Amazon chặn khách hàng Úc truy cập trang bán hàng ở Mỹ

Tập đoàn bán lẻ khổng lồ Amazon sắp tới đây sẽ chặn không cho khách hàng Úc truy cập vào các trang mua sắm trực tuyến của Amazon toàn cầu, động thái này nhằm đối phó với quy định mới của chính phủ Úc buộc công ty này phải thu thuế hàng hóa dịch vụ trên các giao dịch.

Kể từ ngày 1/7, khi các quy định mới về GST tại Úc bắt đầu được áp dụng, người tiêu dùng Úc khi truy cập vào các trang mua hàng quốc tế của Amazon sẽ bị chuyển sang trang mua hàng của Amazon trong nước.

Trong một thông cáo gửi đến đài ABC, Amazon cho biết họ rất tiếc về hành động này và sự bất lợi cho người tiêu dùng mỗi khi mua sắm tại trang Amazon quốc tế.

Theo các quy định về GST bắt đầu từ ngày 1/7, những công ty bán lẻ trực tuyến như Amazon sẽ phải cộng thêm 10% thuế GST đối với hàng hóa mua trên các trang mạng quốc tế và được chuyển phát đến Úc.

Quy định này được ban hành sau nhiều năm vận động hành lang từ các công ty bán lẻ trong nước như Harvey Norman, Myer, JB Hi-Fi và David Jones, những thương thiệu mà doanh số bị ảnh hưởng bởi các đối thủ cạnh tranh bán hàng trực tuyến.

Hiện tại, thuế GST chỉ áp dụng cho những món hàng từ nước ngoài chuyển đến có giá trị hơn $1,000.

Được biết công ty Amazon cũng rất khó khăn trong việc quản lý thuế GST ở Úc từ các giao dịch ở nước ngoài.

Người mua hàng sẽ được chuyến đến tên miền của Amazon tại Úc. Ảnh AAP

Amazon đã cho ra mắt một trang bán hàng trực tuyến quốc tế dành riêng cho người tiêu dùng Úc, bán tất cả các sản phẩm có trên trang mạng chính của Amazon.

Trong một email gửi đến khách hàng hôm nay, công ty thông báo rằng kể từ ngày 1/7, người mua hàng khi truy cập vào amazon.com sẽ được tự động chuyển sang trang amazon.com.au, tại đó có đầy đủ các sản phẩm của Amazon US.

“Chúng tôi thực hiện hành động này nhằm cung cấp cho khách hàng quyền tiếp tục được truy cập vào trang quốc tế mà vẫn cho phép chúng tôi duy trì việc tuân thủ pháp luật,” thông cáo công ty có viết.

“Hiện tại đã có hơn 60 triệu sản phẩm trên trang amazon.com.au ở 23 hạng mục, bao gồm sách, thời trang, đồ chơi và đồ điện tử.

“Sắp tới chúng tôi sẽ thêm trang amazon.com.au 4 triệu sản phẩm nữa, mà trước đây chỉ có thể mua được ở amazon.com.”

Phát ngôn nhân của Tổng trưởng Ngân khố Scott Morrison nói quy định thuế GST mới “là một sân chơi mới” đối với các doanh nghiệp Úc.

“Chính phủ không xin lỗi về việc đã buộc các công ty đa quốc gia phải trả một khoản tiền thuế công bằng cho nước Úc. Bởi doanh thu từ thuế sẽ được dùng để cấp vốn cho các dịch vụ trọng yếu,” theo lời phát ngôn nhân.

“Nhiều quốc gia khác cũng đang có phương thức tương tự và áp dụng mô hình thu tiền người bán để thu tiền thuế từ các sản phẩm nhập khẩu giá trị thấp.

“Một sân chơi mới sẽ giúp các doanh nghiệp Úc phát triển và tạo ra nhiều việc làm và cơ hội.”