Bác sĩ hét lớn khi bất ngờ phát hiện em bé thứ ba trong bụng sản phụ

Hai bé gái đã lọt lòng mẹ an toàn, bác sĩ Hà đang đỡ nhau xổ của sản phụ thì phát hiện chân em bé thứ ba chìa ra ngoài.

Bà bầu 24 tuổi quê Yên Thành, Nghệ An, nhập viện lúc nửa đêm 2/12 khi mang thai 35 tuần, cổ tử cung đã mở 5 cm, song thai. Bác sĩ xác định hai thai nhi trong bụng mẹ nằm ở tư thế ngôi không chuẩn: một ngôi ngược (chân quay xuống phía dưới), một ngôi ngang (thân quay xuống). Trường hợp này không thể sinh thường.

“Vào thẳng phòng mổ”, bác sĩ trực nhanh chóng quyết định.

Đèn phòng mổ bật sáng, các bác sĩ nhanh chóng tiến hành các thủ thuật sinh mổ. Hai bé gái lần lượt chào đời trong niềm vui của bác sĩ và gia đình sản phụ.

Sau khi lấy bánh nhau của sản phụ ra, bác sĩ Trần Thị Ngọc Hà phát hiện có bất thường. Cô bàng hoàng khi thấy chân của em bé thứ ba đang chìa ra ngoài. “Vẫn còn một đứa nữa”, bác sĩ Hà hét lên.

Ngay lập tức, kíp mổ quay lại tập trung 100% năng lượng để tiếp tục làm thủ thuật đỡ em bé thứ ba. Bấy giờ là 0h sáng 2/12. “Chưa bao giờ chúng tôi tỉnh táo như lúc này”, nữ bác sĩ nhớ lại.

Nhẹ nhàng, khéo léo, bác sĩ đưa bé gái thứ ba chào đời trong sự ngạc nhiên lẫn vui mừng của mọi người. Cả ba bé gái đều khỏe mạnh, trong đó 2 bé đều nặng 2,2 kg và một bé 2 kg.

Bác sĩ Hà nhấn mạnh: “Đây là ca mổ để đời trong suốt 10 năm làm nghề bác sĩ sản khoa của tôi”.

Bác sĩ Trần Thị Ngọc Hà 34 tuổi, công tác tại Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An. Không chỉ với bác sĩ Hà mà cả nhiều y bác sĩ khác tại viện, đều ngạc nhiên bởi chưa bao giờ họ gặp một trường hợp sản phụ mang tam thai mà cả bà bầu lẫn bác sĩ đều không biết. Tất cả mọi người đều cho rằng sản phụ sinh đôi.

Ba bé gái khỏe mạnh chào đời trong niềm vui của gia đình toàn bộ bác sĩ . Ảnh: NVCC

Ba bé gái khỏe mạnh chào đời trong niềm vui của gia đình và bác sĩ. Ảnh bệnh viện cung cấp.

Sản phụ nhập viện không mang theo bất kỳ hồ sơ cá nhân. Chị cho biết suốt thời gian bầu bí chỉ đi khám thai 4 lần và nói rằng mình mang song thai. Khi nhập viện sinh, do sản phụ quá đau và cổ tử cung đã mở rộng nên bác sĩ không chần chừ đưa ngay lên phòng mổ mà không siêu âm lại.

Chồng sản phụ khi biết một lúc có đến 3 cô con gái đã không giấu được niềm hạnh phúc vỡ òa: “Tôi không nghĩ mình có tận 3 đứa con gái”. Điều đặc biệt nữa là hai vợ chồng anh lần này mang tam thai tự nhiên.

Ca mổ sinh ba này được bác sĩ Hà gọi là “như phép màu” khi cả mẹ và con đều trọn vẹn. “Về nhà, tôi không chợp mắt được vì nghĩ mình đang mơ”, bác sĩ Hà chia sẻ. “Nếu được biết trước là ca sinh ba thì chúng tôi sẽ có sự chuẩn bị tốt hơn để đảm bảo sản phụ và bé an toàn”.

Thạc sĩ, Bác sĩ Trần Thị Ngọc Hà, phẫu thuật viên chính của ca tam thai. Ảnh: NVCC

Thạc sĩ, bác sĩ Trần Thị Ngọc Hà, phẫu thuật viên chính của ca sinh tam thai ở Nghệ An. Ảnh nhân vật cung cấp.

Theo bác sĩ Hà, thai phụ mang tam thai nếu không được biết trước dễ dẫn đến nguy cơ băng huyết cho mẹ. Do đó, bà bầu cần tuân thủ quy trình khám thai an toàn, khám ở bệnh viện uy tín để có thai kỳ khỏe mạnh, phát hiện sớm các yếu tố nguy cơ gây tai biến cho mẹ và bé.

Thùy An