Bác sĩ Mỹ ‘chạy đua với tử thần’

Thomas Krajewski dừng ở cửa phòng bệnh lúc hai giờ sáng và liếc nhìn các thông số của bệnh nhân. Anh nhận ra người đó đang “ngàn cân treo sợi tóc”.

Bệnh nhân là một người đàn ông ở độ tuổi 70, bị sốt, khó thở. Ông muốn nói chuyện với các cháu của mình. “Bác sĩ có thể gọi con trai hộ tôi không? Sáng mai, hai đứa cháu sẽ lên giường tôi. Chúng thường đánh thức tôi vào cuối tuần. Nếu tôi không ở đó, chúng sẽ thắc mắc”, ông cho hay. 12 tiếng sau, ông cần máy thở. Sau một ngày, thận bắt đầu suy. Ba ngày sau, ông qua đời.

Một ca cấp cứu bệnh nhân Covid-19 ở Houston hôm 19/3. Ảnh: AP.

Một ca cấp cứu bệnh nhân Covid-19 ở Houston hôm 19/3. Ảnh: AP.

Đây là một trong 151 ca qua đời vì Covid-19 ở bang Louisiana tính đến ngày 15/3. Tiểu bang đã ghi nhận 3.540 ca nhiễm kể từ ngày 9/3 và nằm trong số những nơi có số ca nhiễm tăng nhanh nhất thế giới.

Thống đốc John Bel Edwards cho rằng tốc độ trên báo hiệu Louisiana có thể trở thành Italy tiếp theo. Một số bệnh viện sẽ phải từ chối bệnh nhân trong tuần tới trừ khi những nỗ lực trên toàn bang bắt đầu có kết quả, Thống đốc Edwards cảnh báo.

Để đối phó tình huống này, tại New Orleans, tâm dịch của bang, chính quyền đang thiết lập một bệnh viện dã chiến tại Trung tâm Hội nghị Ernest N. Morial để xử lý tình trạng quá tải ở các bệnh viện.

Ngày 29/3, thống đốc Edwards cho biết bang có rất ít máy thở, trong khi họ cần tới 13.000 máy. Dù vậy, họ vẫn chưa nhận được sự chấp thuận của liên bang để lấy từ kho dự trữ quốc gia.

Các nhân viên y tế tuyến đầu thấy rất bất an khi bệnh nhân liên tục tràn qua cánh cửa bệnh viện. Nhiều người lo sợ không được hỗ trợ đầy đủ thiết bị bảo vệ dù phải chiến đấu với một mầm bệnh đe dọa bản thân, gia đình.

Krajewski, 31 tuổi, bác sĩ cấp cứu tại Bệnh viện St. Bernard Parish ở một khu ngoại ô phía Đông thành phố New Orleans. Sau giờ làm việc, Krajewski trở về với cậu con trai mới chào đời, Cal, và vợ Genevieve. Anh cởi hết quần áo ngoài hiên trước khi vào nhà, bỏ kính và điện thoại vào một máy khử trùng tia cực tím nhỏ, rồi đi thẳng vào vòi hoa sen rồi mới gặp vợ con.

“Tôi trở về nhà và tôi rất sợ. Tôi khử trùng hoàn toàn và đeo khẩu trang phòng độc N95 bất cứ khi nào ở gần con”, anh nói.

Một số nhân viên y tế thuê phòng bên ngoài để cách ly với gia đình, Joseph Kanter, bác sĩ phòng cấp cứu và là quan chức y tế công cộng của New Orleans cho biết.

“Họ đang sử dụng tất cả các biện pháp tạm thời” để bảo vệ chính mình, Kanter nói và gọi đó là một “bản cáo trạng” về sự thiếu chuẩn bị của đất nước với một đại dịch thế này.

Với hơn 141.000 người nhiễm bệnh và gần 2.500 người chết vì Covid-19 ở Mỹ, các nhân viên y tế ở những nơi dịch bùng phát như New Orleans đang cảm thấy căng thẳng khi tiếp nhận hàng trăm bệnh nhân thường có diễn biến sức khỏe xấu đi nhanh chóng.

Mặc dù bệnh nhân lớn tuổi gặp nguy hiểm nhất khi mắc Covid-19, một số bác sĩ ở Louisiana cho biết họ đã bị sốc khi một số người trẻ bị rất nặng dù chỉ có một bệnh nền, như tăng huyết áp hoặc tiểu đường.

Một số người ở độ tuổi 30 hoặc 40 đã nhanh chóng phải dùng máy thở, Jeff Elder, một bác sĩ cấp cứu tại Trung tâm Y tế Đại học ở trung tâm thành phố New Orleans, cho hay.

Những trường hợp như vậy thật đáng lo ngại vì các bác sĩ vẫn chưa biết tại sao những người đó bị nặng hơn nhiều so với những người khác. Ngoài ra, các nhân viên y tế dù trẻ cũng lo sợ về sự an toàn của chính họ khi chứng kiến cảnh đó.

“Bạn điều trị cho họ và nghĩ ‘nếu nó xảy ra với bệnh nhân thì cũng có thể xảy ra với mình'”, Elder, 40 tuổi, nói.

Trong khi đó, những người đang được điều trị Covid-19 cũng rất mệt mỏi và sợ hãi. Họ tập trung hầu hết vào hơi thở. Sốt làm cho họ đổ mồ hôi qua áo choàng bệnh viện. Họ ngồi thẳng trên giường bởi đó là tư thế dễ thở nhất.

Krajewski quyết định vào đại học để trở thành một bác sĩ, một phần vì cảm thấy nghề này rất “oách”. Trước đây, anh rất vui khi bệnh nhân khỏe lại do đáp ứng với các phương pháp điều trị.

Tuy nhiên, chuyện đó không xảy ra trong vài ngày qua. Anh phải cho hơn 10 người thở máy và chỉ một người đã bình phục, 5 người đã chết.

“Bạn cảm thấy trọng trách khi mình là một trong những người cuối cùng nói chuyện với ai đó. Những cuộc trò chuyện như vậy diễn ra thường xuyên hơn”, Kraewski nói.

Ánh Dương (Theo Reuters)