Âm mưu ƙɧủɳɡ ßố vùng Nam California, cựu quân nhân Mỹ bị ßắŤ

Một cựu binh sĩ Lục Quân Mỹ, từng tham chiến tại Afghanistan, dự tính cho nổ bom tại một số địa điểm vùng Nam California để gây tổn thất sinh mạng lớn lao trong một âm mưu ƙɧủɳɡ ßố bị giới chức an ninh phá vỡ.

Trong cuộc họp báo ở Los Angeles vào trưa ngày Thứ Hai, 29 Tháng Tư, giới chức công lực nói rằng nghi can Mark Stevens Domingo, 26 tuổi, cư dân thành phố Reseda ở vùng San Fernando Valley, bị ßắŤ vào tối Thứ Sáu vừa qua, sau khi nhận một vật mà anh ta tưởng là quả bom, từ tay một nhân viên an ninh chìm, giả là người chế tạo bom, theo tin của tờ báo Los Angeles Times.

Domingo bị truy tố tội tìm cách tiếp tay ƙɧủɳɡ ßố.

Theo hồ sơ truy tố, sau khi xem xét nhiều phương cách tấn công, kể cả tấn công vào người theo Do Thái Giáo, các nhà thờ, các cảnh sát viên, nghi can Domingo quyết định cho nổ quả bom tại một buổi tụ tập chính trị ở Long Beach tuần qua.

Trong âm mưu ƙɧủɳɡ ßố này, Domingo yêu cầu một người đồng lõa với mình, thật ra là người đang cộng tác với FBI trong cuộc điều tra, hãy tìm cho anh ta người biết làm bom.

Tuần trước đây, Domingo đi mua số lượng 80 pounds đinh dài 3 inches để cài vào trái bom với mục đích gây sát thương lớn lao.

Hồ sơ truy tố cho hay “Domingo nói cố ý mua đinh dài 3 inches (7.6 cm) vì như vậy mới dài đủ để xuyên vào người và đâm thủng nội tạng.”

Các công tố viên nói Domingo tìm cách báo thù vụ tấn công vào đền thờ Hồi Giáo ở New Zealand và cho hay anh ta sẵn sàng trở thành “thánh tử đạo”.

“Nước Mỹ cần có một vụ Vegas nữa… để cho họ biết về sự kinh hoàng mà họ gieo rắc khắp thế giới,” Domingo viết trên mạng. Domingo cũng bày tỏ lòng trung thành với ISIS, theo giới hữu trách.

Cơ quan FBI đọc thấy những gì Domingo đưa lên mạng và dùng một mật báo viên để có các cuộc gặp với nghi can này. Trong các cuộc gặp đó, Domingo nói về ý muốn tấn công “người theo Do Thái Giáo, cảnh sát viên, nhà thờ và một trại lính.”

Một giới chức cảnh sát cũng nói rằng Domingo tính đến việc tấn công Santa Monica Pier.

Nghi can cũng bàn việc lái xe rồi lấy súng AK-47 ßắn người trên đường, theo giới hữu trách. Tuy nhiên, sau đó nghi can Domingo quyết định nhắm tấn công một cuộc tụ tập chính trị ở Long Beach.

(V.Giang)