Australia công bố đột phá: Tái tạo thành công virus Vũ Hán, giúp đẩy nhanh nghiên cứu vắc xin

ABC News (Australia) cho hay, các nhà khoa học nước này đã trở thành những người đầu tiên bên ngoài Trung Quốc tái tạo thành công virus corona mới (nCov) trong phòng thí nghiệm.

Australia công bố đột phá: Tái tạo thành công virus Vũ Hán, giúp đẩy nhanh nghiên cứu vắc xin - Ảnh 1.

Tiến sĩ Mike Catton (Ảnh: ABC)

Diễn biến mới được mô tả như một bước đột phá “thay đổi cuộc chơi”, giúp các nhà khoa học xác định liệu loại vắc xin trong tương lai có thể phát huy hiệu quả hay không.

Viện Peter Doherty tại Melbourne, Australia, chính là phòng thí nghiệm đầu tiên bên ngoài Trung Quốc tái tạo virus nCov. Các nhà khoa học của Viện cho biết sẽ chia sẻ nghiên cứu của mình với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại châu Âu, cũng như lần lượt chia sẻ với các phòng thí nghiệm trên toàn thế giới trong cuộc chạy đua nhằm phát triển vắc xin ngăn chặn dịch viêm phổi cấp do nCov gây ra.

ABC cho hay, nhóm khoa học gia của Viện Peter Doherty đã phát triển virus từ một bệnh nhân được xác định lây nhiễm hôm thứ Sáu tuần trước, ngày 24/1.

“Chúng tôi đã làm được,” phó giám đốc Viện, ông Mike Catton, chia sẻ ngày 28/1. “Thật tuyệt vời.”

Theo tiến sĩ Catton, phát hiện mới là “hết sức trọng yếu” và sẽ trở thành một phần quan trọng trong bộ công cụ kiểm nghiệm vắc xin, cho phép các nhà khoa học kiểm tra bất kỳ loại vắc xin tiềm năng nào.

Mẫu virus tái tạo cũng cho phép các nhà nghiên cứu phát triển bộ thử nghiệm nhằm xác định những người có khả năng lây nhiễm, kể cả trước khi xuất hiện các triệu chứng bên ngoài.

Hiện nay, các bệnh nhân ở Australia mang triệu chứng ban đầu sẽ được xét nghiệm ở bệnh viện, và mẫu thử phải được gửi tới Viện Doherty để xác định lần thứ hai trước khi có thể xác nhận người bệnh có bị lây nhiễm virus nCov hay không. Nhưng điều này sẽ được thay đổi nhờ bước đột phá ngày 28/1.

Tiến sĩ Julian Druce của Viện Peter Doherty, mô tả sự kiện ngày 28 là một bước phát triển quan trọng trong sự hiểu biết toàn cầu đối với virus mới, cũng như cách thức chống lại nó.

“Đây sẽ là sự ‘thay đổi cuộc chơi’ với các phòng thí nghiệm khác tại Australia.”

Tái tạo thành công virus nCov cũng giúp các chuyên gia hiểu rõ hơn về cách hoạt động của nó. Doherty là cơ sở thứ hai trên thế giới tái tạo thành công virus này, sau một phòng thí nghiệm ở Trung Quốc. Đơn vị của Trung Quốc không chia sẻ phát hiện của họ với WHO.

Giám đốc Y tế Australia, ông Brendan Murphy, cho hay tại nước này hiện chưa có sự lây truyền virus nCov từ người sang người, và người dân không nên quá lo lắng. Các bệnh nhân đã được cách ly và toàn bộ bệnh nhân ở Australia đều trong tình trạng ổn định.