Australia công bố ba bước nới phong tỏa

Australia sẽ nới lỏng các biện pháp cách biệt cộng đồng theo quy trình gồm ba bước, với mục tiêu gỡ bỏ hầu hết hạn chế vào tháng 7. 

“Bạn không thể trốn mãi dưới tấm chăn và không bao giờ đối mặt với bất cứ nguy hiểm nào. Đôi khi chúng ta phải rời khỏi đó”, Thủ tướng Australia Scott Morrison phát biểu trong cuộc họp báo hôm nay tại thủ đô Canberra.

Với dưới 20 ca nhiễm mới mỗi ngày, Morrison cho biết các bang và vùng lãnh thổ của Australia đều nhất trí về lộ trình ba bước, với mục tiêu gỡ bỏ hầu hết biện pháp hạn chế được áp đặt để phòng chống nCoV. Thời điểm bắt đầu mỗi giai đoạn phụ thuộc vào chính quyền địa phương. Giữa mỗi bước có thể là khoảng thời gian 4 tuần chuyển tiếp.

Thủ tướng Australia Scott Morrison phát biểu trong cuộc họp báo về Covid-19 tại thủ đô Canberra hôm nay. Ảnh: ABC.

Thủ tướng Australia Scott Morrison phát biểu trong cuộc họp báo về Covid-19 tại thủ đô Canberra hôm nay. Ảnh: ABC.

Một số bang, bao gồm Queensland và Nam Australia, quyết định nới lỏng hạn chế từ ngày 11/5. Trong khi đó, những bang đông dân và nhiều ca nhiễm nCoV hơn cho biết họ sẽ giữ nguyên các quy định trong ít nhất vài ngày nữa.

Theo kế hoạch, trong giai đoạn đầu tiên, các nhà hàng và quán cafe sẽ mở cửa trở lại, nhưng chỉ tối đa 10 khách được vào cùng lúc. Nếu không có biến động lớn nào, các địa phương sẽ chuyển sang giai đoạn hai, dự kiến cho phép phòng gym, rạp chiếu phim, phòng triển lãm nối lại hoạt động, nhưng cũng chỉ được đón 20 khách cùng lúc. Trong giai đoạn này, các bang đóng cửa biên giới sẽ bắt đầu mở cửa.

Giai đoạn ba dự kiến cho phép tụ tập tối đa 100 người, nhân viên trở lại văn phòng và tái mở cửa các hộp đêm. Việc di chuyển giữa toàn bộ các bang cũng được nối lại, cùng một số chuyến bay quốc tế, như chặng Australia – New Zealand. Sinh viên quốc tế có khả năng được trở lại Australia trong giai đoạn này, nhưng phải cách ly 2 tuần.

Hồi tháng 3, Australia áp đặt các biện pháp cách biệt cộng đồng nghiêm ngặt, được cho là giúp hạn chế đáng kể số ca nhiễm nCoV mới. Nước này hiện ghi nhận gần 7.000 ca nhiễm và gần 100 người chết. Thủ tướng Morrison cảnh báo chính phủ vẫn phải cảnh giác với những đợt bùng phát mới.

Ánh Ngọc (Theo Reuters)