Ăn món yêu thích gỏi cá suốt 3 năm, gan người đàn ông nhung nhúc sán

Sau khi sốt cao, nôn mửa kèm ho nặng nhiều ngày không khỏi, nam bệnh nhân nhập viện và tá hỏa khi biết trong gan của mình nhung nhúc những ký sinh trùng.

Báo Tuổi Trẻ dẫn nguồn tin từ Asia One, nam bệnh nhân họ Lin sống ở Phúc Kiến (Trung Quốc) được đưa đến bệnh viện địa phương vì bị sốt 39 độ C, kéo dài tới 10 ngày không khỏi dù đã uống thuốc.

Sau khi khám và chụp X-quang, các bác sĩ phát hiện gan của Lin có rất nhiều ký sinh trùng và chẩn đoán anh mắc sán lá gan.

Lin cho biết anh có sở thích ăn gỏi cá, tôm và thường ăn món này trong ba năm qua. “Gỏi cá ngon lắm! Tôi nghĩ là chỉ cần cho nhiều mù tạt vào thì ký sinh trùng sẽ chết hết”.

Gan nhung nhúc sán vì ăn cá sống suốt 3 năm - Ảnh 1.
Ảnh chụp X – quang gan của bệnh nhân Lin. (Ảnh: Đài truyền hình Phúc Kiến)

Sán lá gan là cách gọi của một loại ký sinh trùng có hình chiếc lá, thân dẹt, bờ mỏng, thường có ở cá nước ngọt, ốc, mực chưa nấu chín.

Khi người ăn thủy hải sản sống, những ký sinh trùng này sẽ trôi theo vào dạ dày, xuống tá tràng rồi ngược theo đường mật lên gan. Tại đây chúng phát triển thành sán lá gan trưởng thành và gây bệnh ở đường mật, gan.

Những ký sinh trùng này ăn mật và có thể sống tới 20 – 30 năm trong cơ thể người, gây bệnh xơ gan, thậm chí ung thư gan.

Cách duy nhất để tránh nhiễm trùng sán lá gan là tránh ăn thực phẩm sống.

Bệnh sán lá gan không có triệu chứng rõ ràng ở giai đoạn đầu, nên khi phát hiện ra các triệu chứng như sốt cao, mệt mỏi và khó chịu ở bụng trên, nó thường ở giai đoạn nhiễm trùng nặng.

Đây không phải là trường hợp đầu tiên bị sán ký sinh do sở thích ăn gỏi cá, tôm.

Theo tờ Epoch Times, vào khoảng tháng 9 năm 2014, một người đàn ông sống tại tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc) đã nhập viện điều trị trong tình trạng đau bụng dữ dội. Qua kiểm tra, các bác sĩ Bệnh viện liên kết thứ 5 tỉnh Quảng Đông đã rất bất ngờ khi phát hiện thấy sán làm tổ khắp cơ thể anh.

Người nhiễm sán toàn cơ thể, người nhung nhúc trứng sán dây trong não: Những bài học đau đớn từ thói quen ăn đồ tái, sống - Ảnh 1.
Sán làm tổ khắp cơ thể người đàn ông. (Ảnh: Epoch Times)

Người đàn ông cho biết, sashimi là món ăn mà anh yêu thích, vì vậy 14 ngày trước đó, ông đã ăn rất nhiều cá sống. Ngoài những cơn đau bụng dữ dội, người đàn ông này còn có triệu chứng bị mẩn ngứa da.

Tuy nhiên, do bệnh tình đã bước sang giai đoạn nghiêm trọng nên người đàn ông tiếp tục được chuyển tới Bệnh viện Nhân dân số 8 ở Quảng Châu để điều trị. Kết quả chụp X-quang cho thấy, những đốm trắng nhỏ xuất hiện lấm chấm khắp cơ thể chính là sán.