Bài học ăn uống từ cô gái 27 tuổi ung thư giai đoạn cuối

Thường xuyên thức đêm, sinh hoạt không điều độ, ăn sai thời điểm, ăn không đúng thực phẩm làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày.

Cuối năm 2018, Khoa Tiêu hóa Phân viện II Đại học Y khoa Phúc Kiến (Trung Quốc) tiếp nhận một bệnh nhân nữ 27 tuổi nhập viện do đau bụng hơn một tháng. Chia sẻ với Sohu, bác sĩ Trần Giang Mộc phụ trách trường hợp này cho biết: “Chúng tôi đã nội soi dạ dày cho cô ấy. Giống như chúng tôi lo lắng, cô gái đã mắc ung thư dạ dày giai đoạn cuối”.

Biết tin, bố bệnh nhân rất đau buồn và hối hận. Ông chia sẻ không thể khuyên con gái từ bỏ thói quen sinh hoạt ăn uống không tốt. Mỗi tối, cô đều chơi máy tính đến khuya, thường xuyên gọi đồ ăn bên ngoài và ăn nhiều đồ nướng, mì gói.

Thực tế, ăn uống không lành mạnh không phải nguyên nhân trực tiếp dẫn đến bệnh dạ dày nhưng làm tăng các nguy cơ. So với vi khuẩn Helicobacter pylori có thể gây ung thư, thói quen ăn uống phản khoa học còn nguy hiểm hơn nhiều.

Nghiên cứu trên bệnh nhân ung thư dạ dày của đại học Tokyo (Nhật Bản) phát hiện hơn 38% người ăn tối rất muộn hoặc không ăn vào giờ cố định. Bên cạnh đó, ăn đêm đồng nghĩa với thức đêm. Thường xuyên ngủ khuya, sinh hoạt không điều độ dẫn đến suy giảm hệ miễn dịch, cơ thể khó chống lại bệnh tật.

Ngoài ăn sai thời điểm, ăn uống không lành mạnh cũng làm tăng cao rủi ro ung thư dạ dày. Những người mắc bệnh dạ dày lâu năm đều có thói quen sau: thích ăn đồ nướng, đồ ăn cay nóng, đồ uống có chất kích thích như trà đặc và cà phê, không thích ăn hoặc ăn rất ít rau củ quả tươi.

Để bảo vệ dạ dày nói riêng và sức khỏe nói chung, bạn hãy tập cho bản thân thói quen ăn uống đúng giờ đồng thời từ bỏ những món có hại sau.

Thuốc lá và rượu

Càng hút thuốc và uống rượu, bạn càng có nguy cơ viêm dạ dày mạn tính.

Thực phẩm muối

Rau trong quá trình muối rau sản sinh ra nitrite, nitrite lại chuyển hóa thành nitrosamine có khả năng gây ung thư. Thường xuyên ăn đồ muối gây kích thích niêm mạc dạ dày, nếu kết hợp với các yếu tố khác như nhiễm khuẩn hoặc thường xuyên uống rượu bia sẽ dẫn đến ung thư.

Thức ăn nướng

Thực phẩm sau khi nướng hoặc hun khói dễ sinh ra chất gây ung thư là benzopyrene và hydrocarbon thơm.

Ăn quá nhiều đồ nướng làm tăng nguy cơ ung thư. Ảnh: China Xinjiang.

Ăn quá nhiều đồ nướng làm tăng nguy cơ ung thư. Ảnh: China Xinjiang.

Đồ quá nóng

Lẩu, xiên que, canh nóng và nhất là đồ ăn mới được vớt ra khỏi nồi làm tổn thương dạ dày, từ đó tăng cao nguy cơ ung thư.

Đồ ăn cay

Đồ ăn cay kích thích khẩu vị nhưng lại là thứ cấm kỵ với hệ tiêu hóa. Niêm mạc dạ dày rất mỏng manh, dễ bị kích thích dẫn tới viêm nếu bạn ăn đồ quá cay.

Thanh Vân