Ba mẹ con Nepal chet thảm vì hủ tục ngày “đèn đỏ”

Thi the một bà mẹ người Nepal và 2 đứa con đã được tìm thấy trong một túp lều. Nguyên nhân tu vong được cho là do ngạt khói trong khi ngủ trong túp lều theo hủ tục với người phụ nữ ở Nepal trong những ngày kinh nguyệt.

Ba mẹ con Nepal chết thảm vì hủ tục ngày đèn đỏ - Ảnh 1.

Người phụ nữ Nepal trong ngày đèn đỏ sẽ phải ngủ ở các túp lều xa khu dân cư. Luật pháp đã cấm hủ tục này song nó vẫn khá phổ biến ở nhiều vùng quê Nepa. (Ảnh minh họa: AFP)

Theo BBC, vụ việc thương tâm trên xảy ra ở Bajura, một địa phương xa xôi ở phía tây Nepal. Người phụ nữ được tìm thấy trong túp lều đã tử vong cùng với 2 đứa con 12 tuổi và 9 tuổi. Chiếc chăn của họ bị cháy một phần và người mẹ có vết bỏng ở chân. Thi thể các nạn nhân đã được bàn giao lại cho gia đình.

Nguyên nhân ban đầu được xác định dẫn đến cái chết của 3 mẹ con là do ngạt khói trong lúc ngủ.

Đây không phải là vụ việc đầu tiên liên quan đến hủ tục người phụ nữ bị xa lánh trong những ngày đèn đỏ. Mặc dù hủ tục này đã bị cấm ở Nepal, song nó vẫn còn tồn tại ở nhiều vùng quê của nước này. Theo hủ tục, những người phụ nữ trong ngày đèn đỏ hoặc thậm chí phụ nữ vừa sinh con bị coi là không “sạch” và mang đến điềm gở. Do vậy, họ buộc phải ngủ trong các túp lều xa khu dân cư hoặc trong các chuồng nuôi. Họ bị cấm đụng chạm vào đàn ông hay thậm chí cả gia súc trong nhà, bị buộc phải lánh đi một nơi xa khu dân cư.

Họ có thể phải chịu cái giá rét thấu xương hoặc đối mặt với nguy cơ bị tấn công khi phải ngủ trong các túp lều. Trong khi đó, những cô gái trẻ không thể đến trường vào những ngày này.

Minh Phương

Theo BBC