Australia thử nghiệm giai đoạn 1 vaccine phòng Covid-19

Tiến trình thử nghiệm dự kiến kéo dài trong khoảng thời gian 3 tháng, tại cơ sở thiết lập an toàn sinh học mức độ cao ở Geelong.

Cơ quan Nghiên cứu khoa học và công nghiệp Australia (CSIRO) bắt đầu đã bắt đầu thử nghiệm giai đoạn 1 vaccine phòng Covid-19, trong nỗ lực tham gia một cuộc đua toàn cầu để ngăn chặn đại dịch Covid-19

Việc thử nghiệm được tiến hành trên hai con chồn sương tại Phòng Thí nghiệm thú y Australia ở thành phố Geelong, thuộc bang Victoria. Loại vaccine được thử nghiệm do Đại học Oxford của  Anh và Hãng Dược phẩm Inovio, Mỹ chế tạo.

australia thu nghiem giai doan 1 vaccine phong covid-19 hinh 1
Ảnh minh họa: Anadolu

Hai con chồn sẽ được tiêm vaccine và giữ trong 4 tuần để hệ miễn dịch của chúng phát triển. Sau đó, chúng sẽ được tiêm một liều virus SARS-CoV-2 và bắt đầu tiến hành theo dõi các phản ứng cơ thể. Tiến trình thử nghiệm dự kiến kéo dài trong khoảng thời gian 3 tháng, tại cơ sở thiết lập an toàn sinh học mức độ cao ở Geelong.

Giám đốc y tế và an toàn sinh học của Cơ quan Nghiên cứu khoa học và công nghiệp Australia, Tiến sĩ Rob Grenfell cho rằng cuộc thử nghiệm có ý nghĩa trong cuộc đua tìm kiếm vaccine phòng đại dịch Covid-19 trên toàn thế giới. Ông cho biết nghiên cứu thử nghiệm trên động vật sẽ cung cấp cơ sở và sự tự tin cho các nhà khoa học để chuyển sang nghiên cứu trên cơ thể người.

“Lý do chúng tôi tiến hành thử nghiệm trên chồn là bởi đây là loài vật có hệ thống hô hấp tương tự như con người, Nếu virus SARS CoV-2 liên kết với tế bào hệ hô hấp trên chồn thì rất có khả năng nó cũng hoạt động ở trên hệ hô hấp của người”, Tiến sỹ Grenfell nhấn mạnh.

Cơ quan Nghiên cứu khoa học và công nghiệp Australia bắt đầu công việc phát triển và thử nghiệm vaccine kể từ khi mở cơ sở Geelong vào năm 1985. Đây là cơ sở bảo tồn sinh học cao duy nhất ở Nam bán cầu, chuyên nghiên cứu các mầm bệnh nguy hiểm và mới xuất hiện, bao gồm các bệnh truyền từ động vật sang người./.

Theo Reuters