Bác sĩ chữa Covid-19 cứu sống ân nhân 20 năm trước

Một bác sĩ phẫu thuật ở London đã chữa khỏi nCoV cho một bệnh nhân – là người từng cứu sống mình từ 20 năm trước, theo cách rất tình cờ.

Bác sĩ Shakil Rahman, một chuyên gia tư vấn về hô hấp tại Anh đã chăm sóc và điều trị thành công cho bệnh nhân Venkatachalam Chandrasekaran (hay còn gọi là Chandra) tại Bệnh viện đa khoa Epsom, do nhiễm nCoV.

Điều bất ngờ đã xảy ra, 20 năm về trước, Chandra – bác sĩ phẫu thuật tim tại Bệnh viện St George’s Toot – đã thực hiện ca phẫu thuật tim cho Rahman. Khi ấy Rahman 30 tuổi.

Sau khi phẫu thuật tim thành công, Chandra và Rahman vẫn thường xuyên giữ liên lạc. Khi biết tin ông Chandra nhiễm nCoV, bác sĩ Rahman vô cùng bàng hoàng.

Ông Chandra nhiễm nCoV, được điều trị trong vòng 10 ngày trước khi xét nghiệm âm tính. Khi ông xuất viện, các y bác sĩ xếp hàng dọc hàng lang và dành tặng những tràng pháo tay.

Ông Chandra và gia đình chụp ảnh với bác sĩ Shakil Rahman.

Bác sĩ Rahman nói: “Anh ấy đã nhập viện Đa khoa Epsom trong tình trạng nhiễm nCoV nặng”.

“Anh ấy là một bác sĩ phẫu thuật tim nổi tiếng với đôi bàn tay tài hoa. Đó là một bác sĩ vô cùng tốt bụng. Tôi đã biết anh hơn 20 năm về trước”, Rahman kể.

Theo lời Rahman, bác sĩ Chandra là một trong những người đầu tiên thử nghiệm quy trình phẫu thuật tim tân tiến “mid-cab”. Đây là thủ thuật bắc cầu động mạch xâm lấn tối thiểu động mạch vú thất trái (LIMA), là con đường tốt nhất và cung cấp độ thông mở lâu dài tốt nhất, với thời gian phục hồi bệnh đáng kinh ngạc.

“Thật tuyệt và vinh dự cho tôi cũng như toàn bộ đội ngũ y bác sĩ có thể điều trị khỏi nCoV để giúp anh ấy khỏe lại. Anh ấy đã rời khỏi bệnh viện cùng với gia đình, kèm theo đó là nụ cười hạnh phúc và tiếng vỗ tay không dứt”, bác sĩ Rahman nói.

Chia sẻ về bệnh tình của mình, Chandra nói: “Tôi và gia đình rất biết ơn sự chăm sóc của bạn, đã giúp tôi vượt qua thời kỳ khó khăn. Tôi đang tiến triển chậm nhưng ổn định”.

Minh Phương (Theo Skynews)