉ đơn giản nói rằng: “Điểm cao nhất”.

Washington Post từng đề nghị Nhà Trắng chia sẻ kết quả kiểm tra IQ của Tổng thống Trump, tuy nhiên tờ báo này không nhận được hồi đáp. Không có luật nào quy định tổng thống phải công bố trí thông minh của mình. Tuy nhiên, ngay cả khi ông Trump không công bố, ông cũng cần hiểu rằng sẽ có những người xác minh kết quả IQ cho ông. Và chuyện này từng xảy ra đối với các đời tổng thống trước đây.

Tổng thống thông minh nhất

Tổng thống thứ 6 của Mỹ John Quincy Adams (Ảnh: EPA)
Tổng thống thứ 6 của Mỹ John Quincy Adams (Ảnh: EPA)

Năm 2006, một nhà tâm lý học tại Đại học California ở thành phố Davis, bang California đã áp dụng một thuật toán thống kê để xem xét tiểu sử của các tổng thống, cũng như các cuộc khảo sát, thăm dò và những nguồn lịch sử khác trước khi đi đến kết luận rằng nhà lãnh đạo thông minh nhất từng nắm quyền tại Nhà Trắng là John Quincy Adams – tổng thống thứ 6 của Mỹ.

Theo cuộc nghiên cứu trên, với chỉ số IQ ước tính nằm trong khoảng từ 165-175, cố Tổng thống Adams được xem là thiên tài theo bất kỳ định nghĩa nào về cụm từ này. Hầu hết mọi người đều có chỉ số IQ khoảng 100. Một đứa trẻ có chỉ số IQ trên 160 có thể được xem là thông minh hơn cả nhà bác học Albert Einstein và nhà vật lý nổi tiếng Stephen Hawking.

Tuy nhiên chỉ số IQ của cố Tổng thống Adams cũng có một số vấn đề cần lưu ý. Bản thân ông Adams chưa bao giờ thực hiện bài kiểm tra trí thông minh, vì theo Politico, các bài kiểm tra như vậy phải đến những năm 1900 mới xuất hiện, tức rất lâu sau khi cố Tổng thống Adams qua đời. Ngoài ra, định nghĩa và ý nghĩa của chỉ số IQ cũng thay đổi theo thời gian.

Trong cuộc nghiên cứu năm 2006, nhà tâm lý học Keith Simonton từng viết rằng, John Quincy Adams là một trong 8 tổng thống Mỹ được xem là thiên tài theo cuộc nghiên cứu năm 1926 do nhà nghiên cứu về trí thông minh sớm Catherine Cox tiến hành. Catherine Cox đã nghiên cứu tiểu sử của hàng trăm người nổi tiếng và tìm ra phương pháp tính chỉ số IQ dựa trên thời thơ ấu và các thành tích khi còn nhỏ của họ.

Bà Cox nhanh chóng bị ấn tượng với tiểu sử của Tổng thống Adams. Theo Trung tâm Miller thuộc Đại học Virginia, ông Adams là con trai của John Adams – Tổng thống Mỹ thứ 2. John Quincy Adams tự coi mình là người bảo vệ của gia đình, trong khi cha ông là người góp công vào việc lên kế hoạch cho cuộc cách mạng Mỹ. Cố Tổng thống Adams “con” từng vượt qua Đại Tây Dương năm lên 10 tuổi, đi từ Tây Ban Nha sang Paris, Pháp và vươt qua kỳ thi đánh giá năng lực của Mỹ năm 23 tuổi.

Cố Tổng thống Mỹ Thomas Jefferson (Ảnh: Wikipedia)
Cố Tổng thống Mỹ Thomas Jefferson (Ảnh: Wikipedia)

Nhà tâm lý học Simonton đã lấy kết quả IQ ước tính của bà Cox cho cố Tổng thống Adams và các tổng thống đời đầu của Mỹ, sau đó tham khảo chéo các thông tin này với các thông tin tiểu sử của những tổng thống kế nhiệm trong thời kỳ hiện đại ngày nay. Simonton đã sử dụng các kỹ thuật thống kê để xây dựng ma trận về trí thông minh cho tất cả các tổng thống Mỹ tới thời George W. Bush. Nhà tâm lý học này khẳng định phương pháp của ông không mang tính đảng phái và cực kỳ chính xác.

