Bài học cho nhiều người, mất thận chỉ vì nghe ‘bác sĩ google’

Thay vì đến bác sĩ, nhiều trường hợp bệnh nhân tự mua thuốc nam, detox để loại bỏ sỏi thận dẫn tới những biến chứng gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Ôm bệnh chỉ vì “bác sĩ google”

Có bệnh thay vì tới gặp bác sĩ tại cơ sở khám chữa bệnh, nhiều người đã lạm dụng công nghệ, nhờ đến bác sĩ “Google” để điều trị. Hậu quả là bệnh không khỏi và thêm gánh nặng.

Trường hợp bệnh nhân Nguyễn Thị H. 46 tuổi, trú tại Thanh Hoá đến bệnh viện Đại học Y khám được các bác sĩ chẩn đoán thận ứ mủ do sỏi thận tích tục bên trong mà không hề được thải ra ngoài.

Trước đó, bệnh nhân có đi khám và được bác sĩ chẩn đoán sỏi thận. Tuy được bác sĩ tư vấn điều trị nhưng bệnh nhân xin về nhà lo viện phí và trao đổi với gia đình. Được người quen mách mua thuốc nam về uống trị sỏi thận rất hiệu quả. Tuy nhiên sau 2 tháng dùng, bệnh nhân thấy người mệt mỏi, đau vùng lưng và tiểu ra mủ.

Không riêng gì trường hợp của bệnh nhân H. tại khoa Ngoại của Bệnh viện Đại học Y có những trường hợp phải cắt bỏ 1 bên thận vì sỏi thận biến chứng và trong đó họ đều điều trị bằng phương pháp của riêng mình hay tự tìm hiểu trên mạng.

Trường hợp của ông Trần Hữu Th. 54 tuổi, Nam Định bị sỏi thận đã mổ tại Bệnh viện Bạch Mai từ 10 năm trước nhưng đến nay sỏi thận tái phát. Ông Th. đi viện khám bác sĩ chỉ định mổ nhưng do ứ mủ thận nên phải dẫn lưu trước và sau khi hết ứ mủ mới mổ.

Ảnh minh hoạ

Tuy nhiên, về nhà, ông Th. được con cái giúp detox để thải sỏi thận. Theo con gái của ông, họ detox theo cách học trên mạng và lắp ghép thành “made by nhà mình” để ống thải độc sỏi thận, sỏi tiết niệu và làm sạch cơ thể mình.

Sau hơn 1 tháng thải độc rồi thuốc nam, thuốc bắc, ông Th. đã phải đi viện gấp do bệnh nặng hơn. Tại bệnh viện, bác sĩ kết luận ông Th. bị tăng huyết áp do thận teo, thận viêm mạn tính – mất chức năng do điều trị sai cách.

Trao đổi vớiInfonet, Thạc sĩ Nguyễn Đình Liên, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cho biết, sỏi niệu quản được coi là kẻ giết người thầm lặng vì ít gây ra triệu chứng rầm rộ, làm suy giảm chức năng thận – ứ nước thận bên có sỏi một cách từ từ qua đó gây viêm thận kẽ mạn tính, ứ mủ thận,.. để lại những hậu quả đáng sợ như thận mất chức năng, tăng huyết áp không hồi phục do thận.

Chính vì vậy, khi được chẩn đoán sỏi niệu quản với kích thước nhỏ dù không có đau thắt lưng, không có cơn đau quặn thận thì bệnh nhân cần được y bác sỹ tư vấn chế độ điều trị, chế độ sinh hoạt, lao động, ăn uống và theo dõi một cách hợp lý nhắm mục đích tống xuất sỏi ra ngoài.

Cũng theo bác sĩ Liên, dấu hiệu của sỏi thận người bệnh sẽ thấy đau lưng, tiểu buốt, tiểu giắt, tiểu đục. 70% sỏi thường tập trung một nơi, chỉ có 30% nằm ở những vị trí khác nhau. Sự di chuyển của sỏi ở thận, niệu quản, bàng quang, nhất là những sỏi có gai nhọn sẽ cọ xát, va chạm vào đường niệu gây ra những cơn đau lưng và tiểu ra máu.

Nên điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ

Trao đổi với Lao Động, PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, nguyên Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai chia sẻ: Trong quá trình công tác, ông đã từng chứng kiến nhiều trường hợp đau lòng, chỉ vì quá tin vào “bác sĩ Google” mà bố mẹ khiến bệnh tình của con nặng thêm, đến khi vào viện đã biến chứng nặng.

TS.BS Phạm Thị Việt Hương, Trưởng Khoa Nhi, Bệnh viện K Trung ương cho rằng, việc chúng ta tìm kiếm các thông tin về vấn đề sức khỏe trên mạng rất nguy hiểm và đang trở thành một trào lưu rất nguy hiểm. Sử dụng thông tin chữa bệnh trên mạng không chỉ gây nguy hiểm cho bản thân, cho gia đình mà còn nguy hiểm cho cả cộng đồng.

Chính TS.BS Hương đã chứng kiến nhiều bệnh nhân ung thư tự điều trị, đến khi bệnh quá nặng mới vào bệnh viện thì đã không kịp. Có trường hợp bệnh nhân đang điều trị trong viện nhưng có người rỉ tai xem bài thuốc của thầy lang trên mạng, rồi bỏ điều trị dùng mấy loại lá, rồi thuốc tự chế… dẫn tới mất cơ hội sống.

Các bác sĩ khuyến cáo, mạng là nơi cung cấp thông tin đa dạng nên người dùng cần chọn lọc. Đặc biệt, với lĩnh vực sức khỏe, không phải tất cả những gì viết trên Internet đều đáng tin.

Phương Nam