Australia cảnh báo dân không tự dùng kit xét nghiệm nCoV

Chính phủ Australia kêu gọi người dân không tự mình kiểm tra nCoV tại nhà bằng các bộ dụng cụ xét nghiệm.

Ngày 5/4, Bộ trưởng Bộ Nội Vụ Australia Peter Dutton kêu gọi người dân nên cảnh giác với bất kỳ bộ dụng cụ xét nghiệm Covid-19 có nguồn gốc nhập khẩu. Đề nghị đưa ra sau khi lực lượng biên phòng Australia liên tục thu giữ hàng trăm bộ kit xét nghiệm bị lỗi được gửi từ nước ngoài vào qua đường hàng không.

Theo ông Dutton, việc người dân tự ý sử dụng bộ kit xét nghiệm tại nhà có thể cho kết quả không chính xác, ảnh hưởng đến nỗ lực phòng chống dịch.

“Kết quả xét nghiệm không chính xác có thể khiến mọi người chủ quan không đi khám bệnh hoặc thực hiện việc cách ly.”, ông Dutton nói.

Hiện cơ quan quản lý Australia không coi những bộ xét nghiệm này là thiết bị y tế. Phương thức xét nghiệm nCoV duy nhất được công nhận ở Australia là ở phòng thí nghiệm và do các chuyên gia y tế thực hiện.

Biên phòng Australia đang làm việc ngày đêm để ngăn chặn nguycơ các sản phẩm trái phép này tuồn vào các hộ gia đình và cộng đồng ở Australia. Ngày 16/3, họ đã chặn một lô hàng gồm 200 bộ kit nguồn gốc từ Trung Quốc, qua đường hàng không từ Singapore đến Perth.

Họ cũng phát hiện các lô hàng tương tự vận chuyển đến Perth, 50 bộ vào ngày 23/3 và 39 bộ đến Melbourne ngày 27/3. Cả hai lô hàng đều có nguồn gốc từ Hong Kong.

Để phòng ngừa lây nhiễm Covid-19, hiện chính phủ nước này kêu gọi người dân tuân thủ quy định “cách biệt xã hội”, hạn chế tụ tập đông người, cần cách người khác ít nhất 1,5 mét và các cuộc tụ họp chỉ giới hạn ở hai người trừ khi sinh hoạt cùng với gia đình.

Thủ tướng Morrison trước đó kêu gọi du học sinh, người nước ngoài đang ở Australia về nước nếu không đủ khả năng tự thanh toán mọi chi phí cuộc sống, bởi Australia hiện cần tập trung quan tâm tới công dân trong nước.

Tính đến ngày 5/4,  Covid-19 xuất hiện ở hơn 200 quốc gia, vùng lãnh thổ, khiến hơn 1,1 triệu người nhiễm bệnh, hơn 64.000 người chết. Trong đó, Australia hiện ghi nhận 5.687 ca nhiễm nCoV, 34 ca qua đời.

Lê Cầm (Theo SBS)

Nguồn: https://vnexpress.net/suc-khoe/australia-canh-bao-dan-khong-tu-dung-kit-xet-nghiem-ncov-4079931.html