Theo nghiên cứu của Simonton, tổng thống thông minh thứ hai trong lịch sử Mỹ là Thomas Jefferson, người gắn liền tên tuổi với Tuyên ngôn Độc lập của Mỹ, tiếp đó là John F. Kennedy – người truyền cảm hứng cho nước Mỹ trong cuộc chinh phục mặt trăng. Bill Clinton là tổng thống thiên tài thứ 4 của Nhà Trắng với chỉ số IQ ước tính từ 136-159. Tuy nhiên, cuộc nghiên cứu của Simonton dừng lại trước khi cựu Tổng thống Barack Obama và đương kim tổng thống Donald Trump nhận nhiệm sở.

“Khả năng đã được chứng minh của ông ấy trong việc kiểm soát tới mức đáng kinh ngạc khối lượng thông tin phức tạp và chi tiết, cùng với đó là tài hùng biện và khả năng ngôn ngữ trôi chảy, sự khéo léo và tinh tế logic, đã đặt Clinton ở vị trí cao hơn hẳn so với người kế nhiệm xét trên phương diện sức mạnh trí tuệ”, Simonton giải thích về trí thông minh của cựu Tổng thống Clinton.

Ngày 24/7/1963, ông Bill Clinton, 16 tuổi, bắt tay với Tổng thống John F. Kennedy tại Vườn Hồng, Nhà Trắng. Gần 30 năm sau đó, vào tháng 1/1993, ông Clinton tuyên thệ trở thành tổng thống thứ 42 của Mỹ. (Ảnh: CNP)
Ngày 24/7/1963, ông Bill Clinton, 16 tuổi, bắt tay với Tổng thống John F. Kennedy tại Vườn Hồng, Nhà Trắng. Gần 30 năm sau đó, vào tháng 1/1993, ông Clinton tuyên thệ trở thành tổng thống thứ 42 của Mỹ. (Ảnh: CNP)

IQ của Tổng thống Trump

Liên quan tới việc Tổng thống Trump không công bố kết quả IQ, nhà tâm lý học Simonton cho rằng ông chủ Nhà Trắng có lẽ chưa từng làm bài kiểm tra về trí thông minh. “Tôi nghĩ chúng ta có thể đoán được lý do tại sao”, Simonton viết trên Washington Post.

Tương tự Stephen Hawking, Tổng thống Trump từng xem nhẹ khái niệm IQ. Trong cuốn tự truyện “Nghệ thuật của đàm phán” năm 2009, ông từng viết: “Bạn có thể đưa đến đây những đứa trẻ thông minh nhất tại trường Wharton – những đứa trẻ nhận toàn điểm A và có IQ 170. Nhưng nếu đứa trẻ đó không có năng khiếu bẩm sinh, nó sẽ không bao giờ trở thành một doanh nhân thành đạt”.

Trong cuốn sách “Lửa và Cuồng nộ: Bên trong Nhà Trắng của Trump” mới công bố gần đây, tác giả Michael Wolff đã bày tỏ sự ngờ vực về vấn đề tâm lý của Tổng thống Donald Trump. Michael Wolff dẫn lời các trợ lý của Tổng thống Trump cho rằng vấn đề tâm lý của ông không phù hợp với vị trí lãnh đạo nước Mỹ, thậm chí họ mô tả ông là “ngốc” hay “khờ”. Theo Wolff, Tổng thống Trump có khả năng tập trung kém, thiếu sự chuẩn bị sẵn sàng và thiển cận khi điều hành một Nhà Trắng “hỗn loạn”.

Đây không phải lần đầu tiên đương kim tổng thống Mỹ vấp phải sự chỉ trích về vấn đề tâm lý. Trong cuộc bầu cử Mỹ năm 2016, cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton, đối thủ của ông Trump bên đảng Dân chủ, cũng bày tỏ sự ngờ vực tương tự và cho rằng ông không phù hợp để trở thành nhà lãnh đạo Mỹ.

Sau khi một số hãng truyền thông đưa tin Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson từng mô tả Tổng thống Trump là “kẻ ngốc”, trong cuộc phỏng vấn với Forbes được đăng tải hồi tháng 10/2017, ông Trump ngụ ý rằng IQ của ông cao hơn ông Tillerson. Ngoài Ngoại trưởng Tillerson, Tổng thống Trump cũng từng tuyên bố trên mạng xã hội Twitter rằng kết quả IQ của ông cao hơn nhiều so với những người tiền nhiệm như cựu Tổng thống Barack Obama hay George W. Bush.

Thành Đạt

Tổng hợp