Bà lão cưới người vô gia cư mình từng cưu mang

Thấy người đàn ông vô gia cư bới rác trước hiệu sách nhà mình, bà Joan cho ăn, đón về chăm sóc. Sau 40 năm, họ trở thành vợ chồng.

Cách đây 40 năm, bà Joan Neininger, hiện 91 tuổi, lần đầu gặp ông Ken Selway, 92 tuổi. Lúc đó, người đàn ông đang bới đống rác bên ngoài hiệu sách của Joan ở Gloucester để tìm kiếm thức ăn. Động lòng, bà để lại bánh mỳ kẹp trước cửa hiệu để Ken ăn. Sau khi nói chuyện với chồng, bà mời ông ta về nhà ăn tối.

Bà mẹ ba con phát hiện Ken mắc chứng tâm thần phân liệt, thường xuyên có ý định tự tử, nhưng có lòng tự trọng và nói chuyện chừng mực. Joan thuyết phục người lạ uống thuốc điều trị chứng tâm thần phân liệt. Sau đó, vợ chồng bà đón Ken về sống cùng để tiện chăm sóc.

“Tâm thần phân liệt rất khủng khiếp, nhưng thuốc có thể giúp cải thiện. Còn tình trạng vô gia cư là một vấn đề lớn và chúng ta không thể cứ nhắm mắt bỏ qua”, bà Joan bày tỏ.

Ông Ken sống ở London khi còn trẻ. Ảnh: SWNS.

Ông Ken sống ở London khi còn trẻ. Ảnh: SWNS.

“Mẹ đã khiến cả gia đình đảo lộn chỉ vì muốn giúp đỡ người đàn ông này. Nhưng đó không phải lỗi của Ken, vì ông bị ốm mà. Mẹ không chỉ trao hy vọng cho Ken, mà còn mua rất nhiều loại thuốc để ông trị bệnh. Ông nói luôn biết ơn mẹ tôi vì đều đó”, Joy, con gái bà Joan kể.

Norman, chồng Joan – người luôn xem Ken như em trai – qua đời vì bệnh tim năm 1983. Bà góa phụ đến sống cùng con gái, còn Ken cũng chuyển đi.

Tuy nhiên, nỗi nhớ về nhau vẫn thường trực trong hai người. Năm 2016, Joan cầu hôn Ken. Họ kết hôn vào sinh nhật lần thứ 89 của bà lão, chỉ bốn ngày sau lễ tình nhân.

Bà lão cưới người đàn ông vô gia cư mình từng cưu mang - 1

Ken và Joan trong ngày cưới. Ảnh: SWNS.

“Tôi yêu anh ấy. Anh ấy là một người đàn ông đáng yêu và chúng tôi là để dành cho nhau”, Joan nói. Vợ chồng bà chuyển đến khu nhà ở được hỗ trợ tại Cinderford, Gloucester. Họ thích ăn trưa cùng nhau và khiêu vũ. Biết vợ thích mái tóc dài bồng bềnh của mình, nên ông Ken không muốn cắt bỏ.

Tuy nhiên, hạnh phúc của vợ chồng bà lão chỉ kéo dài được hơn hai năm. Ken vừa qua đời vì viêm phổi. Tang lễ của ông được tổ chức ngày 29/11, tại nhà hỏa táng Gloucester.

“Họ cũng có những thăng trầm trong hôn nhân như mọi cặp khác, nhưng hơn cả là họ có một tình bạn thân thiết, sâu sắc và đã rất hạnh phúc. Mẹ buồn, nhưng bà có niềm tin sâu sắc mình sẽ vượt qua được”, con gái Joan nói.

Nhật Minh (Theo Metro)