Australia tìm 4 công dân rời tàu Westerdam

18 trong tổng số 22 hành khách rời tàu MS Westerdam ở Campuchia và bay về Sydney đã được cách ly.

Chính phủ Australia thông báo với Sở Y tế New South Wales hôm 17/2 về việc 22 hành khách Australia trên tàu MS Westerdam đã về đến Sydney. Do đó, Sở Y tế cần nắm rõ thời gian, lịch trình di chuyển của họ. Hiện tại, chính quyền đã liên lạc được với 18/22 người. Họ đã được cách ly, 4 người còn lại vẫn chưa có tin tức.

Hành khách trên tàu MS Westerdam thể hiện sự vui mừng khi được cập cảng 

Hành khách trên tàu MS Westerdam thể hiện sự vui mừng khi được cập cảng Campuchia. Ảnh: AP.

Động thái trên xuất phát từ việc một hành khách Mỹ trên tàu được xác nhận dương tính với Covid-19 khi quá cảnh ở Malaysia. Hãng tàu Holland America, công ty mẹ của MS Westerdam, cho biết đang phối hợp với chính phủ các nước để lần theo những hành khách đã rời tàu về nhà.

Trong số hành khách vẫn còn trên tàu, hơn 35 công dân Australia đã được xác định âm tính với Covid-19, trong khi nhiều người khác đang chờ kết quả. 10 hành khách cho biết họ nhận thông báo vào hôm 18/2 rằng sẽ được phép nhập cảnh Thái Lan rồi bay về nhà, sau khi rời tàu. Tuy nhiên, kế hoạch trên bị hoãn vì Thái Lan cấm hành khách trên tàu MS Westerdam nhập cảnh cho đến hết 28/2. Trong khi đó, bay từ Thái Lan về Australia là hành trình ngắn nhất đối với những hành khách này vì Campuchia chưa có chuyến bay thẳng. Nhiều người khác lựa chọn bay qua Trung Đông để nối chuyến về nhà.

Tàu MS Westerdam khởi hành từ Hong Kong ngày 1/2 với 1.455 hành khách và 802 thủy thủ đoàn. MS Westerdam liên tiếp bị 5 nơi từ chối cập cảng là Thái Lan, Nhật Bản, Đài Loan, đảo Guam và Philippines vì lo ngại Covid-19. Với lý do nhân đạo, Campuchia cho phép con tàu cập cảng Sihanoukville trong tình trạng gần cạn kiệt nhu yếu phẩm và nhiên liệu.

Anh Minh (Theo 7News)