Bác sĩ nhiều giờ mai phục bắt con đỉa trong họng bệnh nhân

Bệnh nhân ở Phú Thọ bị khò khè, khó thở, ho ra máu, bác sĩ phát hiện một con đỉa to bám chặt trong họng người bệnh.

Khoảng một tháng nay, bệnh nhân ho nhiều về đêm, khó thở, có lúc khạc ra máu. Anh khám ở nhiều nơi, được chẩn đoán viêm phế quản, uống thuốc không đỡ mà ngày càng khó thở.

Đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ, bác sĩ nội soi phát hiện trong thanh quản anh có dị vật sống di chuyển. Khi dùng ánh sáng soi, con vật bám chặt lấy vùng dưới thanh môn và chui sâu xuống khí quản. Khi gây tê, con vật lại tiếp tục co nhỏ rơi sâu xuống khiến bệnh nhân sặc sụa, khó thở.

Con đỉa dài gần 10 cm sống trong  thanh quản bệnh nhân. Ảnh: Hoa Lê.

Con đỉa dài gần 10 cm sống trong thanh quản bệnh nhân. Ảnh: Hoa Lê.

Kíp bác sĩ phải “mai phục” nhiều giờ bằng phương pháp nội soi nhưng không bắt được con vật. Cuối cùng, các bác sĩ quyết định gây mê bệnh nhân rồi nội soi gắp dị vật sống ra. Đây là một con đỉa dài gần 10 cm, to bằng ngón tay.

Bệnh nhân chia sẻ hơn một tháng trước anh đi làm phải ở lán trại, uống và tắm rửa bằng nước suối tự nhiên.

Bác sĩ Lê Thanh Huyền, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ cho biết người bị đỉa ký sinh trong cơ thể thường ở miền núi hoặc từng uống nước khe suối. Khi ấy đỉa, vắt chui vào cơ thể theo đường nước uống, ký sinh ở mũi, họng. Ban đầu chúng chỉ có kích thước bé xíu, vào cơ thể một thời gian ngắn chúng hút máu và phát triển rất nhanh.

Bác sĩ khuyến cáo không nên sử dụng nguồn nước không đảm bảo ở các khe suối để uống, sinh hoạt.

Lê Nga