Bà Clinton muốn giúp TT Trump làm tổng thống tốt

Cựu ngoại trưởng Mỹ tiết lộ từng đề nghị giúp Trump khi ông mới đắc cử, khiến Tổng thống Mỹ ngạc nhiên không nói nên lời.

“Tôi đã nói, ‘Donald, tôi muốn ông trở thành một tổng thống tốt. Tôi sẽ làm bất cứ điều gì có thể để giúp ông'”, cựu ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton hôm 4/12 nói trong một chương trình phát thanh, kể về cuộc trao đổi qua điện thoại giữa bà và đối thủ Donald Trump sau khi ông giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016.

Theo lời bà Clinton, Trump đã rất sốc khi nhận được đề nghị này. “Ông ấy gần như không thốt nên lời. Ông ấy còn sốc hơn cả tôi, tôi nghĩ thế”, bà nói.

Phát biểu trong chương trình phát thanh với MC Howard Stern, Clinton nói bà đã rất chán nản với kết quả cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016, khi thất bại trước Trump vì phiếu đại cử tri, dù bà hơn ông gần 3 triệu phiếu phổ thông.

“Rõ ràng là tôi đã bị suy sụp. Tôi đã thất vọng, và tôi thực sự ngạc nhiên. Vì tôi không thể hiểu chuyện gì đã xảy ra”, Clinton nói. Tuy nhiên, Clinton cho biết bà đã nén cảm xúc để gọi cho Trump, nói sẵn sàng giúp đỡ chính quyền ông.

Cựu ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton trong một sự kiện giới thiệu sách ở London, Anh, ngày 10/11. Ảnh: Reuters.

Cựu ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton trong một sự kiện giới thiệu sách ở London, Anh, ngày 10/11. Ảnh: Reuters.

Tại thời điểm vừa đắc cử Tổng thống Mỹ năm 2016, Trump từng chia sẻ trong một chương trình của CBS rằng Clinton đã gọi điện chúc mừng ông. Tổng thống khen ngợi “đó là một cuộc gọi đáng yêu” và dành những lời có cánh cho cựu ngoại trưởng Mỹ, rằng bà “rất mạnh mẽ và thông minh”.

Tuy nhiên, trong suốt nhiệm kỳ của mình, Trump và Clinton không ít lần công kích, phê phán lẫn nhau. Trump thường xuyên chỉ trích các chính sách của người tiền nhiệm Barack Obama, thời điểm bà Clinton làm ngoại trưởng.

Hồi tháng 10, Trump còn khiêu khích Clinton rằng bà nên thế chỗ ứng viên Tổng thống đảng Dân chủ Elizabeth Warren. “Đừng thách tôi, hãy làm việc của ông đi”, Clinton đáp trả, khẳng định rằng bà sẽ không ra tranh cử một lần nữa.

Mai Lâm (Theo BI)